Chuyên gia “mổ xẻ”, hiến kế cứu nền kinh tế

Tăng trưởng thấp, tổng cầu giảm, doanh nghiệp khó khăn... đang là điểm nghẽn trong nền kinh tế. Theo nhiều chuyên gia, nguy cơ thiểu phát sẽ thành hiện thực nếu không kích cầu và giải quyết được hàng tồn kho.
Tăng trưởng GDP quý I đạt 4%, mức khá thấp trong nhiều năm gần nay. Ngay từ cuối tháng 3, Chính phủ đã điều hành chính sách theo hướng nới lỏng dần để tiếp sức cho nền kinh tế. Trần lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh giảm, kéo theo là mặt bằng lãi suất cho vay, nhất là với những lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp - nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ…
 Bên cạnh đó, chính sách thuế, giá cả được điều hành linh hoạt để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, ước tính GDP quý II chỉ tăng 4,66%. Tính chung tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2012 đạt khoảng 4,38% so với cùng kỳ 2011. Đây là mức tăng trưởng khá thấp so với mục tiêu Quốc hội đề ra cho cả năm 2012 (6-6,5%).

Liên tiếp những tiếng kêu cứu thống thiết của DN

Hàng loạt các hiệp hội ngành hàng vừa qua đã gửi văn bản lên Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương... kêu cứu. Lý do đều giống nhau là tiêu thụ giảm sút, tồn kho tăng cao, nhiều DN gặp khó, buộc phải ngừng sản xuất.
Thống thiết nhất có lẽ là tiếng kêu của ngành thủy sản. Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đến thời điểm này, đã có 20% số DN trong ngành thủy sản phải ngừng hoạt động. Ngành hàng cá tra được nhận định là ảm đạm nhất. Lãi suất cao trong một thời gian dài đã làm hàng loạt DN cá tra suy yếu. Hiện chỉ còn khoảng 20% DN ngành này tồn tại và phát triển bình thường, 80% DN trong tình trạng khó khăn, trong đó 30% trong số này đang "hấp hối". Từ đầu năm đến nay, các nhà máy không những không tiếp cận được các nguồn tín dụng mà còn bị các ngân hàng thúc ép thu hồi vốn vay trước đó, khiến các DN trong ngành tìm mọi cách bán hàng ra nhanh nhất có thể. Hậu quả là phá giá ồ ạt, giá mua cá nguyên liệu giảm mạnh tới mức nông dân không có lãi, DN muốn thu mua để chế biến nhưng lại chẳng có vốn.
 Sau cá tra, tôm là mặt hàng gặp tình trạng thiếu vốn vẫn phải lo chạy nợ. Ngoài vấn đề lãi suất, tín dụng, nguyên nhân khiến ngành thủy sản đang "chết dây chuyền" là do chi phí chế biến, sản xuất ở Việt Nam hiện quá cao, trong khi giá xuất khẩu thấp làm cho DN không có lãi.
 Chính vì vậy, VASEP đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp là gia hạn nợ; đề xuất cho các DN, nhà máy chế biến vay tiền thu mua nguyên liệu, thu hồi vốn vay theo hợp đồng xuất khẩu; cơ cấu lại sản xuất, tài chính cho các DN có thương hiệu đang phải tạm dừng hoạt động.
 Mới đây nhất, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng, Hội Vật liệu Xây dựng cũng vừa lên tiếng về những khó khăn của ngành từ đầu năm đến nay do thị trường ế ẩm.

Điều kiện giảm phát chưa đủ cho tăng giá điện!

Bộ Công thương tính toán giá điện tăng 5%, chi trả hộ gia đình thêm 39.000 đồng/tháng tối đa, nhưng bỏ qua đối tượng dễ tổn thương nhất là công nhân, sinh viên, hóa đơn điện gấp nhiều lần so giá bán lẻ niêm yết.
Điều dễ hiểu là tâm lý người tiêu dùng nhạy cảm với sự tăng giá hơn là giảm giá. Vì vậy không quá bất ngờ khi quyết định tăng giá điện thêm 5% vào ngày nghỉ cuối tuần vừa rồi lại nhận được nhiều phản ứng tiêu cực từ người dân như vậy, trong khi đó, việc giảm giá xăng lần thứ 5 kể từ đầu năm trong bối cảnh tháng 6 giảm phát thì không mấy người tỏ ra vui mừng như trước kia.

Kinh tế Việt Nam “có thể đã qua giai đoạn tệ nhất”

Trong một báo cáo ngắn vừa công bố, Ngân hàng HSBC cho rằng, giai đoạn tồi tệ nhất của kinh tế Việt Nam có thể đã qua, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để giải tỏa gánh nặng cho nền kinh tế.
Báo cáo chỉ rõ, vấn đề của Việt Nam chính là khu vực kinh tế quốc doanh - khu vực sử dụng vốn kém hiệu quả nhất, nhưng lại chiếm tỷ trọng chính trong tổng đầu tư. Trong vòng 5 năm trở lại đây, theo HSBC, các khoản đầu tư trong khu vực kinh tế nhà nước tạo ra hiệu quả thấp. Tuy nhiên, khu vực này vẫn đòi hỏi tiếp tục được hỗ trợ để tồn tại.

Bởi thế, tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam trong 10 năm qua đã vượt mức 30% trung bình mỗi năm, dẫn tới sự tăng trưởng bùng nổ của nhu cầu và hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, sự trở lại của lạm phát cao trong năm 2011 đã chấm dứt cho sự tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam đã phát tín hiệu đặt ổn định kinh tế vĩ mô lên trên tăng trưởng kinh tế, đưa tăng trưởng tín dụng năm 2011 xuống còn 14,4%.

Theo đánh giá của HSBC, một số cải cách ở Việt Nam đang được đẩy nhanh, bao gồm việc yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước công bố lợi nhuận và hoạt động cải tổ hệ thống ngân hàng tiếp tục diễn ra. Trong đó, biện pháp được HSBC cho là “hứa hẹn nhất” là việc Bộ Công Thương soạn thảo chiến lược các doanh nghiệp vừa và nhỏ nước ngoài để phát triển các cụm công nghiệp.

Báo cáo nhận định, đây là những bước đi cần thiết để Việt Nam tăng năng suất của nền kinh tế và giảm bớt sự phụ thuộc vào mô hình tăng trưởng phụ thuộc vào đầu vào. Tuy nhiên, trong quá trình này, sự giảm tốc tăng trưởng là điều không thể tránh khỏi. Lĩnh vực sản xuất công nghiệp và xây dựng của Việt Nam, theo HSBC, đã bị kéo lùi trông thấy do nhu cầu thấp và những điều kiện kinh doanh khó khăn.

Các nhà phân tích của HSBC nhận xét, tin tốt là lạm phát của Việt Nam đã giảm tốc và có khả năng ở mức 1 con số trong năm nay và năm tới. “Tăng trưởng có thể sẽ tăng tốc trong 6 tháng cuối năm - một tín hiệu cho thấy điều tồi tệ nhất có thể đã qua. Tuy nhiên, với nhu cầu vẫn ở mức thấp và khối nợ xấu còn chưa được giải quyết, vẫn còn nhiều cần phải làm để giải tỏa gánh nặng cho nền kinh tế”, báo cáo có đoạn viết.

HSBC kết luận, ít nhất vào lúc này, nền kinh tế Việt Nam đã đi theo hướng đúng.

Báo cáo nhận định, cho dù chính sách nới lỏng có phát huy hiệu lực trong 6 tháng cuối năm thì GDP Việt Nam năm nay cũng chỉ có thể tăng 5,1%. Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 được HSBC dự báo tăng dưới 6% so với cùng kỳ năm trước, tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất OMO.

Theo An Huy
VnEconomy

Lép vế trên sân nhà: Tìm đường sống

Các ngành nghề bị thất thế trước những “đối thủ” nước ngoài đang chật vật xoay trở, rất cần thêm những chính sách hỗ trợ của Nhà nước
Theo ông Phạm Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), để khắc phục tình trạng phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu dẫn đến giá hàng may mặc trong nước cao hơn hàng xuất khẩu, rất cần đầu tư vùng nguyên liệu để doanh nghiệp (DN) chủ động nguyên liệu sản xuất, tiết giảm chi phí (ngành may mặc cả nước đang lệ thuộc gần như hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu: nhập trên 90% nguyên liệu bông, 70% nguyên liệu xơ).

Giá thức ăn nuôi cá sẽ tăng từ nay đến cuối năm

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa đưa ra dự báo, giá thức ăn nuôi cá sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.
Giá thức ăn nuôi cá sẽ tăng từ nay đến cuối năm
CôngThương - Giá bán thức ăn nuôi cá tra hiện đã ở mức 12.000-14.500 đồng/kg (tùy loại, phương thức thanh toán), tăng gần 40% trong vòng ba tháng qua và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do giá nguyên liệu đầu vào từ nguồn nhập khẩu tiếp tục tăng.

Theo các nhà sản xuất thức ăn thủy sản, 40% khối lượng nguyên liệu trong thành phần thức ăn thủy sản hiện tại phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, đã khiến giá trị nguyên liệu nhập khẩu chiếm khoảng 60% giá thành sản phẩm thức ăn nuôi thủy sản./.

Bớt trung gian để giảm giá thực phẩm

Nhiều nhà bán lẻ đã chủ động loại bỏ nhiều nấc trung gian bằng cách liên kết trực tiếp với người sản xuất, qua đó giảm giá bán đến tay người tiêu dùng so với các kênh phân phối cũ.

Nhiều loại nông sản, thực phẩm tại các siêu thị hiện có giá bán rẻ hơn các chợ. Đây là kết quả của việc liên kết trực tiếp giữa nhà phân phối với người sản xuất theo phương châm giảm trung gian là giảm giá thành.Khi siêu thị rẻ hơn chợ lẻ

Bắt đầu từ cuối năm 2010, HTX rau an toàn Phước An (Bình Chánh, TP.HCM) đã ký hợp đồng cung ứng rau các loại cho hệ thống siêu thị Co.op Mart và Co.op Food. Sau đó HTX cũng đã mở rộng cung ứng rau cho các hệ thống phân phối khác như Big C, Metro... Đến nay, mỗi ngày HTX Phước An sản xuất được 5-6 tấn rau các loại, toàn bộ được những hệ thống bán lẻ này bao tiêu với giá ổn định cả năm.

