Cảnh giác với hải sản mới “ngất”


Không chỉ cua nghẹ “ngất” mới hấp dẫn người tiêu dùng, mà các loại cá mới “ngã” (chỉ cá vừa chết) như cá quả, cá điêu hồng cũng hấp dẫn người mua bởi giá thành rẻ bằng một nửa so với giá cũ.
Đang “giằng xé” tâm trạng có nên mua cho con trai con cua thịt vì lâu cu cậu không được ăn nhưng giá đắt đỏ (450.000 đồng/kg kể cả dây buộc), chị Hạnh Vy (Trương Định, Hà Nội) được người bán hàng giới thiệu con cua vừa “ngất” giá rất mềm, chỉ 200 ngàn/kg.

Miền Trung lại lên "cơn sốt đỉa"


Hơn 1 tháng nay, nông dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An thực sự lên cơn sốt với thông tin các đầu nậu thu mua đỉa làm thuốc với giá rất cao.
Vùng quê lên “cơn sốt” 

Chưa khi nào người nông dân lại nghĩ con đỉa có giá trị kinh tế đến vậy. Khi thông tin về việc một số thương lái thu gom mua đỉa với giá cao, người dân liền thi nhau đổ xô ra các cánh đồng để bắt đỉa. Chỉ cần một chiếc túi đựng hay một cái tất cũ vứt đi và một cái que để gắp là có thể hành nghề “săn” đỉa ngay lập tức. Vào mùa này, việc bắt đỉa khá dễ dàng bởi mực nước cạn và nắng nóng hầu hết đỉa không chịu được nên bò lên các vạt cỏ trên bờ tránh nắng, người dân chỉ cần chăm chỉ và chịu khó quan sát là có thể bắt chúng dễ dàng.

ĐBSCL: Ngành tôm lại điêu đứng


Ngành nuôi và chế biến xuất khẩu tôm đang đứng trước khó khăn hơn bao giờ hết khi phải đối mặt với dịch bệnh ngày càng phức tạp, thị trường bị thu hẹp, thiếu vốn để sản xuất...
Cú “đúp” dịch bệnh, rớt giá
Mấy tháng nay, giá tôm ở ĐBSCL lao dốc không phanh. Hiện tại, ở các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau… giá tôm sú nguyên liệu loại 20 con/kg chỉ còn 190.000 - 200.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá 140.000 – 160.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá 130.000 đồng/kg; giảm từ 50.000 – 70.000 đồng/kg tùy loại so với đầu năm.

Nông dân trồng dưa hấu lỗ nặng


Hiện dưa hấu loại tốt được thương lái mua tại bến chỉ còn 3.500–4.200 đồng/kg, tùy trường hợp lấy trái từ 1,2 kg/trái trở lên hay từ 1,5 kg/trái trở lên, giảm 3.000 – 3.500 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tháng 5.
Bất ngờ giá dưa hấu lại quay đầu giảm mạnh sau khi tăng lên mức giá kỷ lục 10.000 – 12.000 đồng/kg vào thời điểm đầu vụ thu hoạch. Điều này khiến không ít hộ trồng dưa rơi vào cảnh lỗ nặng, đặc biệt là đối với những hộ có dưa thu hoạch trùng vào thời điểm mưa xuất hiện nhiều như thời gian qua.

