Nhận định TTCK tuần từ 21-25/5


Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 21-25/5.
Nhịp giảm điểm “khá dốc” này đang bắt đầu cho tín hiệu mua lại cho nhà đầu tư.
Sức ép giảm điểm từ áp lực giải chấp
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Đói" USD, ngân hàng ồ ạt vay vốn ngoại


Trong tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên 2012 mới được công bố ngày 15.5, Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) cho biết sẽ trình phương án phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế, kỳ hạn 5 năm, không chuyển đổi và không có tài sản đảm bảo.
Huy động ngoại tệ trong nước chậm
Sacombank dự kiến sẽ phát hành trái phiếu quốc tế vào quý II hoặc quý III năm 2012 với lãi suất cố định theo lãi suất thị trường tại thời điểm phát hành và niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore. Như vậy, nếu được Chính phủ cấp phép, Sacombank sẽ trở thành ngân hàng thứ 4 của Việt Nam có kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế trong năm 2012.
Trước đó, Vietcombank cũng có kế hoạch phát hành một tỷ USD trái phiếu quốc tế với kỳ hạn 10 năm; ACB cũng có kế hoạch phát hành 100 triệu USD trái phiếu quốc tế. Riêng Vietinbank với kế hoạch phát hành hai tỷ USD trong năm nay và ngay ngày đầu tháng 5/2012 trở thành ngân hàng đầu tiên của Việt Nam phát hành thành công 250 triệu USD trái phiếu quốc tế kỳ hạn 5 năm.

Việc ồ ạt vay vốn ngoại của các ngân hàng sẽ khiến lãi suất trong nước khó giảm như kỳ vọng.
Điều gì thúc đẩy các ngân hàng trong nước lên kế hoạch vay vốn ngoại? Theo Sacombank, ngân hàng này có kế hoạch huy động vốn trên thị trường quốc tế do huy động vốn năm 2011 gặp khó khăn. Cuối năm 2011, tổng nguồn vốn huy động của Sacombank đạt 123.315 tỷ đồng, bằng 88% kế hoạch và giảm 2% so với đầu năm.
Diễn biến của thị trường và chính sách thắt chặt tiền tệ của NHNN năm 2011 ảnh hưởng đến hoạt động huy động vốn, nhất là yếu tố vàng và USD giảm khiến tổng huy động của Sacombank tăng chậm so với các năm trước, trong khi kế hoạch năm 2012 Sacombank sẽ tăng khoảng 16% vốn huy động so với cuối năm trước, đạt khoảng 143.500 tỷ đồng. Còn, Vietcombank thì cho biết tỷ lệ tín dụng ngoại tệ trên huy động vốn năm 2011 khoảng 83,77% nhưng việc huy động vốn ngoại tệ giảm do quy định trần lãi suất.
“Huy động vốn ngoại tệ chiếm 30% tổng huy động nhưng tín dụng ngoại tệ chiếm khoảng 32,43% tổng dư nợ tín dụng. Ngân hàng cần vốn ngoại tệ dài hạn, ổn định nên phải phát hành trái phiếu quốc tế”, lãnh đạo Vietcombank cho biết.
Không tốt cho nền kinh tế?
Nhìn từ góc độ niềm tin vào các định chế tài chính, TS Lê Thẩm Dương, ĐH Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc các ngân hàng lớn của Việt Nam phát hành trái phiếu quốc tế thành công và đang dự kiến sẽ “vay” thêm trong năm 2012, cho thấy một phần nguồn lực, chỉ số niềm tin... vào các ngân hàng Việt. Tuy nhiên, việc các ngân hàng đổ xô vay vốn từ nước ngoài chưa hẳn đã tốt cho nền kinh tế.
Còn TS Lê Đạt Chí, ĐH Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, lãi suất phát hành trái phiếu quốc tế ở mức 7 - 8%/năm không phải là thấp, vì hiện tại trần lãi suất huy động ngoại tệ chỉ ở mức 2%/năm và cho vay ngoại tệ ở trong nước chỉ có 6 - 7%/năm. Nếu dùng số vốn thu được từ phát hành trái phiếu quốc tế này mà chuyển sang tiền đồng, cho vay trong nền kinh tế, với lãi suất trên 13%/năm thì trung, dài hạn lãi suất khó giảm.
Nếu cho vay rẻ hơn thì chính các ngân hàng không thu được lợi nhuận từ việc phát hành trái phiếu này, sẽ tạo nên gánh nặng nợ nần cho nền kinh tế, ảnh hưởng đến mức độ tín nhiệm của nền kinh tế. Mặt khác, việc vay ngoại tệ từ nước ngoài quá nhiều cùng với việc nhập siêu sẽ gây sức ép cho tỉ giá USD/VND và gây áp lực lên dự trữ ngoại tệ của quốc gia.
Khó do trần huy động USD
Theo các chuyên gia, nếu vay USD bằng huy động qua dân cư, ngân hàng sẽ “hời” hơn là phát hành trái phiếu quốc tế, nhưng cái vướng hiện nay vẫn là do trần huy động USD với lãi suất 2%/năm nên mới tính đến phương án phát hành trái phiếu quốc tế.