Ông Trần Văn Thích - chủ nhiệm HTX Phước An - cho biết HTX có khoảng 60 hội viên canh tác trên diện tích 25ha. Khi chưa tham gia HTX thì ruộng nhà ai người đó trồng, đến kỳ thu hoạch tùy từng nhà ra ruộng hái rồi bán cho thương lái hoặc đem tới các chợ. Bán như vậy lúc hút hàng thì có giá nhưng khi thừa hàng thì giá rẻ như bèo, có lúc phải đổ bỏ, lợi nhuận bấp bênh. Từ khi tập hợp nhau làm trong HTX và ký hợp đồng bao tiêu ngay từ đầu năm với các nhà phân phối, nông dân của HTX chỉ tập trung vào sản xuất đúng tiêu chuẩn mà không lo lắng đầu ra.

Hơn nữa, với chi phí đầu tư trồng rau chỉ ở mức 25-30% giá bán nên người dân có lợi nhuận từ 70-75%. HTX sẽ cộng thêm khoảng 20% giá mua sản phẩm của người dân để bán cho siêu thị vì phải trả chi phí đóng gói, bao bì và vận chuyển. Việc hợp tác này không những đảm bảo ổn định đầu ra cho người dân, mà còn giúp các nhà bán lẻ có nguồn hàng ổn định, đảm bảo chất lượng và giá bán cũng ở mức thấp hơn so với giá bán lẻ ngoài thị trường.

Chẳng hạn ngày 2-7, dưa leo được các xã viên bán cho HTX Phước An với giá 6.000 đồng/kg, giá bán tại Co.op Mart chỉ 6.900 đồng/kg, trong khi ngoài chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình) giá dưa leo đến 12.000 đồng/kg. Tương tự với mặt hàng khổ qua, HTX mua với giá 7.000 đồng/kg, siêu thị bán 8.000 đồng/kg, trong khi ngoài chợ đang bán với giá 12.000 đồng/kg.

Bớt trung gian để giảm giá thực phẩm, Thị trường - Tiêu dùng, gia thuc pham, nong san, doanh nghiep, kinh te, gia ca, tieu thu, rau qua, nha dau tu, doanh nghiep, rau an toan, sieu thi, bao

Nhờ liên kết với các đầu mối bán lẻ, xã viên HTX Phước An không những có đầu ra ổn định mà sản phẩm rau cung cấp ra thị trường cũng có giá hợp lý hơn

Đẩy mạnh liên kết để giảm giá

Ông Trần Vinh Quang, phó giám đốc Xí nghiệp chế biến kinh doanh rau quả Vissan, cho biết nguồn hàng của xí nghiệp chủ yếu từ các trang trại trong nội thành, các nhà vườn liên kết với các tỉnh và rau từ Đà Lạt nhập về. Theo tính toán của ông Quang, khi rau được nhập về xí nghiệp sẽ phải chịu thuế VAT, chi phí bao bì đóng gói 700-800 đồng/túi 500gram, chi phí vệ sinh và vận chuyển các loại mặt hàng này tới hệ thống siêu thị 250-300 đồng/kg sản phẩm. Sau khi rau được đưa về từ các nhà vườn, cộng tất cả các khoản chi phí sẽ được các hệ thống siêu thị niêm yết trên sản phẩm để bán cho người tiêu dùng.

Tại hội nghị bình ổn giá mới đây, bà Bùi Hạnh Thu, phó tổng giám đốc Saigon Coop, cho biết đơn vị này đang mở rộng liên kết với các đơn vị cung cấp để mua thực phẩm từ gốc. Ngoài rau quả các loại, đơn vị này cũng đang xúc tiến đầu tư sâu vào quá trình kinh doanh của các nhà sản xuất thực phẩm khác để kiểm soát giá thành từ gốc, tránh việc tăng giá tùy tiện từ các nhà cung ứng.

Đầu tháng 6, các cơ quan và doanh nghiệp chế biến phân phối thực phẩm của TP.HCM đã ký kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau quả an toàn với các đơn vị quản lý và các HTX sản xuất rau an toàn thuộc các tỉnh Tây Ninh, Long An, Tiền Giang. Theo đó, các đơn vị bao tiêu sản phẩm tại TP.HCM sẽ ưu tiên tạo điều kiện đưa các sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn VietGAP của các HTX thuộc các tỉnh kể trên vào hệ thống phân phối. Ngược lại, các đơn vị sản xuất rau quả cũng cam kết sản xuất và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chuẩn bị nguồn hàng ổn định tham gia bình ổn thị trường, đảm bảo cung ứng hàng hóa theo đúng số lượng, chất lượng với giá cạnh tranh.

Ông Lê Thanh Liêm, giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, cho biết thông qua việc ký kết hợp đồng hợp tác giữa các cơ quan chức năng các tỉnh cũng như giữa các đơn vị sản xuất và đơn vị phân phối, tiêu thụ sẽ đảm bảo nguồn cung đạt chất lượng và giá cả ổn định trên địa bàn TP. Trước đó, TP.HCM đã ký kết hợp tác về lĩnh vực này với tỉnh Lâm Đồng để đảm bảo 45% lượng rau quả tiêu thụ trên địa bàn được kiểm soát về chất lượng. Với việc ký kết với ba tỉnh Tây Ninh, Long An, Tiền Giang trong thời gian tới sẽ có 70% rau quả tiêu thụ trên địa bàn TP được đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

* TS Lương Ngọc Trung Lập (trưởng bộ môn nghiên cứu thị trường - Viện Cây ăn quả miền Nam): Nâng cao năng lực kinh doanh cho người dân

Giá bán nông sản từ vườn đến tay người bán lẻ tăng nhiều lần là do quá nhiều khâu trung gian. Lấy mặt hàng trái cây làm ví dụ, chỉ riêng chi phí vận chuyển (gồm bốc vác, thuê xe) của chủ vựa từ miền Tây lên TP.HCM đã mất khoảng 1.500 đồng/kg. Phần lời của chủ vựa là 500 đồng/kg, tức là giá đã cộng thêm 2.000 đồng/kg. Nhưng không phải người dân đã bán cho các chủ vựa ngay vì sản lượng ít, đường vận chuyển xa nên họ phải bán cho một nấc nữa là các thương lái tại địa phương. Qua thương lái, giá trái cây bị cộng thêm 500 đồng/kg.

Khi trái cây lên đến các chợ đầu mối tại TP.HCM, chủ vựa bán lại cho một người trung gian để người này đổ mối cho những người bán buôn tại chợ đầu mối. Phần lời của người trung gian là 500 đồng/kg. Người trung gian bán cho người bán lẻ tại các chợ, cửa hàng với mức lời khoảng 1.500 đồng/kg. Như vậy, từ vườn đến người bán lẻ, giá trái cây đã tăng tổng cộng 5.000 đồng/kg. Nhưng đó chưa phải là con số cuối cùng vì khâu bán lẻ tới tay người tiêu dùng mới là đối tượng đẩy giá lên nhiều nhất, thông thường là 40% giá trị mà họ mua hàng.

Nếu mang sản phẩm trực tiếp đến các vựa trái cây thì giá trị sản phẩm của nông dân sẽ tăng ít nhất 1.000 đồng/kg nhưng họ không làm vì sản lượng không đáng kể. Do đó, muốn loại bỏ bớt khâu trung gian phải khuyến khích nông dân tập hợp lại thành các tổ nhóm hợp tác cũng như đào tạo năng lực kinh doanh cho họ. Khi đã có một vùng nguyên liệu đủ lớn, có người đại diện có trình độ, người nông dân sẽ tiếp cận được khâu phân phối cuối cùng là các siêu thị để chào hàng. Khi đó chi phí trung gian giảm đi đáng kể, người tiêu dùng sẽ có sản phẩm với giá cả phải chăng hơn, nông dân cũng có lợi.

* TS Vũ Trọng Bình (giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn - Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn): Quy hoạch trên giấy không ai dám làm ăn lâu dài

Để giảm khâu trung gian thì điều quan trọng là nhà chế biến, tiêu thụ phải liên kết với nhà sản xuất (nông dân). Nhưng điều đáng buồn ở VN là cả người dân lẫn nhà tiêu thụ đều chưa sẵn sàng để hợp tác với nhau. Điều này bắt nguồn từ khâu quy hoạch nông nghiệp của VN chủ yếu vẫn nằm trên giấy. Không có nhà tiêu thụ nào dám đầu tư tiền cho nông dân để sản xuất một sản phẩm cụ thể trên những vùng đất mà người dân có thể tự do chuyển đổi sang bất cứ loại cây trồng nào.

Ở nhiều nước, quy hoạch nông nghiệp thường là quy hoạch “chết”, tức khi cơ quan chức năng xác định vùng đất nào đó trồng sản phẩm nông nghiệp nào đó thì sẽ mãi như vậy, không có chuyện chặt trồng như VN hiện nay. Có như vậy, những nhà tiêu thụ mới dám đầu tư cho nông dân phát triển vùng nguyên liệu. Khi mối liên kết giữa nhà nông và doanh nghiệp trở nên bền chặt thì sẽ giảm được khâu trung gian.

Thách thức chỉ tiêu lợi nhuận của ngân hàng

Lợi nhuận đạt được những tháng đầu năm của nhiều ngân hàng đã thấp hơn kế hoạch. 6 tháng còn lại, tình hình cũng có vẻ không sáng sủa hơn.
Chủ tịch HĐQT một ngân hàng quy mô tầm trung than thở: “với đà tăng trưởng tín dụng âm hiện nay, Ngân hàng chắc chắn khó đạt được chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra. Vì thế, khả năng chúng tôi phải điều chỉnh một chút chỉ tiêu lợi nhuận vừa được ĐHCĐ thông qua”. Theo vị chủ tịch này, hạn mức tăng dư nợ 15% năm nay đã thấp hơn năm ngoái, nhưng Ngân hàng chưa chắc đã sử dụng hết.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongABank cho biết, ước đến cuối tháng 6/2012, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ DongA Bank đạt khoảng 750 tỷ đồng, đã quá bán của mục tiêu cả năm là 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều khả năng DongA Bank phải điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận do tình hình cho vay những tháng cuối năm không mấy khả quan. Nửa đầu năm, dư nợ tại DongA Bank chỉ tăng 3%.

So với DongA Bank, một số nhà băng vừa và nhỏ khác còn khó khăn hơn trong việc hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm nay, do không có lợi thế về mạng lưới ATM rộng khắp để có thể đẩy mạnh phát triển dịch vụ, đa dạng nguồn thu, giảm bớt sự phụ thuộc vào tín dụng.