Những CEO triệu đô đáng bị trảm sớmMới đây Tạp chí Forbes đã bầu Steve Ballmer, CEO của tập đoàn Microsoft là CEO tồi tệ nhất trong số những CEO đang chèo lái các công ty của Mỹ. Trong danh sách của Forbes còn có sếp của nhiều công ty lớn như Cisco, General Electric, hay WalMart
Vài tuần qua, giới kinh doanh rúng động bởi thông tin nhiều tướng lớn tại các tập đoàn lớn bị sờ gáy do những sai sót "khủng". Bắt đầu từ vụ CEO Yahoo Scott Thompson buộc phải từ chức sau khi bị tố cáo gian lận bằng cấp. Kế đó là CEO JPMorgan Chase, Jamie Dimon công bố khoản lỗ 2 tỷ USD. 3 lãnh đạo của JPMorgan đã phải từ chức.
Nhân sự kiện này, tạp chí Forbes mới đây đã danh sách 5 CEO "xứng đáng bị sa thải". Theo Forbes, 5 nhân vật này thường tự hào về vị thế, quyền lực, của cải, nhưng lại đang phá hủy nghiêm trọng công ty của mình, làm tổn thương các nhà đầu tư, nhân viên và cộng đồng mà công ty của họ dựa vào để làm ăn.
Dưới đây là danh sách "đen" của Forbes:
5. John Chambers, Cisco Systems
Chambers là CEO tại vị lâu nhất trong số các CEO khi dẫn dắt Cisco từ năm 1995 và đem lại nhiều bước phát triển cho tập đoàn. Cổ phiếu của Cisco đã đạt 70USD/cp năm 2001. Nhưng một vài cuộc suy thoái đã khiến ngân sách của Cisco giảm và một số thay đổi của thị trường cũng đã khiến Cisco lâm vào sự bất ổn về chiến lược và tăng trưởng.
1337387258-ceo-01.jpg (450×314)
Chambers đã từng rất xuất sắc khi điều hành Cisco trong một thời gian dài, nhưng khách hàng dần chuyển sự chú ý sang lĩnh vực điện toán đám mây và nhiều mạng lưới công nghệ điện thoại của Cisco cũng không được cải tiến. Chambers đã tái cơ cấu lại công ty 3 lần nhưng cũng chỉ giống như việc sắp xếp lại ghế ngồi trên boong tàu Titanic. Hỗn loạn thì có, cải thiện thì không.
Giữa năm 2001 và 2007, cổ phiếu của Cisco giảm một nửa giá trị, còn 35USD. Tiếp tục vết trượt dài, năm 2007, cổ phiếu của Cisco lại tiếp tục rớt còn 17 USD. Hiện vẫn chẳng có tín hiệu nào tích cực về sự hồi sinh của Cisco, nếu có vị CEO nào tại vị quá lâu cần phải thay thế, CEO của Cisco là ứng viên số 1.
4. Jeffrey Immelt, General Electric (GE)
GE chỉ có 9 CEO trong suốt 100 năm hoạt động. Nhưng nổi bật nhất phải kể đến vị CEO mới nhất. Sau hơn 1 thập kỷ tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận và giá trị dưới thời CEO Jack Welch, cổ phiếu GE đã đạt 60 USD vào năm. Hóa ra đó lại là đỉnh cao của GE khi mà giá trị của GE sau đó tụt dốc không phanh kể từ khi Jeffrey Immelt kế nhiệm.

GE từng được biết đến khi tham gia và làm thay đổi thị trường, bằng sự đổi mới trong sản phẩm, chuỗi cung cấp và hoạt động. Nhưng từ đỉnh cao năm 2001, cổ phiếu của GE đã rớt 8USD vào năm 2009 khi khủng hoảng tài chính đã cho thấy, dưới thời Immelt, GE đã chuyển đổi từ một công ty sản xuất thành đầu tư tài chính, Immelt từ CEO của một công ty chuyên bán sản phẩm và dịch vụ thành một nhà quản lý tiền. Được Berkshire Hathaway cứu khỏi phá sản, GE cũng đã sống sót qua khủng hoảng, nhưng cổ phiếu chỉ ở mức 19 USD/cp, giảm 2/3 so với thời kỳ trước khi Immelt lên làm CEO.
3. Mike Duke, WalMart
Duke lên làm CEO của WalMart từ năm 2009, trước đó làm GĐ WalMart International.
WalMart đã từng hối lộ quan chức địa phương để thuận lợi cho phát triển kinh doanh. Duke được biết đến là người sẵn sàng làm mọi việc để phát triển WalMart, bất kể có phi đạo đức hay có thể phạm pháp. Nhưng tệ hơn, việc đó cũng không cứu được WalMart khi công ty theo đuổi chiến lược bán lẻ không phù hợp với tình hình cạnh tranh trong thị trường bán lẻ năm 2012.