BIDV trao giải nhất 1,2 tỷ cho khách hàng.


Ngày 17/05/2012, tại Công viên Bạch Đằng - Thành phố Sóc Trăng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức lễ trao giải thưởng cho các khách hàng may mắn trúng thưởng Đợt I chương trình Tiết kiệm “Niềm vui nhân ba, nhà nhà sung túc”.
Tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Xuân Hoàng đã trao giải Nhất là 01 xe ôtô Toyota Camry trị giá 1,2 tỷ đồng cho Bà Huỳnh Thị Thùy Trang là khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại BIDV Sóc Trăng.
BIDV trao giải nhất 1,2 tỷ cho khách hàng, Tài chính - Bất động sản,
Phó TGĐ BIDV Trần Xuân Hoàng trao giải Nhất cho khách hàng
Ngoài ra, 5 giải Nhì (mỗi giải là 01 tivi 3D LED Sony Full HD hoặc 01 thẻ tiết kiệm BIDV trị giá 55 triệu đồng) thuộc về các khách hàng tham gia gửi tiết kiệm tại BIDV Bình Thuận, Bình Dương, Sài Gòn, Hải Phòng và Bắc Đăk Lăk và 66.666 giải thưởng đầu tiên của chương trình cũng được các Chi nhánh BIDV trao cho các khách hàng may mắn trúng thưởng.
BIDV trao giải nhất 1,2 tỷ cho khách hàng, Tài chính - Bất động sản,
Giám đốc BIDV Sóc Trăng Bà Mã Thị Thanh trao 4 căn nhà
Tại Lễ trao giải, bà Mã Thị Thanh - Giám đốc BIDV Sóc Trăng đã trao 04 căn nhà tình nghĩa (trị giá 35 triệu đồng/căn), trong đó 02 căn cho Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Sóc Trăng, 02 căn cho Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh Sóc Trăng và trao tặng 20 suất học bổng với tổng trị giá 20 triệu đồng cho các em học sinh Trường THPT Hoàng Diệu và Trường THPT Đoàn Văn Tố để động viên và giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn.
BIDV trao giải nhất 1,2 tỷ cho khách hàng, Tài chính - Bất động sản,
Giám đốc BIDV Sóc Trăng Bà Mã Thị Thanh trao học bổng cho đại diện trường THPT Đoàn Văn Tố
“Niềm vui nhân ba, nhà nhà sung túc” là chương trình Tiết kiệm dự thưởng được triển khai nhân dịp BIDV kỷ niệm 55 năm ngày thành lập bắt đầu từ ngày 19/3/2012 đến hết ngày 16/6/2012 với hơn 200.000 giải thưởng giá trị, hấp dẫn có tổng trị giá trên 40 tỷ đồng.
BIDV trao giải nhất 1,2 tỷ cho khách hàng, Tài chính - Bất động sản,
Giám đốc BIDV Sóc Trăng Bà Mã Thị Thanh trao học bổng cho các em học sinh trường THPT Hoàng Diệu
Đến nay, chương trình vẫn đang triển khai để tiếp tục tìm ra chủ nhân của các giải thưởng: 01 Giải Đặc biệt là 01 căn hộ chung cư cao cấp tại Tp. Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội trị giá 3 tỷ đồng và 02 giải Nhất, mỗi giải là 01 xe Toyota Camry trị giá 1,2 tỷ đồng cùng nhiều giải thưởng giá trị khác.
                                                                                                      Nguồn BIDV