Hiện nhiều nhà băng nhỏ chưa công bố lợi nhuận ước tính 2 quý đầu năm. Nhưng trước đó, tại các cuộc họp ĐHCĐ thường niên, không ít nhà băng cho biết, lợi nhuận thu về trong quý I/2012 là dưới kỳ vọng.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cho biết, 3 tháng đầu năm, OCB đạt hơn 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Mức này thấp hơn chỉ tiêu Ngân hàng đưa ra cho quý I. Vì vậy, thời gian còn lại của năm, OCB sẽ phải hết sức nỗ lực mới có thể hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm là 500 tỷ đồng (bằng kế hoạch của năm trước). Theo ông Tuấn, khó khăn của Ngân hàng là không thể đẩy nhanh cho vay được.

Các nhà băng lớn cũng rơi vào tình trạng khó đạt mức lợi nhuận kỳ vọng và sau 2 quý hoạt động, chưa hoàn tất được 50% lợi nhuận kế hoạch. Lãi trước thuế 5 tháng đầu năm 2012 của riêng ngân hàng mẹ Sacombank đạt gần 1.600 tỷ đồng (kế hoạch cả năm là 3.400 tỷ đồng). Lãnh đạo ngân hàng này cho biết, trước diễn biến thị trường hiện nay, Ngân hàng khó có thể đạt được mức lợi nhuận cao hơn.

Trong khi đó, theo TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, nếu trích lập dự phòng đầy đủ thì các ngân hàng sẽ không có lãi như công bố. “Các ngân hàng cộng tiền lời của các khoản vay vào lợi nhuận, nhưng thực tế có rất nhiều khoản khó có thể thu hồi được, nhà băng không trích lập dự phòng. Do đó, lợi nhuận của các ngân hàng trong nửa đầu năm nay và có thể cả năm trước không loại trừ chỉ là con số ảo”, TS. Lịch nói.

Trên thực tế, nợ xấu của ngành ngân hàng tăng mạnh trong những tháng cuối năm qua và nửa đầu năm nay. Dự phòng rủi ro tín dụng nếu được trích lập đầy đủ sẽ “aên saâu” vaøo lợi nhuận của ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu bình quân toàn hệ thống mới được Thống đốc NHNN công bố là khoảng 10%. Như vậy, sẽ có những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao hơn 10%, thậm chí gấp đôi, gấp ba con số này. Trường hợp Habubank là một ví dụ.

Theo số liệu của Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, số tuyệt đối và tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng đã liên tục tăng lên, đặc biệt là các tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012. Điều này thể hiện rõ qua kết quả kinh doanh của hệ thống ngân hàng những tháng đầu năm 2012 có xu hướng sụt giảm. NHNN cho biết, chênh lệch thu nhập – chi phí lũy kế đến 30/4/2012 của toàn hệ thống ngân hàng chỉ đạt ở mức rất thấp và giảm trên 50% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, chỉ riêng tháng 4/2012, toàn hệ thống có chênh lệch thu chi âm.

Trong những tháng còn lại của năm, với điều kiện lạm phát thấp, các chính sách nới lỏng tiền tệ và nhất là các chính sách hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp như kích cầu sẽ có nhiều dư địa hơn. Đặc biệt, việc xử lý nợ xấu ngân hàng sẽ được NHNN tập trung thực hiện. Đó có lẽ là hy vọng lớn nhất để các ngân hàng có thể cải thiện hoạt động cho vay và có điều kiện hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận năm 2012.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

Lát cắt niềm tin và lợi nhuận ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra lát cắt, gọt đi một phần đặc tính căn bản trên thị trường liên ngân hàng và có những tác động quan trọng đối với các thành viên.
Ngày 18/6/2012, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 21/2012/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay, đi vay; mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh nước ngoài.


Những bất ổn trên thị trường liên ngân hàng điển hình như trong kỳ căng thẳng quý 4/2011 là một trong những yêu cho việc xây dựng và ra đời thông tư này. Nhưng thay vì xử lý ở gốc, một lát cắt được đưa ra, thị trường sẽ bị tổn thương.Gọt bớt lợi nhuận ngân hàng

Bước ngoặt của thị trường trái phiếu

Từ tháng 7 này, những chuyển động về chính sách đang và sẽ tạo ra một diện mạo mới cho thị trường trái phiếu Chính phủ.
Ngay đầu tháng 7 này, một văn bản quan trọng được thị trường mong đợi bấy lâu là Thông tư hướng dẫn phát hành và giao dịch tín phiếu vừa được ban hành trên cơ sở có sự phối hợp ăn ý của 2 cơ quan: Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính. Với Thông tư này, cơ sở pháp lý quan trọng phục vụ giao dịch tín phiếu trên nền hệ thống giao dịch trái phiếu Chính phủ hiện có, coi như hoàn tất và kế hoạch triển khai giao dịch tín phiếu dự kiến đầu quý 3/2012 là hoàn toàn khả thi. 

Triển khai chủ trương tiếp tục đẩy nhanh việc cơ cấu lại thị trường thứ cấp các công cụ nợ công, tín phiếu kho bạc – sản phẩm nợ công ngắn hạn đã được HNX nỗ lực đưa vào giao dịch trên thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt. HNX đã chuẩn bị về hạ tầng công nghệ, phối hợp với các bên liên quan (Trung tâm lưu ký, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước) trong hoạt động thanh toán bù trừ, đồng thời phối hợp với các cơ quan quản lý (Ngân hàng Nhà nước, Bộ tài chính) và các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường để hình thành cơ chế chia sẻ thông tin, giám sát hoạt động thị trường giao dịch tín phiếu.

Việc tổ chức giao dịch tín phiếu kho bạc trên hệ thống giao dịch trái phiếu Chính phủ chuyên biệt có một ý nghĩa rất lớn đối với thị trường trái phiếu Chính phủ bởi nó giúp khắc phục sự phân đoạn giữa thị trường ngắn hạn và dài hạn. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, đến nay, hệ thống tin học cơ bản đã hoàn thiện, sẵn sàng cho việc triển khai giao dịch. 

Cùng với sự thành công trong đề án tín phiếu kho bạc, trong tháng 7 này, HNX sẽ vận hành một một loạt hệ thống mới như: đấu thầu điện tử, đường cong lợi suất và chỉ số trái phiếu Index nhằm hỗ trợ thị trường trái phiếu. Theo đó, Đề án xây dựng đường cong lợi suất nhằm phát triển chỉ báo đo lường tình hình và dự báo sự phát triển của thị trường trái phiếu, đã cơ bản hoàn thành phần mềm tính toán và đang trong giai đoạn thử nghiệm, tiến tới triển khai chính thức vào đầu quý 3 này cùng với việc áp dụng chính thức hệ thống đấu thầu điện tử. 

Ngoài ra, HNX cũng đang tiếp tục nghiên cứu xây dựng chỉ số trái phiếu nhằm phát triển hệ thống chỉ báo thị trường để cung cấp kênh thông tin, phân tích cho nhà đầu tư và cơ quan quản lý, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2012 - đầu năm 2013.

Thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt chính thức vận hành tại HNX từ tháng 9/2009 theo mô hình: vừa tổ chức đấu thầu huy động vốn cho ngân sách, vừa tổ chức giao dịch thứ cấp. Qua hơn 3 năm vận hành, thị trường trái phiếu Chính phủ tại đây đã thực sự phát triển nhanh và bền vững theo thông lệ quốc tế, góp phần quan trọng vào việc huy động một nguồn vốn lớn và hiệu quả cho ngân sách nhà nước, góp phần bình ổn lãi suất và định hướng điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá của Chính phủ.

Sau 3 năm triển khai, quy mô thị trường trái phiếu Chính phủ đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục. Tính đến tháng 5/2012, giá trị niêm yết xấp xỉ 304 nghìn tỷ đồng, đạt hơn 14% GDP và tăng gần 2 lần so với thời điểm chuyển đổi. Nhờ tổ chức phát hành trái phiếu lô lớn, quy mô phát hành bình quân theo mã đã tăng từ mức 55 tỷ lên xấp xỉ 3.900 tỷ đồng, trong đó kỳ hạn chuẩn 5 năm đã tăng từ mức 10 tỷ đồng, lên xấp xỉ 3.800 tỷ đồng, góp phần cải thiện độ sâu và thanh khoản cho thị trường. 

Thông tin thị trường được tổ chức tập trung cung cấp kịp thời và liên tục thông tin đến cơ quan quản lý, thành viên và nhà đầu tư thông qua một mạng lưới hạ tầng thông tin đa dạng, ngày càng góp phần quan trọng trong điều hành chính sách vĩ mô.

Thị trường đấu thầu trái phiếu Chính phủ tại HNX đã được tổ chức khá thành công, góp phần huy động vốn hiệu quả cho ngân sách nhà nước và bình ổn lãi suất. Từ năm 2009 đến tháng 5/2012, hoạt động đấu thầu tại HNX đã huy được hơn 210 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. 

Tỷ lệ trúng thầu trên khối lượng gọi thầu tăng một cách vững chắc từ 20% trước khi chuyển đổi lên 75% trong năm 2012, lãi suất huy động cũng giảm từ 12% (năm 2008) xuống 9% (năm 2012). Riêng năm 2011 huy động được 81.716 tỷ đồng, với lãi suất phát hành thấp hơn khoảng 2% so với lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng thương mại, qua đó góp phần giảm bớt gánh nặng trả lãi của ngân sách nhà nước. 

Trong 5 tháng đầu năm 2012, HNX đã huy động được 75 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ với mức lãi suất huy động thấp hơn 2% so với lãi suất ngân hàng. Chất lượng tổ chức đấu thầu ngày càng tăng thể hiện ở lịch biểu đấu thầu công khai, ổn định; số thành viên tham gia ngày một tăng từ mức 3 thành viên lên 9 thành viên tham gia mỗi phiên. Hình thức đấu thầu đã chuyển dần sang đấu thầu lô lớn kể từ tháng 5/2010, đạt thành công nhất ở kỳ hạn 5 năm, từng bước khắc phục tình trạng nhỏ lẻ, manh mún của một số mã trái phiếu Chính phủ, giúp hình thành dần hệ thống mã trái phiếu chuẩn có tính hấp dẫn và thanh khoản cao hơn.

Theo Hoàng Xuân
Vneconomy

Tăng trưởng tín dụng đến 12/6 là 0,17%

Cán cân thanh toán QT dự báo thặng dư khoảng 7,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nhờ vào cải thiện của cán cân TM. Vốn đưa vào nền kinh tế trong các tháng còn lại nên khoảng 80 - 85 nghìn tỷ đồng/tháng.
Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGS) vừa có báo cáo trình Chính phủ về Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2012.