Thị trường bán lẻ đã thay đổi, với những công ty bán hàng trực tuyến với giá thấp hơn, hàng hóa đa dạng hơn. Những công ty này ngày càng tiên phong trong công nghệ mới ,đưa việc mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng trên mọi phương tiện, từ máy tính, đến điện thoại di động. Các ứng dụng mới hỗ trợ việc mua hàng, thanh toán, theo dõi việc vận chuyển hàng dễ hơn bao giờ hết. Thế nhưng WalMart lại né tránh thế giới thương mại trực tuyến. Điều này đã hạn chế tăng trưởng của WalMart, ảnh hưởng lợi nhuận trong khi công ty ngày càng mất tính cạnh tranh. Cổ phiếu WalMart từng đạt đỉnh cao năm 2000 nhưng dậm chân tại chỗ từ đó.
WalMart cần chiến lược mới, không hải chiến lược do Duke vẽ ra. Duke lẽ ra nên rời WalMart từ rất lâu rồi chứ không phải bây giờ.
2. Edward Lampert, Sears Holdings
Lampert là Chủ tịch của Sears. Từng là nhà bán lẻ hàng đầu, kể từ khi Lampert lãnh đạo, Sears hoàn toàn sa sút. Cổ phiếu của Sears từng tăng từ 30 USD năm 2004 lên 170 USD năm 2007. Nhưng khi Lampert làm chủ tịch, cổ phiếu đã giảm còn 30 USD năm 2009 và 2012.

Lampert xếp thứ 367 trong danh sách tỷ phú của Forbes nhưng chính ông đã phá hoại Sears. Cho đến giờ, chẳng còn gì đảm bảo cho sự an toàn của Sears. Giá cổ phiếu của hãng nay chỉ còn dựa trên đầu cơ tài sản. Lampert ngay từ đầu đã không biết làm thế nào để tạo ra giá trị từ Sears và Lampert hơn ai hết tự biết rằng mình nên đi khỏi Sears từ lâu thì việc Sears sa sút như hiện nay đã không xảy ra.
1. Steve Ballmer, Microsoft
Không nghi ngờ gì, Ballmer hiện là CEO tệ nhất của một công ty lớn được niêm yết tại Mỹ.
Ballmer không thể mở rộng hoạt động của Microsoft ra khỏi lĩnh vực phần mềm máy tính cá nhân, một sai lầm sẽ bộc lộ rõ hơn khi thị trường công nghệ ngày càng di động hóa. Microsoft chỉ là một công ty về máy tính cá nhân (PC) và không hơn". Sau nhiều năm chậm bước trên thị trường, Steve Ballmer đã đánh cược tương lai của Microsoft - và dường như cả tương lai của Dell, HP, Nokia và một số hãng khác - vào Windows 8, một sự đánh cược mất trí của bất kì vị CEO nào. Không chỉ gây hại cho Microsoft, chiến lược mà CEO Ballmer vạch ra còn ảnh hưởng tiêu cực tới lợi nhuận và sự tăng trưởng của những công ty khác trong "hệ sinh thái" của "gã khổng lồ phần mềm," như Dell, HP và Nokia.

Khi Ballmer bắt đầu nhiệm kỳ làm CEO tại Microsoft hồi năm 2000, giá cổ phiếu của hãng phần mềm lớn nhất thế giới đã đạt mức cao nhất 60 USD. Song chỉ trong vòng 2 năm, mức giá này tụt xuống còn khoảng 20 USD, và gần đây mới chậm chạp vươn lên gần 30 USD.
"Mặc dù xếp thứ 19 trong danh sách các tỷ phú của Forbes, điều tốt nhất mà Ballmer nên làm là hãy nghỉ hưu để vui thú với tài sản của ông ta, thay vì mang tài sản của các nhà đầu tư và công việc của nhân viên ra làm trò đùa với những rủi ro khó tưởng.