Lệch hàng trăm tỷ đồng sau kiểm toán


Hàng loạt doanh nghiệp giảm lãi, thậm chí không còn lời đồng nào hoặc thua lỗ tăng thêm cả trăm tỷ đồng sau khi phía kiểm toán thẩm tra số liệu báo cáo tài chính 2011.
Công ty chứng khoán Sacombank là một trong những đơn vị thay đổi lớn về số liệu. Đơn vị này công bố lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ âm 609,5 tỷ, nhưng sau kiểm toán con số này lên tới 788,35 tỷ đồng. Mức lỗ gần 800 tỷ trong 2011 cũng là nguyên nhân khiến cổ phiếu SBS bị cảnh báo trên HOSE kể từ ngày 8/5.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2011 đã kiểm toán, lợi nhuận trước thuế của Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam - Vinaconex chỉ còn 388 tỷ, giảm đến 431 tỷ đồng so với số liệu do chính công ty công bố, trong đó có nguyên nhân phân bổ khoản lỗ chênh lệch tỷ giá.

Nhiệt điện Bà Rịa (BTP) thông báo âm 176,66 tỷ, nhưng sau kiểm toán đột ngột chuyển thành lãi 62,7 tỷ đồng. Tương tự, Công ty cổ phần đầu tư thương mại SMC lỗ 6,53 tỷ nhưng kiểm toán cho thấy lời 430,92 triệu đồng.


Nhiều doanh nghiệp chênh lệch số liệu lớn trước và sau kiểm toán báo cáo tài chính 2011

Trong khi đó, Công ty vận tải biển Hải Âu (SSG) là số ít đơn vị có lợi nhuận 0 đồng sau kiểm toán. Phía kiểm toán đã phân bổ thêm vào chi phí khoản lỗ chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại số dư khoản vay dài hạn có gốc ngoại tệ cuối năm 2009 và năm 2010 chưa phân bổ hết nên 2011 không có lãi.

Cá biệt, có một số đơn vị gia tăng lợi nhuận nhờ kiểm toán. Công ty Gemadept (GMD) lãi sau thuế 3,18 tỷ, nhưng khi kiểm toán lời tới 24,26 tỷ đồng, do giảm trích lập dự phòng, xác định lại các khoản chênh lệch tỷ giá. Việc giảm dự phòng hàng tồn kho cũng giúp Công ty Kỹ thuật điện Toàn Cầu (GLT) lãi sau thuế từ 25,98 tỷ lên 26,26 tỷ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, doanh nghiệp có báo cáo tài chính 2011 trước và sau kiểm toán chênh lệch cả trăm tỷ đồng là điều hiếm gặp ở các năm trước. Không phải do trình độ nhân viên thấp hay thay đổi chuẩn mực kế toán mà phần lớn doanh nghiệp cố tình làm đẹp báo cáo để dễ huy động vốn, tạo điều kiện cho cổ đông nội bộ thoát hàng... Điều này thường thấy ở các đơn vị đầu tư dàn trải nhưng không hiệu quả. Những khó khăn trong năm 2011 khiến họ không còn cách xoay sở, phải "phù phép" báo cáo tài chính.

Theo ông Hải, có một số đơn vị lặp lại điều này ở nhiều kỳ báo cáo nhưng do không có chế tài xử phạt nặng nên tình trạng từ lãi thành lỗ hoặc chỉ còn lời chút ít so với lãi khủng do chính công ty công bố cứ tái diễn nhiều lần. Mỗi lần như thế, công ty chỉ soạn văn bản giải trình, còn kế toán trưởng, lãnh đạo doanh nghiệp không liên can gì.

Tiến sĩ Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn đầu tư tài chính Đại học Kinh tế TP HCM cho rằng tình trạng chênh lệch lớn sau kiểm toán bùng phát mạnh ở báo cáo tài chính 2011, bởi có vi phạm cũng không bị xử lý gì. Điều này khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào ban điều hành khi họ không trung thực trong số liệu báo cáo. Nhiều nhà đầu tư thấy công ty có lãi trong thời buổi kinh doanh khó khăn nên gom cổ phiếu doanh nghiệp này. Tuy nhiên, khi kiểm toán đính chính, thị trường bị sốc, cổ phiếu bán ra ồ ạt, người chịu thiệt là các nhà đầu tư, nhất là những người mới.