Tận thu phí trước bạ nhà đất

Cục Thuế TP.HCM vừa đề xuất thu lệ phí trước bạ (LPTB) nhà đất theo giá thị trường khiến người dân gặp nhiều khó khăn khi đối mặt với mức phí tăng cao.

Lệ phí có thể tăng gấp đôi
 
Bản chất của LPTB chỉ là một loại chi phí người dân phải nộp để đăng ký quyền sở hữu tài sản đối với nhà nước. Do đó mức thu phải hợp lý, khoan sức dân để khuyến khích người dân đăng ký, mua bán nhà đất hợp pháp
Luật sư Trần Công Ly Tao
Theo Cục Thuế TP.HCM, hiện nay LPTB (thuế trước bạ) nhà đất thu dựa trên bảng giá đất do TP quy định hằng năm (với mức 0,5%), cách tính này đã gây thất thu rất lớn cho ngân sách, bởi có nhiều trường hợp đấu giá đất, chuyển nhượng nhà, đất có giá cao hơn rất nhiều so bảng giá đất do UBND TP quy định.
Chính vì vậy, Cục Thuế đề xuất, đối với trường hợp nhà nước giao đất thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc đất được các cơ quan chức năng thẩm định giá, thì tính LPTB theo giá trúng đấu giá hoặc giá thị trường. Trường hợp các bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, LPTB được tính căn cứ vào giá nhà, đất ghi trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc hóa đơn nhưng không thấp hơn giá do UBND TP ban hành. Đối với trường hợp người dân được cấp chủ quyền nhà, đất (kể cả đất ngoài hạn mức) thì đóng LPTB theo giá UBND TP ban hành hằng năm.
Ông Trần Đình Cử, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết hiện đang lấy ý kiến của các sở ban ngành, trong đó vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, theo quan điểm của ngành thuế, thực tế bảng giá đất hiện nay thấp hơn so với giá giao dịch thực tế trên thị trường đến 4 - 5 lần, dẫn đến thất thu thuế, mà theo ước tính của ngành thuế là thất thu đến 2/3 so với trước đây. Do đó, nếu thu theo giá giao dịch thị trường như đề xuất của Cục Thuế TP.HCM, LPTB nhà đất tại TP.HCM có thể sẽ tăng lên hơn gấp đôi so với quy định hiện nay.
Theo một lãnh đạo Chi cục Thuế Q.3, trước đây vẫn thu LPTB theo giá hợp đồng giữa 2 bên thỏa thuận mua bán, trường hợp giá này thấp hơn bảng giá đất của UBND TP thì nâng lên cho bằng, còn nếu hợp đồng mua bán cao hơn sẽ thu cao. Từ khi Nghị định 45 về LPTB (có hiệu lực từ tháng 9.2011) ra đời có quy định rõ LPTB thu căn cứ vào bảng giá đất, tức chỉ thu một khoản nhất định, để tạo điều kiện cho người dân hợp thức hóa nhà đất.
Tận thu phí trước bạ nhà đất
Nếu tăng lệ phí trước bạ quá cao sẽ không khuyến khích người dân hợp thức hóa nhà đất - Ảnh: D.Đ.Minh
Trái quy định, khó quản lý
Luật sư Trần Công Ly Tao - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, không đồng tình với đề xuất của Cục Thuế TP.HCM. Bởi, nếu đòi thu LPTB nhà đất theo giá thị trường là trái với hàng loạt văn bản pháp luật hiện hành. Trong đó, luật Đất đai năm 2003 quy định giá đất do UBND tỉnh, thành trực thuộc T.Ư ban hành hằng năm được dùng làm căn cứ tính LPTB. Nghị định 45 của Chính phủ cũng quy định “giá tính LPTB là giá do UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư ban hành”. Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính cũng khẳng định nguyên tắc “giá tính LPTB là giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành”. Mới đây nhất, Quyết định 82 của UBND TP.HCM ban hành bảng giá đất năm 2012 cũng quy định bảng giá này áp dụng cho 7 mục đích, trong đó dùng làm căn cứ để thu LPTB.
Theo luật sư Tao, việc quy định bảng giá đất làm căn cứ tính LPTB là hoàn toàn hợp lý, tạo sự thống nhất và đơn giản khi thực hiện. Còn giá giao dịch mua bán trên thị trường không thể được xem là căn cứ tính thuế vì không cơ quan chức năng nào đảm bảo được tính chính xác của hợp đồng mua bán. Bởi thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp mua bán miếng đất đến vài tỉ đồng nhưng chỉ ghi trong hợp đồng là vài trăm triệu đồng thì liệu cơ quan nào xác minh được? Nếu quy định mức lệ phí dựa trên hợp đồng giao dịch thì tình trạng người mua và người bán thỏa thuận hạ giá nhà đất trong hợp đồng xuống thấp để “lách” thuế sẽ xảy ra phổ biến. Với các giao dịch nhà đất thông qua “cò”, người dân sẽ được tư vấn làm hợp đồng mua bán với giá trị bằng hoặc chỉ cao hơn bảng giá đất một chút xíu để “né” thuế. Như vậy, ngành thuế kỳ vọng thu được nhiều thuế hơn nhưng lại có nguy cơ thất thu cao hơn. Chưa kể, tình trạng gian dối bằng cách ghi sai giá trị nhà đất trong hợp đồng giao dịch sẽ dễ phát sinh tranh chấp, khiếu kiện giữa bên mua và bên bán. “Tôi cho rằng mọi quy định về thu thuế, phí, lệ phí đều phải căn cứ trên cơ sở tôn trọng pháp luật chứ không nên chăm chăm vào mục đích tăng thu, tận thu bằng mọi giá. Việc áp dụng các chính sách thuế cũng phải được thống nhất cả nước, chứ không thể có tình trạng một địa phương “sáng tạo” ra cách thu riêng khác với các nơi khác như đề xuất của Cục Thuế TP.HCM. Cũng cần nhìn nhận rằng bản chất của LPTB chỉ là một loại chi phí người dân phải nộp để đăng ký quyền sở hữu tài sản đối với nhà nước. Do đó, vấn đề quan trọng là mức thu phải hợp lý, khoan sức dân để khuyến khích người dân đăng ký, mua bán nhà đất hợp pháp, chứ không cứ ngồi tính cách thu thật cao” - luật sư Tao nói.
Không phù hợp
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM cũng cho rằng, đề xuất tăng thu của Cục Thuế TP.HCM hoàn toàn không phù hợp trong bối cảnh thị trường BĐS đang khó khăn như hiện nay. Trong khi Chính phủ đang thực hiện hàng loạt biện pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, cho thị trường BĐS bằng cách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giãn nộp thuế VAT, tiền sử dụng đất… thì đòi hỏi tăng thu LPTB lúc này là một đề xuất lạc lõng.
Phương Thanh - Đình Sơn

90 dòng thuế sẽ được bỏ khi Việt Nam và EU ký FTA

Vòng đàm phán đầu tiên của FTA giữa Việt Nam - EU sẽ diễn ra vào đầu mùa thu này. Khi hiệp định FTA được ký kết, dự kiến 90 dòng thuế của EU sẽ được dỡ bỏ trong vòng 7 năm.
Tại buổi họp báo do Phái đoàn EU tổ chức chiều ngày 29-6, ông Franz Jessen - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu thông báo, Việt Nam và EU vừa chính thức ký kết Hiệp định hợp tác và đối tác EU-Việt Nam (PCA) ngày 27-6, thay thế cho Hiệp định hợp tác Việt Nam ký với Cộng đồng châu Âu năm 1995. Đây là một bước tiến mới cho quan hệ hợp tác thương mại giữa hai khu vực.

Đua giảm giá căn hộ để kích cầu

Lãi suất hạ nhiệt nhưng thị trường chung cư vẫn ế ẩm trong quý II khiến nhiều doanh nghiệp tung chiêu giảm giá bán, tăng mức chiết khấu nhằm thăm dò động thái thị trường trong thời gian còn lại của năm.

Mở bán căn hộ Lê Thành Twin Tower từ tháng 4 với mức hỗ trợ lãi suất mua căn hộ 1% một tháng (12% một năm) nhưng ế ẩm suốt quý II, chủ đầu tư dự án này đã chuyển sang chiến lược giảm giá để tạo lực đẩy cho thị trường. Trong 100 căn hộ tung ra hồi tháng 4 đến nay, khách hàng ký hợp đồng đều được giảm 2 triệu đồng mỗi m2 
Trao đổi với VnExpress.net, Giám đốc Công ty Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho biết: "Tôi quyết định chuyển từ gói hỗ trợ lãi suất 1% một tháng sang giảm giá bán từ 13,9 triệu đồng mỗi m2 xuống còn 11,9 triệu đồng mỗi m2, để tìm hiểu xem người mua nhà cần gì".
Khách hàng tìm hiểu dự án căn hộ có giá 1,1 tỷ đồng được chiết khấu 7%. Ảnh: Vũ Lê
Một số chủ đầu tư không giảm giá nhưng chọn cách tăng mức chiết khấu để hút khách mua căn hộ. Hôm 30/6, Công ty đầu tư và xây dựng công trình 557 đã tung ra thị trường dòng sản phẩm căn hộ Âu Cơ Tower (quận Tân Phú) có giá thấp nhất 1,1 tỷ đồng, khách hàng được chiết khấu 7%. Trước đó, Công ty quản lý phát triển nhà quận 5 cũng chào bán căn hộ 155 Nguyễn Chí Thanh kèm theo gói chiết khấu 15% cho khách hàng.