Hỗ trợ doanh nghiệp: “Quan trọng hàng đầu là chính sách tiền tệ”


Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp quan trọng hàng đầu là chính sách tiền tệ, còn sức mạnh tài chính của giải pháp 29.000 tỷ đồng cũng không đáng kể lắm.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển
Đây là câu trả lời báo chí của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển, ngay sau khi Ủy ban không tán thành đề xuất miễn thuế cho một số đối tượng của Chính phủ.

Với con số giảm khoảng 7 tỷ đồng tiền thuế cho 25.000 hộ và cá nhân kinh doanh nhà trọ, suất ăn ca cho công nhân (đối tượng được Chính phủ đề xuất tiếp tục miễn thuế - PV) từ tháng 8/2011, ông Hiển đặt câu hỏi, nếu tính trong 12 tháng mỗi hộ chỉ được miễn giảm 30.000 đồng thì liệu họ có chấp nhận được giảm chừng đó nhưng phải giữ giá bán như cũ hay không?

Tính khả thi không có, không ai làm vậy vì giá giảm chỉ bằng một bát phở nên ràng buộc anh nào được miễn giảm thì phải giữ giá là bất khả thi, ông Hiển nói.

Vậy tại sao tháng 8 năm ngoái Chính phủ có đề xuất tương tự nhưng cả Ủy ban và Quốc hội đều đồng ý, thưa ông?

Uỷ ban Tài chính – Ngân sách khi đó cũng cho rằng việc này chỉ mang tính chất động viên. Mà qua một thời gian thực hiện cũng thấy nó không hiệu quả nên Uỷ ban không tán thành đề xuất lần này nữa. 

Theo ông gói giải pháp 29.000 tỷ đồng sẽ tác động thế nào đến chính sách tài khóa?

Doanh nghiệp "khó chết" vì thủ tục


Hiện có trên 85.800 doanh nghiệp không còn hoạt động, nhưng chưa tiến hành các thủ tục giải thể doanh nghiệp.
Trong quý II/2012, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án Đổi mới quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập, Bộ Tài chính, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sẽ phải hoàn tất việc rà soát và đề xuất biện pháp xử lý các doanh nghiệp đã đăng ký thành lập, nhưng không đăng ký thuế hoặc đã dừng thực hiện nghĩa vụ thuế mà không hoặc chưa thực hiện thủ tục giải thể, phá sản.

Thị trường hàng không Việt Nam phát triển nhanh


Việc nhiều hãng hàng không nước ngoài mở đường bay mới, tăng cường tần suất chuyến bay đến Việt Nam là một tín hiệu khả quan.
Ông Lại Xuân Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, động thái nói trên có phần xuất phát từ niềm tin vào tiềm năng thị trường và những ưu đãi về chính sách. Theo Cục Hàng không Việt Nam, năm 2011, ngành hàng không Việt Nam đạt mức tăng trưởng 14%.
Theo Báo Đầu tư, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo năm 2014, Việt Nam sẽ trở thành thị trường vận chuyển hành khách, hàng hóa quốc tế phát triển nhanh thứ ba trên thế giới (chỉ sau Trung Quốc, Brazil).

Chặn đà thua lỗ tại các cảng biển


Bị cuốn vào vòng xoáy hạ giá cước bốc xếp để giành chân hàng, các cảng biển có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Cái Mép – Thị Vải đang đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn.
Trái ngược với kỳ vọng, ba cảng biển có vốn FDI tại khu vực Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu) gồm Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT), Cảng container quốc tế SP-SSA (SSIT) và Cảng container quốc tế Cảng Sài Gòn (SP - PSA) được đầu tư bài bản lại đang là nỗi lo lớn của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

S&P 500 thấp nhất 4 tháng vì kinh tế Mỹ ảm đạm


Cổ phiếu của các công ty tiêu dùng, tài chính và nguyên liệu thô là những nhóm giảm điểm mạnh nhất.