Với các trường hợp lỗ thành lãi, theo ông Chí, có thể doanh nghiệp cố tình giấu lãi hoặc chuyển lãi sang quý tiếp theo, đặt biệt khi kinh doanh 2012 vẫn còn nhiều thách thức. Ngoài ra, không loại trừ khả năng nội bộ làm giá, tung tin lỗ để dìm giá cổ phiếu xuống và khi kiểm toán báo lãi sẽ xả hàng ra hưởng lời.

"Chênh lệch số liệu lớn mà nguyên nhân không thuyết phục, doanh nghiệp sẽ mất điểm trong mắt nhà đầu tư", một chuyên gia kinh tế ở TP HCM nói. Theo vị này, cổ đông bầu ra lãnh đạo để định hướng, dẫn dắt doanh nghiệp. Do đó, lãnh đạo phải minh bạch trong công bố thông tin, hoạt động điều hành. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng đã và sẽ thu hút dòng tiền từ khối ngoại, quỹ đầu tư.

                                                                                                        Bạch Hường

Đến lúc phải khống chế chênh lệch lãi suất


T.S Trần Du Lịch cho rằng, mức chênh lệch lãi suất tối đa 3%/năm là đủ bảo đảm cho ngân hàng hoạt động có lãi, doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất hợp lý với mức tối đa chỉ 13%/năm.
Theo TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính, tiền tệ quốc gia trước dấu hiệu suy giảm của nền kinh tề ngày một rõ nét, đã đến lúc cần phải sử dụng đồng bộ các biện pháp hành chính để can thiệp.
Theo ông, lĩnh vực nào cần sử dụng biện pháp hành chính can thiệp để góp phần chống suy giảm kinh tế?

Ngân hàng ồ ạt vay vốn ngoại


Nhiều ngân hàng lớn trong nước đã và đang có kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế trong năm 2012.


Trong tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên 2012 mới được công bố ngày 15.5, Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) cho biết sẽ trình phương án phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế, kỳ hạn 5 năm, không chuyển đổi và không có tài sản đảm bảo.
Huy động ngoại tệ trong nước chậm

Bi kịch đầu cơ cổ phiếu “nóng”: Coi chừng “khóc” trên đống lãi


Tình trạng bán đổ bán tháo CP trong 4 phiên vừa qua khiến không ít nhà đầu cơ mắc kẹt, bất chấp mức lãi trên sổ sách có thể cả 100%, nhưng không sao hiện thực hóa lợi nhuận được.
Nhan nhản CP “điên”
Hơn 4 tháng tăng trưởng gần như liên tục của TTCK từ đầu năm, hầu hết các CP đều có mức tăng giá nhất định. Nguyên nhân chính của xu hướng tích cực này vẫn là sự cải thiện về kinh tế vĩ mô, các chính sách hỗ trợ sản xuất và nới lỏng tiền tệ ở một mức độ nhất định. TTCK thăng hoa cũng là điều bình thường vì “sóng vĩ mô” luôn là con sóng dài nhất.
Tuy nhiên trong hiện tượng bình thường, giới đầu cơ rất dễ chấp nhận những hiện tượng bất thường. Đó là tình trạng các CP nhỏ tăng cực mạnh, vượt lên trên tất cả những CP đại Cty, bất chấp kết quả kinh doanh như thế nào. Đối với giới phân tích cơ bản, đây là hiện tượng bất thường. Nhưng đối với những nhà đầu cơ bám sàn, đây lại là hiện tượng bình thường vì tính đầu cơ trên thị trường rất cao. Khi thị trường chung khởi sắc, tình trạng đầu cơ càng có điều kiện khuấy động giá.

Cổ phiếu bất động sản dồn dập sóng


Rất nhiều cổ phiếu bất động sản đã có chu kỳ tăng giá mạnh, nhưng sau đó đã rớt giá thê thảm chỉ trong vài phiên giữa tháng 5.
Trong thời gian từ ngày 10/5 trở về trước, sự tăng giá mạnh của các cổ phiếu bất động sản giúp thị trường có một giai đoạn tăng điểm khá ấn tượng. Trong một số phiên giao dịch gần đây, thị trường lại đổ dốc mạnh, mà nguyên nhân chính là trào lưu xả hàng từ nhóm cổ phiếu bất động sản.
Rất nhiều cổ phiếu bất động sản đã có chu kỳ tăng giá mạnh, nhưng sau đó đã rớt giá thê thảm chỉ trong vài phiên giữa tháng 5.
Từ đầu tháng 4, cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã tăng đều từ khoảng 24.000 đồng/cổ phiếu lên 32.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã tuột dốc trong mấy phiên vừa qua và hiện dao động quanh 28.000 đồng/cổ phiếu.