Xu hướng giảm giá chung cư cũng diễn ra tại Hà Nội. Trên thị trường thứ cấp, giá chênh mỗi căn hộ đã giảm từ 5% đến 10% tùy từng căn. Cụ thể, căn hộ CT4 Xa La đang nhận nhà chỉ còn 19-21 triệu đồng mỗi m2 tùy từng căn. Chung cư Hà Đông trung bình giảm từ 1 đến 3 triệu đồng mỗi m2.
Một số dự án ở Trung Hòa Nhân Chính đầu quý chào bán khoảng 36-37 triệu mỗi m2 nhưng nay chỉ còn 33-35 triệu đồng. Làng quốc tế Thăng Long từ 39 triệu đồng nay chỉ còn 37 triệu. Mỹ Đình Sông Đà hạ nhiệt còn 34 triệu đồng.
Báo cáo quý II/2012 của CBRE, thị trường nhà ở bán tại TP HCM đang tiếp đà giảm giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc căn hộ bình dân giảm giá 2,8%, trung cấp rớt giá 6,1% còn nhà cao cấp giảm 5,7%. Phân khúc căn hộ hạng sang giảm giá mạnh nhất với tỷ lệ sụt giảm 8,3%. Tại Hà Nội, căn hộ hạng sang, giảm giá tới 6,7% so với quý trước. Phân khúc cao cấp và trung cấp hạ lần lượt 3,7-3,9%. Các căn hộ bình dân giảm 2,4% so với quý trước.
Chung cư Hà Nội tiếp tục giảm giá. Ảnh: Hoàng Lan
Ông Nguyễn Tiến Dũng, đại diện một sàn giao dịch bất động sản ở khu vực Hà Đông cho hay, thị trường bất động sản quý 2 chứng kiến sự suy giảm đáng kể. Ngoài những căn hộ diện tích nhỏ, giá phải chăng thì chung cư càng cao cấp càng khó bán.
Theo ông Dũng, tuy giá chênh đã giảm nhưng đại đa số các căn hộ vẫn còn giá quá cao so với thu nhập của nhiều người, trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn đang nghe ngóng thị trường nên phân khúc chung cư cao cấp rơi vào tình cảnh ế ẩm. Mặc dù có những động thái như lãi suất hạ nhiệt, song chưa đủ lực để thị trường đi lên. "Chỉ khi nào kinh tế ổn định các nhà đầu tư cũng như người dân đặt nhiều niềm tin vào địa ốc hơn thì thị trường mới khởi sắc", ông nói.
Trưởng phòng nghiên cứu Công ty TNHH CBRE Việt Nam, Adam Bury nhận xét, các chủ đầu tư dự án căn hộ đang nỗ lực tìm cách phục hồi thị trường bằng cách đưa ra nhiều ưu đãi. Trong thời gian tới việc hỗ trợ lãi suất hoặc tăng mức chiết khấu vẫn tiếp tục được tung ra thị trường. "Giao dịch tuy còn thấp nhưng lượng yêu cầu đã nhích lên và lượng khách hàng quan tâm đến các dự án mở bán cũng bắt đầu tăng là dấu hiệu tích cực", ông nói.
Vũ Lê - Hoàng Lan

Kỳ vọng sức mua căn hộ tăng trở lại

Thị trường căn hộ thời gian qua ghi nhận sự chuyển biến tích cực khi nhiều dự án, đặc biệt là nhà ở phân khúc trung bình, khởi động lại việc bán hàng nhằm tìm kiếm khách hàng.
Giới quan sát thị trường cho biết số lượng khách hàng quan tâm đến việc mua nhà có tăng lên nhưng số lượng giao dịch vẫn chưa tăng nhiều, và dự báo sẽ phải cần ít nhất sáu tháng nữa để giao dịch trên thị trường căn hộ được cải thiện.
 Nhộn nhịp chào bán
 Lâu nay việc lãi suất cho vay của các ngân hàng quá cao là một trong những rào cản khiến nhiều dự án khó tiếp cận khách hàng. Nay lãi suất cho vay đang dần hạ xuống, nhiều chủ đầu tư bắt đầu chào bán căn hộ kèm với chính sách thanh toán linh hoạt nhằm tìm kiếm khách hàng.
 Chẳng hạn như Công ty HVK – một liên doanh giữa Công ty cổ phần xây dựng đầu tư Hùng Việt và Quỹ đầu tư phát triển bất động sản Hàn Quốc (KRDF03), ngày 29-6, đã mở bán 100 căn hộ đầu tiên của dự án The Eastern sau khi đã xây xong phần móng và đang xây dựng phần thân.
 Dự án tọa lạc trên đường Liên Phường, phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM, được thiết kế gồm hai khối chung cư căn hộ cao 22 tầng, với 648 căn hộ có diện tích sử dụng 56 - 112 mét vuông. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2013.
 Chủ đầu tư cho biết giá bán đã bao gồm thuế VAT khoảng từ 1,2 tỉ đồng/căn hộ hoàn thiện với những nội thất được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Khi mua căn hộ khách hàng chỉ cần đặt cọc 10% là có thể nhận nhà, 85% còn lại sẽ thanh toán sau đó.
 Cũng trong ngày cuối tuần, Công ty cổ phần sàn giao dịch bất động sản Hưng Thịnh đã chào bán căn hộ dự án Âu Cơ Tower trên đường Âu Cơ, quận Tân Phú, TPHCM. Tòa nhà cao 21 tầng hiện đã hoàn thành phần thô và khi hoàn thành vào quí 4 năm nay sẽ cung cấp cho thị trường 288 căn hộ có diện tích 51 - 85 mét vuông.
 Đại diện Công ty Hưng Thịnh cho biết giá bán từ 1,1 tỉ đồng/căn, và ngay trong ngày chào bán đầu tiên đã có 50 người đặc cọc mua căn hộ của dự án này. Với những người mua cần hỗ trợ tài chính, chủ đầu tư có liên kết với ngân hàng cho vay 85% giá trị căn hộ với lãi suất 12%/năm.
 Tương tự, nhà phát triển bất động sản CapitaLand của Singapore cũng bắt đầu thăm dò sức mua của thị trường đối với dự án PARCSpring tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, TPHCM. Đây là dự án CapitaLand mua lại từ Công ty Khanh Điền, và PARCSpring là tên mới của dự án. Đây là một trong hai dự án với khoảng 1.700 căn hộ có giá trung bình mà tập đoàn này đang phát triển tại TPHCM
 Công ty cổ phần thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân cũng vừa công bố chào bán căn hộ dự án Cheery 2 Apartment nằm trên đường Lê Văn Khương, phường Thới An, quận 12, TPHCM.
 Dự án gồm khối chung cư cao 15 tầng với 192 căn hộ diện tích 50 - 66 mét vuông và 102 căn hộ diện tích 86 -184 mét vuông với giá bán từ 600 triệu đồng/căn. Bên cạnh các phương thức thanh toán, người mua có thể vay 50% giá trị căn hộ trong năm năm với lãi suất 1,25%/tháng từ BIDV. Hiện dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ bàn giao cho khách hàng vào cuối năm nay khi đã thanh toán 50% giá trị căn hộ.
 Nhìn vào các dự án chào bán hiện nay có thế thấy hầu hết giới chủ đầu tư đều áp dụng phương thức thanh toán linh hoạt để thu hút khách hàng, chỉ lấy trước khoảng 30% giá trị căn hộ, phần còn lại cho trả góp 2 - 3 năm không lãi suất, cho dù đó là những dự án căn hộ giá thấp. Xu hướng này đang tạo ra cơ hội cho nhiều người có thu nhập trung bình sở hữu căn hộ phù hợp với túi tiền của mình.
 Kỳ vọng khởi sắc cuối năm?
 Ngân hàng Nhà nước đã nới lỏng chính sách tiền tệ và lãi suất cho vay đang dần hạ xuống, song số lượng giao dịch trong thị trường nhà ở bán vẫn chưa tăng đáng kể tính đến hết quí 2-2012. Nói như ông Adam Bury, Quản lý cấp cao mảng nghiên cứu và tư vấn của Công ty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE) thì thị trường nhà ở sẽ không thể chuyển mình sau một đêm hay một quí.
 Giá bán căn hộ tiếp tục xu hướng giảm trong quí 2, và sự quan tâm của thị trường hầu hết đến từ người mua để ở tập trung vào phân khúc căn hộ trung bình và bình dân. Theo số liệu của CBRE, tính đến quí 2 năm nay ở TPHCM có khoảng 94.000 căn hộ được chào bán ra thị trường, trong đó khoảng phân nửa số căn hộ đã hoàn thành.
 Phân khúc căn hộ bình dân chiếm gần 40% tổng nguồn cung. Dự kiến số căn hộ hoàn thành sẽ còn tăng cho đến cuối năm, do các dự án trước đây bị trì hoãn bắt đầu được đưa vào hoạt động. Số căn hộ hoàn thành sẽ tiếp tục tập trung vào phân khúc bình dân do nguồn cầu dành cho phân khúc này đã, đang, và dự kiến sẽ tiếp tục ổn định.
 CBRE đưa ra số liệu của bốn năm trước cho thấy phải mất khoảng sáu tháng thì mới có sự tăng trưởng trở lại của thị trường nhà ở như đã thấy ở giữa năm 2009. Tuy nhiên, ông Bury cũng lưu ý rằng những gì đã diễn ra trong quá khứ không hẳn đã là minh chứng cho những gì sẽ xảy đến trong tương lai. “Nhưng nếu thị trường diễn biến giống như năm 2009 thì chúng ta có thể trông đợi ít nhất sau hai quí nữa kể từ khi giảm lãi suất, tốc độ tiêu thụ căn hộ sẽ tăng trở lại”, ông nói.
Theo Đình Dũng
TBKTSG

Đua giảm giá căn hộ để kích cầu

Lãi suất hạ nhiệt nhưng thị trường chung cư vẫn ế ẩm trong quý II khiến nhiều doanh nghiệp tung chiêu giảm giá bán, tăng mức chiết khấu nhằm thăm dò động thái thị trường trong thời gian còn lại của năm.

Mở bán căn hộ Lê Thành Twin Tower từ tháng 4 với mức hỗ trợ lãi suất mua căn hộ 1% một tháng (12% một năm) nhưng ế ẩm suốt quý II, chủ đầu tư dự án này đã chuyển sang chiến lược giảm giá để tạo lực đẩy cho thị trường. Trong 100 căn hộ tung ra hồi tháng 4 đến nay, khách hàng ký hợp đồng đều được giảm 2 triệu đồng mỗi m2 
Trao đổi với VnExpress.net, Giám đốc Công ty Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho biết: "Tôi quyết định chuyển từ gói hỗ trợ lãi suất 1% một tháng sang giảm giá bán từ 13,9 triệu đồng mỗi m2 xuống còn 11,9 triệu đồng mỗi m2, để tìm hiểu xem người mua nhà cần gì".
Khách hàng tìm hiểu dự án căn hộ có giá 1,1 tỷ đồng được chiết khấu 7%. Ảnh: Vũ Lê
Một số chủ đầu tư không giảm giá nhưng chọn cách tăng mức chiết khấu để hút khách mua căn hộ. Hôm 30/6, Công ty đầu tư và xây dựng công trình 557 đã tung ra thị trường dòng sản phẩm căn hộ Âu Cơ Tower (quận Tân Phú) có giá thấp nhất 1,1 tỷ đồng, khách hàng được chiết khấu 7%. Trước đó, Công ty quản lý phát triển nhà quận 5 cũng chào bán căn hộ 155 Nguyễn Chí Thanh kèm theo gói chiết khấu 15% cho khách hàng.