Chỉ số Standard & Poor’s 500 Index rơi xuống mức thấp nhất 4 tháng do các số liệu kinh tế gây thất vọng và lo ngại rằng các ngân hàng Tây Ban Nha sẽ bị đánh tụt xếp hạng tín nhiệm.

9 trong số 10 nhóm của chỉ số S&P 500 giảm điểm khi số liệu được công bố cho thấy tình hình sản xuất ở Philadelphia cũng như các chỉ số chủ chốt khác của nền kinh tế diễn biến xấu hơn dự báo.

Hạ tín nhiệm Hy Lạp và 16 ngân hàng Tây Ban Nha


Cả ngân hàng hàng đầu Santander và ngân hàng lớn thứ hai của Tây Ban Nha BBVA đều bị hạ 3 bậc tín nhiệm, từ Aa3 xuống A3.
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings ngày 17/5 đã hạ một bậc tín nhiệm của Hy Lạp từ B- xuống CCC "dễ vỡ nợ" do rủi do ngày càng lớn nước này có thể buộc phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung Châu Âu (eurozone).

Fitch cho rằng "việc hạ tín nhiệm chủ quyền của Hỵ Lạp phản ánh rủi ro tăng thêm Hy Lạp có thể không thể duy trì tư cách thành viên của Liên minh Kinh tế và Tiền tệ (EMU)".

Nhà đầu tư lo rủi ro khi tham gia dự án PPP


Nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn lo ngại khi đầu tư vào hạ tầng giao thông đường bộ do cơ chế chính sách thu hút đầu tư chưa được minh bạch, đặc biệt là với hình thức hợp tác công - tư (PPP).
Đây là vấn đề được các nhà đầu tư nêu ra tại hội thảo về phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ Việt Nam, do Hiệp hội các doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải phối hợp tổ chức ngày 17-5 tại TPHCM.
Theo số liệu của Vụ Kế hoạch Đầu tư Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), trong giai đoạn từ 2012 -2015 vẫn còn 107 dự án đầu tư nâng cấp cải tạo đường bộ tại Việt Nam chưa bố trí được nguồn vốn.

Chính phủ lý giải nguyên nhân doanh nghiệp gặp khó


Doanh nghiệp thành lập mới giảm mạnh trong khi số ngừng hoạt động lại tăng vùn vụt do LS huy động vốn cao và kéo dài, đầu tư tiêu dùng giảm, quản trị tài chính và quản trị DN còn hạn chế…
Ngày 16/5 vừa qua, tại tờ trình về việc ban hành một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã nêu cụ thể năm nguyên nhân khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn.

Ở tờ trình, tình hình doanh nghiệp thành lập mới và giải thể, phá sản đều mới chỉ dừng ở quý 1/2012 với 18.700 doanh nghiệp tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn, 10.350 doanh nghiệp giải thể phá sản và ngừng hoạt động, tăng 14,82%.

Facebook IPO thành công, thu về 16 tỷ USD


Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bán được 421,2 triệu cổ phiếu với giá 38 USD/cổ phiếu.
Facebook Inc. (FB) huy động được 16 tỷ USD trong sự kiện IPO lớn nhất trong lịch sử của 1 công ty công nghệ. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bán được 421,2 triệu cổ phiếu với giá 38 USD/cổ phiếu. Như vậy, Facebook giờ đây có giá trị 104,2 tỷ USD.

Cổ phiếu Facebook sẽ được giao dịch trên sàn Nasdaq và niêm yết với mã FB.

Phát triển nguồn nhân lực cho TMĐT: Dễ hay khó?