Nguyên nhân làm cổ phiếu tụt dốc 7 phiên


Mất gần 50 điểm với 7 phiên giảm liên tục, Vn-Index có đợt giảm điểm dài nhất kể từ đầu năm dù ngay trước đó thông tin về gói kích thích kinh tế trị giá 29.000 tỷ đồng vừa được công bố.
Phiên giao dịch ngày 17/5 đánh dấu chuỗi giảm điểm dài nhất của chỉ số sàn TP HCM khi Vn-Index có 7 phiên liên tiếp thoái lui, mất tổng cộng gần 50 điểm. Chỉ số này rơi từ mức đỉnh 488 điểm thiết lập ngày 8/5 xuống 442 điểm. Thanh khoản sàn HOSE cũng xuống thấp nhất trong vòng một tháng qua với chỉ 77 triệu cổ phiếu được sang tay. Trước đó, thông tin ban đầu về gói kích thích kinh tế trị giá 29.000 tỷ đồng được công bố ngày 4/5 và đến 9/5 chỉ số chứng khoán bắt đầu giảm.

VN-Index giảm hơn 8 điểm, NĐT bán mạnh cổ phiếu trên hai sàn


HNX-Index giảm hơn 2%. HBB, BVS đều giảm sàn, bên sàn HoSe, nhóm cổ phiếu Vn30 hầu hết đều giảm điểm. VCB giảm 1.400 đồng/cp.
Hôm nay thị trường sẽ thử thách ngưỡng 440 điểm tuy nhiên tình hình không mấy khả quan khi tâm lý nhà đầu tư đã tỏ ra khá thận trọng trong các phiên gần đây. Liên tiếp trong cả tuần nay thị trường không thể bứt phá cho dù đã có những nỗ lực “khởi nghĩa” trong phiên. Khối ngoại bán ròng và bulltrap liên tục xuất hiện khiến dòng tiền đang chọn giải pháp đứng ngoài thị trường.

Giá vàng tăng mạnh lên 41,5 triệu đồng/lượng


Tổng cộng từ sáng qua tới giờ, giá vàng đã tăng gần 500 nghìn đồng/lượng. Khoảng cách với vàng thế giới cũng được co hẹp về 1,5 triệu đồng/lượng.
Giá vàng trong nước sáng nay bật tăng mạnh theo xu hướng của thị trường thế giới. Mức tăng tuy nhiên vẫn chậm hơn.
Lúc 9h00, giá vàng SJC tại Tp. Hồ Chí Minh được các công ty kinh doanh vàng bạc đá quý như Sài Gòn SJC và Sacombank SBJ niêm yết ở mức 41,28 – 41,48 triệu đồng/lượng, cao hơn cuối giờ chiều hôm qua 320 nghìn đồng.

Cổ phiếu “Vua” đang trở lại ngại


Những đợt sóng lớn của ngân hàng có thể xuất hiện, nhưng sẽ tập trung riêng lẻ ở những CP có “câu chuyện” nào đó.
VCB (Vietcombank) trở thành CP vốn hóa lớn nhất TTCK, VietinBank (CTG) được xem là CP minh bạch, ACB giữ giá cực tốt… là những điểm sáng của CP ngân hàng khi TTCK “chao đảo” trong những ngày qua. CP “vua” đã lấy lại vị thế và đẳng cấp vốn có của mình.
Phiên ngày 15-5 là một trong những phiên điều chỉnh giảm mạnh nhất của TTCK khi VN Index mất hơn 14 điểm, một trong những nguyên nhân quan trọng chính là việc VCB giảm sàn từ 37.000 đồng/CP xuống 35.200 đồng/CP.