Xu hướng giảm giá chung cư cũng diễn ra tại Hà Nội. Trên thị trường thứ cấp, giá chênh mỗi căn hộ đã giảm từ 5% đến 10% tùy từng căn. Cụ thể, căn hộ CT4 Xa La đang nhận nhà chỉ còn 19-21 triệu đồng mỗi m2 tùy từng căn. Chung cư Hà Đông trung bình giảm từ 1 đến 3 triệu đồng mỗi m2.
Một số dự án ở Trung Hòa Nhân Chính đầu quý chào bán khoảng 36-37 triệu mỗi m2 nhưng nay chỉ còn 33-35 triệu đồng. Làng quốc tế Thăng Long từ 39 triệu đồng nay chỉ còn 37 triệu. Mỹ Đình Sông Đà hạ nhiệt còn 34 triệu đồng.
Báo cáo quý II/2012 của CBRE, thị trường nhà ở bán tại TP HCM đang tiếp đà giảm giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc căn hộ bình dân giảm giá 2,8%, trung cấp rớt giá 6,1% còn nhà cao cấp giảm 5,7%. Phân khúc căn hộ hạng sang giảm giá mạnh nhất với tỷ lệ sụt giảm 8,3%. Tại Hà Nội, căn hộ hạng sang, giảm giá tới 6,7% so với quý trước. Phân khúc cao cấp và trung cấp hạ lần lượt 3,7-3,9%. Các căn hộ bình dân giảm 2,4% so với quý trước.
Chung cư Hà Nội tiếp tục giảm giá. Ảnh: Hoàng Lan
Ông Nguyễn Tiến Dũng, đại diện một sàn giao dịch bất động sản ở khu vực Hà Đông cho hay, thị trường bất động sản quý 2 chứng kiến sự suy giảm đáng kể. Ngoài những căn hộ diện tích nhỏ, giá phải chăng thì chung cư càng cao cấp càng khó bán.
Theo ông Dũng, tuy giá chênh đã giảm nhưng đại đa số các căn hộ vẫn còn giá quá cao so với thu nhập của nhiều người, trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn đang nghe ngóng thị trường nên phân khúc chung cư cao cấp rơi vào tình cảnh ế ẩm. Mặc dù có những động thái như lãi suất hạ nhiệt, song chưa đủ lực để thị trường đi lên. "Chỉ khi nào kinh tế ổn định các nhà đầu tư cũng như người dân đặt nhiều niềm tin vào địa ốc hơn thì thị trường mới khởi sắc", ông nói.
Trưởng phòng nghiên cứu Công ty TNHH CBRE Việt Nam, Adam Bury nhận xét, các chủ đầu tư dự án căn hộ đang nỗ lực tìm cách phục hồi thị trường bằng cách đưa ra nhiều ưu đãi. Trong thời gian tới việc hỗ trợ lãi suất hoặc tăng mức chiết khấu vẫn tiếp tục được tung ra thị trường. "Giao dịch tuy còn thấp nhưng lượng yêu cầu đã nhích lên và lượng khách hàng quan tâm đến các dự án mở bán cũng bắt đầu tăng là dấu hiệu tích cực", ông nói.
Vũ Lê - Hoàng Lan

Cần quyết liệt hơn nữa trong giảm tải bệnh viện

Để giảm tình trạng quá tải trầm trọng tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương, ngành y tế phải sớm thay đổi bằng những giải pháp đồng bộ, căn cơ và hiệu quả.
Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế để làm rõ hơn về những kế hoạch cụ thể của ngành trong thời gian tới.
Nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân ngày càng tăng cao và cũng là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với ngành y tế, Cục trưởng có thể đưa ra những đánh giá cơ bản về công tác này của ngành y tế?
Cục trưởng Lương Ngọc Khuê: Hiện nay, chúng ta đã có 1.162 bệnh viện công lập, hơn 100 bệnh viện tư nhân, trên 35.000 phòng khám tư nhân, hàng năm thực hiện khoảng trên 120 triệu lượt bệnh nhân khám ngoại trú và khoảng 12 triệu lượt bệnh nhân điều trị nội trú, thực hiện khoảng 2,5 triệu ca phẫu thuật lớn.
Ngành y tế cũng đã triển khai nhiều đề án và hoạt động nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh như: Đề án 1816 "Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh"; Chương trình Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh bảo hiểm y tế…
Tuy vậy, kết quả đạt được còn hạn chế, công tác khám bệnh, chữa bệnh còn một số mặt chưa được khắc phục triệt để: tình trạng quá tải trầm trọng ở một số chuyên khoa thuộc bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh; xu hướng lạm dụng thuốc, xét nghiệm cận lâm sàng, lạm dụng kỹ thuật; giao tiếp, ứng xử của một số cán bộ y tế chưa làm hài lòng người bệnh.
Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có những kế hoạch, giải pháp cụ thể nào để tham mưu cho lãnh đạo ngành y tế nhằm từng bước giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh?
Để từng bước khắc phục những hạn chế trên chúng ta cần quyết liệt tập trung tăng cường thực hiện một số giải pháp cụ thể.
Thứ nhất là cải thiện khoa khám bệnh và một số quy trình hoạt động bệnh viện, vốn được coi như bộ mặt của mỗi bệnh viện. Cụ thể, các bệnh viện cần phải cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, đặc biệt xây dựng và cải tạo khu khám bệnh đảm bảo có đủ ghế ngồi, thoáng mát cho người bệnh chờ đăng ký, chờ khám. Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện như phát số tự động, bảng điện tử; kê đơn qua mạng; hẹn lịch khám qua mạng, qua điện thoại.
Tăng cường điều trị ngoại trú, nhất là đối với những bệnh mạn tính, giảm ngày điều trị nội trú trên cơ sở bảo đảm chất lượng điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện không cần thiết, giảm chi phí cho người bệnh. Cải tạo cơ sở hạ tầng, bố trí thêm giường bệnh tại các khoa phòng thường xuyên quá tải, hạn chế thấp nhất tình trạng nằm ghép.
Thứ hai là đẩy mạnh Đề án chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới (Đề án 1816) trong thời gian tới. Trước đó, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện rất tốt giai đoạn 1 của Đề án 1816 với 6 bệnh viện đa khoa (Bắc Ninh, Phú Thọ, Sơn Tây, Nam Định, Việt Tiệp Hải Phòng, Thanh Hóa), góp phần giảm tải bệnh viện, hạn chế tình trạng tử vong do tai nạn giao thông, tai nạn lao động... Hiện nay, Bệnh viện Việt Đức không còn tình trạng nằm ghép giường. Số ca mổ cấp cứu chỉ chiếm 20% tổng số ca phẫu thuật, 80% số ca còn lại là thực hiện các kỹ thuật cao. Điều này giúp cho BV Việt - Đức triển khai thành công các kỹ thuật mới như: ghép tạng, mổ nội soi nâng cao, phẫu thuật chỉnh hình. Còn Bệnh viện Bạch Mai cũng đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho 8 “bệnh viện vệ tinh”, đào tạo cho hàng trăm cán bộ nòng cốt thành giảng viên nguồn.
Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa năng lực tuyến dưới, ngành y tế sẽ phát huy những thế mạnh của Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh để chuyển giao hỗ trợ tuyến dưới theo gói kỹ thuật, gói dịch vụ và phát triển bệnh viện vệ tinh đối với một số chuyên khoa lớn như nội, ngoại, sản, nhi, tim mạch, ung bướu... Ngành y tế phấn đấu đến năm 2015 không còn tình trạng nằm ghép ở các cơ sở khám, chữa bệnh.
Thứ ba là tập trung xây dựng và phát triển mạng lưới bác sỹ gia đình với ý nghĩa là cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu, đồng thời là cơ sở đầu tiên trong mạng lưới chuyển tuyến của hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh. Trước mắt, ngành y tế sẽ thành lập hệ thống bác sỹ gia đình tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn khác.
Nhiều ý kiến cho rằng, để giải quyết triệt để việc quá tải liên tục tại các bệnh viện tuyến trên thì Nhà nước cần quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa tới cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới cách quản lý đối với các cơ sở hành nghề y tế và đổi mới ứng dụng công nghệ thông tin cho các bệnh viện. Cục trưởng có bình luận gì về nhận xét này?
Đối với giảm tải bệnh viện, trong năm 2012, Bộ Y tế sẽ đưa vào hoạt động thêm 300 giường bệnh của BV K ở cơ sở 2; 110 giường của Trung tâm Ung bướu và tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai; 500 giường của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bệnh viện Chợ Rẫy đưa trung tâm truyền máu khu vực vào phục vụ ngay trong năm 2012 và tháng 8/2012 sẽ khởi công xây dựng trung tâm ung bướu 12 tầng. Bệnh viện Trung ương Huế ngay trong năm nay sẽ đưa vào hoạt động bệnh viện quốc tế quy mô 300 giường bệnh, năm 2013 có thêm 300 giường điều trị ung bướu.
Về lâu dài TP Hồ Chí Minh, sẽ xây dựng cụm y tế cửa ngõ phía nam (khu vực Nhà Bè, Cần Giờ) quy mô 5.800 giường; cụm y tế cửa ngõ phía tây (khu vực Bình Chánh, Bình Tân, Tân Phú) quy mô 5.600 giường; cụm y tế cửa ngõ phía bắc (khu vực Củ Chi) quy mô 7.400 giường, xây dựng bệnh viện đa khoa hiện đại 200 giường tại khu đô thị Thủ Thiêm, khu đô thị cảng Hiệp Phước... Tại Hà Nội sẽ xây mới các Bệnh viện Đa khoa Hà Nội 1.000 giường, Bệnh viện Nhi Hà Nội 500 giường, Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm 200 giường, Bệnh viện Đa khoa Mê Linh 200 giường...
Với việc mở rộng thêm các cơ sở mới, Bộ Y tế cũng đã lập kế hoạch và cử cán bộ chuyên môn và quản lý đi đào tạo, đào tạo lại nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và năng lực quản lý.
Đồng thời, nhằm hiện đại hóa cơ sở khám, chữa bệnh và giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin là yêu cầu bắt buộc của các cơ sở y tế. Trong giai đoạn 2013-2015, Ngành y tế phải tập trung vào xây dựng bệnh án điện tử vào dịch vụ tư vấn y tế, khám chữa bệnh từ xa (Telemedicine) để tạo bước đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần giảm tải bệnh viện.
Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bên cạnh các giải pháp trên, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đang xây dựng bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện phù hợp với điều kiện bệnh viện của Việt Nam, thiết lập bộ chỉ số chất lượng bệnh viện, thúc đẩy triển khai chương trình bảo đảm và cải tiến chất lượng, thẩm định chất lượng bệnh viện độc lập, đánh giá chất lượng bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng tiếp cận với tiêu chuẩn và phương pháp đánh giá của quốc tế...
Đi đôi với việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ngành y tế tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế tài chính để khuyến khích các bệnh viện công lập thực hiện chủ trương xã hội hóa. Xây dựng cơ chế theo hướng tăng cường quyền tự chủ về hoạt động của các bệnh viện gắn với tăng cường vai trò kiểm tra giám sát của các cơ quan quản lý....
Theo Từ Lương
Chinhphu.vn