Các DN đã có sự chuẩn bị nhất định cho việc khai thác kênh xúc tiến bán hàng đầy tiềm năng qua TMĐT. Tuy nhiên,việc tìm kiếm nhân sự phù hợp có kiến thức và các kỹ năng kinh doanh trực tuyến để có thể tiến hành giao dịchvẫn đang là bài toán khó giải.
Ông Vincent Wong, Giám Đốc Điều hành Cấp cao Bộ phận Phát triển Kinh Doanh và Dịch vụ người Mua, Tập đoàn Alibaba.com cho biết: “Trong khi ngày càng nhiều người mua tìm kiếm các sản phẩm mới và cơ hội giao thương với các nước Đông Nam Á, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam cũng đang chủ động tìm kiếm cơ hội tiếp cận họ thông qua thương mại điện tử (TMĐT). Cùng với tỷ lệ sử dụng Internet tại Việt Nam tăng trưởng rất nhanh với mức35% (số liệu tháng 1/2012), con số 200.000 thành viên Việt Nam là con số khá ấn tượng so với nhiều quốc gia khác trên Alibaba.com”.

Ngành ôtô “buồn”, ngân sách nguy cơ mất 60.000 tỷ năm 2012


Nguồn thu từ các loại thuế, lệ phí… đối với ôtô chiếm một giá trị rất lớn mà chỉ riêng các loại thuế thôi trong thời gian qua cũng đã lên tới 2 - 3 tỉ USD/năm. Và với việc thị trường ôtô đang ế ẩm như hiện nay thì không chỉ lĩnh vực này “buồn” mà nguồn thu cho ngân sách cũng giảm rất mạnh.
Lượng ôtô tồn kho lên tới hàng ngàn chiếc
Đó là điều chúng ta cần thực sự ưu tiên quan tâm, nhất là khi nền kinh tế, nguồn thu gặp khó khăn như hiện nay.
Câu chuyện muôn thuở
Các loại thuế, lệ phí… được xem là câu chuyện muôn thuở của lĩnh vực ôtô. Bao nhiêu năm qua, các nhà quản lý của chúng ta cứ đặt lên bàn cân hai vấn đề nhằm mục tiêu để phát triển ngành công nghiệp này: Thu thuế, lệ phí cao hay thấp, nhất là đối với xe nhập khẩu nguyên chiếc. Kết luận lại trong thời gian hơn 10 năm qua là chúng ta áp dụng cả hai, mức thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc lúc thì thấp, lúc thì cao, lên xuống, thay đổi liên tục. Và tựu chung lại, mức tổng thể của các loại thuế luôn nằm ở mức cao, rất cao (gấp gần 3 lần giá trị của mỗi chiếc xe). Đó là chưa tính đến các loại lệ phí, phí mà người sử dụng xe phải bỏ ra. Những quy định về mức thuế, lệ phí… trong thời gian qua thu được kết quả như thế nào ? Về mặt nhằm mục đích phát triển ngành công nghiệp ôtô VN đáp ứng phục vụ nhu cầu trong nước, có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực… đều không đạt được bất cứ một kết quả khả quan nào, hay nói đúng hơn là chiến lược phát triển ngành công nghiệp này đến thời điểm này đã thất bại.
Ở một khía cạnh khác, việc tăng hay giảm các loại thuế, phí và lệ phí cũng ảnh hưởng và tác động rất mạnh đến nguồn thu. Chỉ cần tăng giảm 10 -15% mức thuế nhập khẩu linh kiện hay xe nguyên chiếc thì cán nguồn sẽ ngay lập tức bộc lộ mà không biết phương án nào hơn phương án nào. Thường thì khi tăng thuế nhập khẩu (ví dụ từ 65 – 83% chẳng hạn), lượng xe tiêu thụ sẽ giảm mạnh và nguồn thu ngay lập tức sụt giảm theo số lượng xe bán ra. Nhưng khi giảm mức thuế nhập khẩu từ 80 xuống còn 63%, lượng xe tiêu thu tăng đột biến thì nguồn thu cho ngân sách nhà nước cũng tăng