VietABank: Trình ĐHCĐ phương án tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng


HĐQT xin ĐHCĐ ủy quyền quyết định phương án mua, góp vốn cổ phần vào doanh nghiệp hay TCTD khác có giá trị từ 20% vốn điều lệ của VietABank theo báo cáo kiểm toán gần nhất.
Ngân hàng TMCP Việt Á - VietABank đã công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2012 của ngân hàng. Theo tài liệu lợi nhuận sau thuế hợp nhất của ngân hàng là 248 tỷ đồng, lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 808 đồng.
Tại tài liệu được công bố, VietABank cho biết dự kiến ngân hàng sẽ chia cổ tức 2011 là 6% trên vốn điều lệ bình quân là 3.098 tỷ đồng.

Tăng trưởng tín dụng cuối tháng 4 vẫn âm 0,66%


Dấu hiệu giảm phát đã khá rõ. Câu hỏi đặt ra là, trong bối cảnh này, nên chăng Chính phủ cần gấp rút xoay chuyển định hướng chính sách, tập trung ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế?
Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đầu tuần này cho thấy, tính đến cuối tháng 4/2012, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống giảm 0,66% so với cuối năm 2011. Dấu hiệu giảm phát đã rõ, nhưng liệu chính sách điều hành đã kịp xoay chuyển với tình hình thực tế?

SPDR mua vào hơn 2 tấn vàng


Động thái mua vàng của SPDR nằm trong xu hướng bắt đáy chung của thị trường. Giá trị tài sản của SPDR cũng đã tăng 837 triệu USD.
Sau khi bán ra 0,51 tấn vàng trong ngày 16/5 vì giá giảm liên tục và xuống thấp nhất kể từ cuối năm ngoái, quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR hôm qua đã mua vào 2,11 tấn vàng, đưa lượng nắm giữ lên 1.278,71 tấn – cao nhất kể từ ngày 27/4.
Động thái mua vàng của SPDR nằm trong xu hướng bắt đáy chung của thị trường. Giá vàng nhờ thế đã tăng 2,5% trong phiên qua, lên trên 1.574 USD/ounce.

TTCK Việt Nam sẽ có một khoảng trống lớn?


Từ nay đến năm 2013, nếu mô hình quỹ đầu tư không tìm thêm được nguồn vốn mới thì rất có thể sẽ xảy ra một khoảng trống lớn trên TTCK.
Trở về sau chuyến công tác tại Mỹ, ông Phan Anh, Tổng giám đốc MB Capital cho biết, ông đã gặp một số tổ chức đầu tư lớn để giới thiệu về TTCK Việt Nam, nhưng câu trả lời chung của các nhà đầu tư tầm cỡ quốc tế là quy mô TTCK Việt Nam còn nhỏ, mức độ minh bạch thông tin của DN còn thấp. Với các quỹ này, TTCK Việt Nam chỉ nằm trong tầm ngắm quan tâm của họ khi có nhiều DN đạt quy mô vốn hóa 2 tỷ USD trở lên.

Nhiều ngành đang... giãy chết ?


Theo Quy hoạch phát triển ngành thép VN giai đoạn 2007 – 2015 đã được Thủ tướng phê duyệt, các dự án nhà máy thép phải có chỉ tiêu cụ thể, có giới hạn cả về số dự án cũng như tổng công suất. Vậy nhưng, dù cung đã vượt xa cầu vẫn có chủ đầu tư tìm mọi cách để được triển khai dự án.

Dư sức giảm giá xăng dầu 500 - 1000 đồng/lít


Mỗi ngày giá xăng dầu thế giới lại giảm tới gần 1 USD so với ngày hôm trước. Đã có doanh nghiệp đầu mối bày tỏ giá bán lẻ hiện hành có thể lùi xuống từ 500- 1.000 đồng/lít.
Thời cơ giảm giá
Giá xăng dầu thế giới vẫn đang tiếp tục hạ nhiệt. Ngày 17/5, xăng thành phẩm A92 tại Singapore giảm còn 117,01USD/thùng so với mức 117,33 USD/thùng trước đó. Dầu diezen cũng tiếp tục hạ giá chỉ còn 124,41 USD/thùng, thấp tới 1 USD so với mức 125,21 USD ngày hôm qua. Dầu hỏa giảm chỉ còn 122, 69 thấp gần 1 USD so với mức 123,55 USD/thùng hôm trước. Tương tự, dầu madut còn 673,02 USD/tấn, thấp cách biệt so với mức giá 675,61 USD/tấn ngày 16/5.