Khách hàng Trung Quốc “dìm” giá gạo

Ngành lương thực đang chờ sự trở lại của nhu cầu từ Indonesia. Ảnh minh họa: Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Trong lúc thị trường xuất khẩu gạo còn khá trầm lắng, các thương nhân Trung Quốc tiếp tục "dìm" giá gạo Việt Nam trong các hợp đồng ký lại hoặc ký mới.
Giám đốc một công ty xuất khẩu gạo quốc doanh ở TPHCM cho biết vào tháng 4 có ký hợp đồng 5.000 tấn gạo 5% tấm cho Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi giao được một số thì phía Trung Quốc ngưng nhận hàng một thời gian.
“Đến tháng 6 họ lại đòi ký lại, chỉ yêu cầu giao cho họ 2.000 tấn và khăng khăng chốt giá 400 đô la Mỹ/tấn, giảm đến 30 đô la Mỹ/tấn so với trước đó”, ông này nói.
“Khi chốt giá lần đầu, giá gạo nguyên liệu chỉ đứng ở mức 8.000 – 8.100 đồng/kg, nhưng đến nay đã vọt lên thêm 500-600 đồng/kg, nên nếu chấp nhận giao với giá 400 đô la Mỹ/tấn là chúng tôi lỗ là điều chắc chắn”, ông than.
Đối với gạo 5% tấm, ngoài thị trường Trung Quốc có một số doanh nghiệp không bị ngưng, hủy hợp đồng vẫn tiếp tục giao tiếp, các doanh nghiệp còn đang giao gạo 5% tấm đi một số nước châu Phi, tuy nhiên cũng với mức giá không cao.
Ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết tình hình xuất khẩu gạo đi Trung Quốc vẫn còn khó khăn, chưa trở lại thuận lợi như vào thời điểm tháng 4 và tháng 5.
Theo VFA trong tháng 6, khối lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt trên 867.000 tấn, trị giá FOB đạt 401,4 triệu đô la Mỹ. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu trên 3,4 triệu tấn gạo, trị giá FOB đạt 1,57 tỉ đô la Mỹ, giảm đến 15,6% về lượng và 20% về giá trị so với cùng kỳ năm 2011.
Theo nguồn tin từ Cục Trồng trọt, vừa qua phía VFA có đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chính phủ giảm chỉ tiêu mua tạm trữ lúa gạo vụ hè thu từ 1 triệu tấn theo yêu cầu ban đầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuống còn 500.000 tấn.

Trả thêm tiền điện vì yếu kém quản lý ở EVN


Như tin đã đưa, từ cuối tuần trước, bộ Công thương đã ban hành thông tư số 17/2012/TT-BCT quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện. Theo đó, kể từ ngày 1.7.2012, giá bán điện bình quân là 1.369 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tăng 65 đồng/kWh (5%) so với giá bán điện bình quân đang áp dụng (1.304 đồng/kWh).

Điều hành yếu kém khiến
EVN bị lỗ
và người dân phải trả thêm
tiền điện để bù khoản lỗ này. 
Ảnh: TL
Đợt điều chỉnh tăng giá điện lần này có thể coi là khá bất ngờ, dù đó là sự bất ngờ có tính toán (nhằm đúng lúc chỉ số giá tiêu dùng âm), bởi trước đó chỉ khoảng một tháng, khi có một số tờ báo đưa tin có khả năng điều chỉnh giá điện thì lãnh đạo tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn lên tiếng phủ nhận là chưa có đề xuất gì. Cho nên, việc công bố giá điện tăng lần này, vào buổi tối và gần ngày cuối tuần và không có tổ chức họp báo của cả bộ Công thương và EVN, rõ ràng, đã có sự chuẩn bị khá lâu từ trước đó. Bởi ai cũng biết, để việc điều chỉnh tăng giá điện được thực hiện sẽ phải qua rất nhiều khâu: tính toán mức tăng, các thông số đầu vào, lập tờ trình, đánh giá tác động đối với các nhóm đối tượng rồi trình qua ít nhất hai bộ là bộ Công thương và bộ Tài chính thẩm định; rồi họp hành qua lại, trình xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ… thông thường cũng mất ít nhất 1 – 2 tháng.
Đây là đợt tăng giá điện đầu tiên của năm 2012 và có khả năng giá điện sẽ điều chỉnh một đợt nữa vào cuối năm – giống như năm 2011. EVN đã chọn cách chia nhỏ – một năm tăng vài lần thay cho cách các năm trước đây mỗi năm chỉ tăng một lần (thường sẽ tăng mạnh hơn, ít nhất 9 – 10%, dễ gây sốc), để mỗi lần tăng giá không quá 5%, bộ Công thương quyết định cho nhanh, cho dễ (tăng trên 5%, theo quy định, sẽ do Thủ tướng quyết định). Nhưng mỗi lần tăng, cái 5% của lần tăng sau sẽ không còn giống như 5% của lần tăng trước. Trong thông cáo báo chí phát đi, EVN cho biết, nhờ vào việc tăng giá đợt này, đến hết năm nay, EVN sẽ tăng thêm doanh thu 3.710 tỉ đồng. Số tiền này được sử dụng để bù đắp cho tăng giá than và một phần các chi phí còn treo của các năm trước. Như vậy, thực chất của việc điều chỉnh tăng giá điện lần này và cả những lần điều chỉnh sau sẽ nhằm giúp EVN giải quyết số lỗ khổng lồ từ mấy năm trước cộng dồn lại (tính đến hết năm 2011 là trên 30.000 tỉ đồng). Còn nếu chỉ tính riêng cho năm nay, có lẽ EVN đã không cần tăng giá điện. Bởi tình hình lượng nước về các hồ chứa thuỷ điện có những dấu hiệu khả quan. Và thông thường như mọi năm, khi huy động sản lượng cao từ thuỷ điện, thì ai cũng biết, EVN chỉ có lãi chứ không lỗ.

Kế hoạch cổ phần hóa 2012 khó hoàn thành


Năm 2012, 93 doanh nghiệp Nhà nước sẽ thực hiện cổ phần hóa. Tính hết 6 tháng đầu năm, chưa có doanh nghiệp nào gửi quyết định phê duyệt cổ phần hóa.
Theo Bộ Tài chính, tổng hợp từ báo cáo của 4 bộ ngành, 9 tập đoàn kinh tế, 10 tổng công ty Nhà nước đặc biệt và 57 địa phương, trong giai đoạn 2011 đến 2015, sẽ có 899 doanh nghiệp nhà nước thực hiện các hình thức sắp xếp, cổ phần hóa.

Trong đó, 367 doanh nghiệp sẽ thực hiện cổ phần hóa, 532 doanh nghiệp thực hiện các hình thức sắp xếp khác như giao, bán, giải thể, phá sản, giữ nguyên là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên.

Theo kế hoạch, trong năm 2012, có 93 doanh nghiệp Nhà nước thực hiện cổ phần hóa. Có thể thấy, việc hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa năm 2012 là thách thức không nhỏ. Đây cũng không phải là năm đầu tiên hoạt động cổ phần hóa có nguy cơ vỡ kế hoạch.

Ông Nguyễn Duy Long, Trưởng phòng Đổi mới, sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) phân tích, ngoài nguyên nhân kinh tế khó khăn, thị trường chứng khoán đi xuống dẫn đến chậm tiến độ cổ phần hóa được nhiều chuyên gia và doanh nghiệp viện dẫn, thì chủ yếu các doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa trong năm nay có quy mô lớn và đang có khó khăn về tài chính cần xử lý.

Ngành điện "khôn" khi mượn cớ giảm phát để tăng giá


Lạm phát hạ nhiệt một cách rõ rệt khiến “cái cớ” để EVN tăng giá điện trở nên thuyết phục hơn hẳn. Tuy nhiên các chuyên gia KT cho rằng, “thuyết phục” không có nghĩa là việc tăng giá có lợi cho nền kinh tế.
Tập đoàn Điện lực (EVN) nhấp nhổm xin tăng giá điện từ lâu. Những gì họ giải thích cũng không hẳn vô lý bởi Việt Nam đã và sẽ còn thiếu điện. Với giá bán hiện tại, theo EVN, họ sẽ “lỗ chính sách” ngày một lớn, trong khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài cũng như khu vực tư nhân vào ngành này cũng hết sức khó khăn.

Vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10,1% so với cùng kỳ


Tổng cục Thống kê cho biết, vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 6 tháng đầu năm nay, tính theo giá hiện hành đạt 431,7 ngàn tỷ đồng, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái và bằng 34,5% của GDP.
Trong đó, vốn khu vực nhà nước chiếm 36,8% tổng vốn nói trên; khu vực tư nhân chiếm 37,7% và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 25,5%.

Nhìn chung, tổng vốn đầu tư vẫn dồi dào trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, đồng thời có sự gia tăng về tỷ lệ đầu tư từ khu vực ngoài nhà nước trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội, theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động đầu tư kết hợp thu hút nguồn vốn nước ngoài.

Theo Hồng Sơn
Hà Nội Mới

Lép vế trên sân nhà


Nhiều ngành nghề quan trọng ở nước ta đang bị nước ngoài làm chủ hoặc chi phối mạnh, kể cả những lĩnh vực vốn là ưu thế của Việt Nam
Đó là những ngành nghề có kim ngạch xuất khẩu lớn hoặc giá trị gia tăng cao như dệt may, bán lẻ, logistics (giao nhận, kho vận), quảng cáo…
 “Buông” thị trường nội địa
 Hầu hết các doanh nghiệp (DN) lớn thuộc ngành dệt may sống nhờ vào gia công hàng xuất khẩu (hàng may mặc thương hiệu Việt chỉ mới xuất khẩu được một ít sang Campuchia). Hiện sức mua tại thị trường nội địa giảm thấp khiến các DN càng không muốn quay lại sân nhà mà hầu như bỏ hẳn, để hàng của Trung Quốc và các nước trong khu vực làm mưa làm gió.
 Ông Phạm Xuân Hồng, Tổng Giám đốc Công ty May Sài Gòn 3, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), cho rằng mặc dù thị trường Việt Nam gần 90 triệu dân nhưng đối với ngành dệt may, đây là thị trường rất nhỏ, trong khi hàng giả, hàng nhái, hàng dỏm quá nhiều, được bày bán công khai. Tại chợ An Đông (TPHCM), chợ Đồng Xuân (Hà Nội), hàng may mặc Trung Quốc tràn ngập khiến hàng Việt Nam không thể chen chân. Nguyên liệu nhập về phải đóng thuế, cộng thêm các chi phí khác khiến giá thành sản phẩm sản xuất trong nước cao hơn hàng ngoại. Nếu phần lớn DN trong ngành cùng nhảy vào khai thác thị trường này chẳng khác nào giết nhau và tự giết mình.
 Bán lẻ: Thương hiệu ngoại thống trị
 Ở thị trường bán lẻ, mặc dù được hưởng một số ưu đãi từ chính sách, các DN Việt Nam đã nỗ lực mở rộng hệ thống và làm mới mình nhưng vẫn bộc lộ nhiều nhược điểm so với những thương hiệu đến từ nước ngoài. Mới đây, chủ tịch HĐQT một hệ thống bán lẻ hàng đầu Việt Nam đã thừa nhận rằng cạnh tranh ngày càng khó vì các đối thủ nước ngoài quá mạnh về tài chính, quản trị, sự chuyên nghiệp… Trong làn sóng những nhà bán lẻ đã và đang xúc tiến đầu tư vào Việt Nam, đáng chú ý là Takashimaya Singarore hồi tháng 3-2012 đã cam kết thuê 15.000 m2 sàn tại tầng 5 của dự án Saigon Center. Trước đó, Tập đoàn Aeon (Nhật) cũng chính thức hoạt động tại Việt Nam, dự kiến tháng 9 tới sẽ xây dựng trung tâm thương mại Aeon - Tân Phú Celadon tại quận Tân Phú - TPHCM với vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2012, Aeon sẽ mở thêm khoảng 20 trung tâm bán lẻ tại Việt Nam...
 Đó là chưa kể một số nhà bán lẻ của Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đã có mặt tại Việt Nam thông qua các hình thức liên doanh, chi nhánh… Những “đại gia” bán lẻ ngoại hiện hữu như Metro, BigC, Parkson… không ngừng mở rộng hệ thống phân phối và khai thác các thế mạnh về giá, sự chuyên nghiệp để thu hút khách hàng.
 Theo ông Pascal Billaud, Tổng Giám đốc BigC Việt Nam, Việt Nam có dân số đông và là một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất ở Đông Nam Á. Trong lĩnh vực phân phối, so với các thị trường lân cận, thị trường bán lẻ hiện chiếm tỉ trọng thấp, chưa đến 20%, lại ít cạnh tranh, vì vậy tiềm năng phát triển rất lớn và hấp dẫn đối với các nhà bán lẻ, cả phân phối tổng hợp lẫn phân phối chuyên ngành. Năm 2011, BigC đạt mức tăng trưởng 2 con số, lượng khách đến mua sắm ước tính tăng khoảng 15% tại các siêu thị. Đại diện BigC cho biết đơn vị này luôn tìm kiếm cơ hội phát triển tại các tỉnh, thành trên cả nước và sẵn sàng hợp tác đầu tư khi cần.
 Logistics tung cờ trắng
 Cùng chung số phận, khoảng 70% thị phần logistics Việt Nam đã rơi vào tay các DN ngoại. Là lĩnh vực tương đối mới mẻ, trước đây, logistics được Nhà nước bảo hộ và khuyến khích phát triển. Sau khi Việt Nam gia nhập WTO và từng bước mở cửa ngành này, các DN logistics nước ngoài đã ào ạt vào Việt Nam và hoạt động rầm rộ, từ đại diện thương mại đến liên doanh rồi 100% vốn nước ngoài. Hiện khoảng 30 thương hiệu logistics hàng đầu thế giới đã có mặt tại nước ta và chiếm lĩnh hầu hết các hợp đồng lớn. Trong hơn 800 DN logistics Việt Nam, hầu hết đều có quy mô nhỏ (80% DN có vốn điều lệ dưới 1,5 tỉ đồng), hạ tầng cơ sở và trình độ nhân lực kém, thiếu mạng lưới toàn cầu, uy tín thấp nên phải làm “cò con” cho các DN ngoại cùng ngành.

Bà Tạ Thị Mỹ Linh, Tổng Giám đốc Công ty SGN Logistics, cho biết: “Những tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thường thuê đối tác logistics tên tuổi, có tầm quốc tế. Vì thế, các DN logistics Việt Nam chỉ là một mắt xích trong chuỗi cung ứng của các công ty logistics nước ngoài, như cho thuê kho, đội xe, bốc dỡ... Đây là cuộc cạnh tranh không cân sức và thất bại thuộc về các DN nội địa”.
 Hậu quả là các DN logistics nước ngoài mặc sức thao túng thị trường, hét giá vô tội vạ và “đẻ” ra rất nhiều loại phí mà các DN sản xuất kinh doanh trong nước - khách hàng của họ - phải cắn răng chấp nhận. Hiện chi phí logistics tại Việt Nam chiếm khoảng 20%-25% GDP, cao hơn nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Điều này làm giảm sức cạnh tranh của DN nội địa và cả nền kinh tế đất nước. Còn chưa đầy 2 năm nữa (2014), Việt Nam phải mở cửa hoàn toàn thị trường logistics. Với đà này, ngành logistics nước ta có nguy cơ trắng tay.

Theo Thanh Nhân
NLĐ

Thị trường vật liệu xây dựng sẽ bớt khó khăn trong 2 quý cuối năm


Hiện nay, các doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng đều phải giảm công suất hoạt động nhưng mức tiêu thụ còn thấp dẫn đến lượng hàng tồn kho vẫn ở mức cao.
Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Thép Việt Nam, sản xuất và tiêu thụ thép trong tháng 6/2012 giảm mạnh hơn so với tháng trước. Cụ thể, lượng thép xây dựng sản xuất trong tháng 6/2012 đạt khoảng 380.000 tấn, giảm 12% so với tháng trước nhưng tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo sắp phải nhập khẩu thịt lợn


Có thể 2 tháng nữa hoặc vào dịp cuối năm, chúng ta sẽ phải chi một khoản ngoại tệ để nhập khẩu thực phẩm do các trang trại đang "treo chuồng".
 Sau đợt kiểm tra tình hình chăn nuôi tại các địa phương vừa qua, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần nhận định: “Hiện có rất nhiều trang trại chăn nuôi “treo chuồng”.

Giá dầu đã chạm đáy?


Châu Âu ngày nay không giống như Lehman Brother của 4 năm trước. Tình hình kinh tế địa chính trị toàn cầu cũng thay đổi. Các trạng thái mua ròng dầu của nhà đầu cơ hiện bằng gần 10 tháng xuất khẩu của Iran.
Trong quý 2 năm nay, giá dầu đã giảm trên dưới 20%, nhiều nhất kể từ quý 3/2008, bởi những lo lắng về tình hình nợ châu Âu. Chốt quý, dầu WTI đứng tại 84,96 USD/thùng trong khi dầu Brent là 97,8 USD/thùng. Trong tháng 6, có lúc dầu WTI chỉ còn 78 USD – thấp nhất 10 tháng, và dầu Brent xuống dưới 90 USD/thùng lần đầu tiên trong 18 tháng. Nhiều người e ngại, những ngày đen tối của cuộc khủng hoảng năm 2008 đang tái hiện và sẽ nhấn chìm giá dầu hơn nữa.

Sáng 2/7: Chứng khoán giảm điểm trước nhiều tin tiêu cực


TTCK Việt Nam trở lại xu thế giảm điểm quen thuộc trong phiên giao dịch đầu tuần mới trước các thông tin vĩ mô không mấy tích cực.
Cuối tuần trước, Tổng cục Thống kê cho biết, GDP trong 6 tháng tăng 4,38%, tuy cao hơn dự báo nhưng được đánh giá là mức thấp hơn nhiều so với các năm.
Cũng cuối tuần trước, Tập đoàn Điện lực bất ngờ tăng giá điện lên 5% kể từ ngày 1/7, khiến cho các doanh nghiệp đã khó khăn, càng khó khăn hơn.

Phiên sáng 2/7: Nản lòng với thanh khoản


Thiếu vắng dòng tiền đã khiến nhà đầu tư mất kiên nhẫn và đẩy mạnh bán ra trong phiên sáng nay.

Ảnh: Đức Long.
Trái với sự hứng khởi của tuần trước, VN-Index kết thúc 15 định kỳ mở cửa giảm 0,43 điểm (-0,1%) xuống còn 421,94 điểm. Thanh khoản đạt 1,06 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị giao dịch đạt 15,32 tỷ đồng. Tương tự, VN30-Index giảm 1,28 điểm (-0,26%) xuống còn 496,45 điểm.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, thị trường tiếp tục giao dịch giằng co, mặc dù vậy, giao dịch ảm đạm do thiếu vắng thanh khoản làm nản lòng nhiều nhà đầu tư. Điều tất yếu đã xảy ra khi vào 9h30, do thiếu lực đỡ cộng với việc nhiều cổ phiếu blue-chips quay đầu giảm điểm như SSI, VIC... đã khiến VN-Index trượt dốc sâu hơn với sắc đỏ chiếm ưu thế rõ rệt trên bảng điện tử. Đến 11h10, thanh khoản vẫn chưa vượt qua được 15 triệu đơn vị. VN-Index khép phiên buổi sáng mất hơn 2 điểm và trượt khỏi mốc 420.

Cổ phiếu quỹ là thứ vô giá trị


Theo chuyên gia Huy Nam, cổ phiếu quỹ là thứ vô giá trị (hiểu theo nghĩa vật chất) và có thể được “vứt đi”. Chia cổ tứ bằng cổ phiếu quỹ là sự ngộ nhận.
Thông tin CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (TLH) được phép dùng cổ phiếu quỹ để chia cổ tức đã được báo chí đặt thành vấn đề nghiêm túc. Tuy có lúng túng về “hạch toán và điều chỉnh giá giao dịch”, nhưng hầu hết ý kiến phản hồi về cách làm này từ giới hữu trách, nhà điều hành và chuyên gia đều cho là được, chẳng vướng gì, thế giới họ cũng làm. Thậm chí, có người khen đây là cách tốt để cổ đông lớn tích tụ sở hữu. Thật đáng tiếc…