theo. Trong trường hợp này, nguồn thu không những có thể tăng hơn so với phương án tăng thuế nhập khẩu mà còn có lợi hơn cho người tiêu dùng lẫn ngành công nghiệp. (Lượng xe tiêu thụ nhiều thì ngành công nghiệp này càng phát triển, người dân được mua xe giá ngày càng hợp lý). Câu chuyện muôn thuở này vẫn chưa có lời giải. Mà nếu không giải được bài toán này một cách lâu dài thì không nên hy vọng về việc phát triển một ngành công nghiệp ôtô thực sự.
Tìm gấp giải pháp
Như trên đã nói, lượng xe tiêu thụ giảm không chỉ các DN ngành ôtô “buồn” mà nguồn thu cho ngân sách nhà nước cũng “buồn” theo. Vậy nguyên nhân tại sao lượng xe tiêu thụ lại sụt giảm và chúng ta có nên tìm cách đẩy nó lên hay không ?
Doanh số tháng 4/2012 của ngành ôtô vừa được công bố cho thấy một bức tranh ảm đạm của ngành ôtô ( bao gồm cả nhập khẩu và lắp ráp trong nước) với gần 7.000 chiếc được bán ra. Trong đó có khoảng 2.400 xe du lịch và gần 4.600 xe thương mại, giảm trung bình khoảng 25% so với tháng 3/2012 và hơn 42% so với cùng kỳ năm 2011. Đây là con số giảm thấp đáng kể từ đầu năm đến nay. Tất cả các DN đều có doanh số bán ra giảm. Các DN từ Trường Hải, Toyota đến Mercedes Benz, Honda, GM, Ford, Mitsubishi, Isuzu, VMC... lượng xe bán ra chỉ bằng 50%- 70%, thậm chí có DN chỉ bằng 30% so với cùng 2011.
Theo các chuyên gia kinh tế thì có ba nguyên nhân chính khiến sản lượng ôtô tiêu thụ tại VN sụt giảm:
Thứ nhất, hoàn cảnh khó khăn của nền kinh tế thể hiện ở chỉ số giá tiêu dùng tăng rất thấp, chỉ 0,05%. Mọi chi tiêu đều bị thắt chặt, trong khi ôtô có giá trị rất lớn nên dù nhu cầu có cao thì cũng phải tính toán, trăn trở kỹ càng hơn.
Nếu không có giải pháp kịp thời thì thất thu ngân sách từ lĩnh vực ôtô sẽ tăng cao hơn nhiều so với con số 60.000 tỉ như dự báo của Vama.
Thứ hai là tác động của các loại phí và lệ phí tăng cao trong thời gian vừa qua. Đó là chưa tính dến vấn đề liên quan đến đề xuất thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. Theo ông Laurent Charpentier - Tổng giám đốc Cty Ford VN cho biết, đến thời điểm này, mặc dù Bộ Giao thông Vận tải đã có thông báo chính thức chưa đề xuất thu ngay phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ và phí ôtô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn rất e ngại với các khoản tiền sẽ phát sinh khi sở hữu ôtô. Đây được xem là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến tình trạng sản lượng tiêu thụ ôtô giảm mạnh, bởi đối với người sử dụng ôtô hiện nay thì chi phí sử dụng ôtô sau khi mua đóng một vai trò rất quan trọng. Anh Linh, một khách hàng định mua ôtô trong tháng này cho biết: “Nếu mua xe bây giờ, chạy được vài tháng mà nhỡ ra nhà nước áp dụng thu phí hạn chế phương tiện cá nhân thì khi đó nuôi xe cũng khổ mà bán xe lại càng khó.” Đó là tâm lý chung của rất nhiều khách hàng muốn mua xe hiện nay.
Với tình hình đó, các DN lắp ráp trong nước cũng như nhập khẩu, các đại lý gặp hàng loạt những khó khăn, lượng xe tồn lên tới hàng ngàn chiếc, hàng loạt DN đã bắt đầu cho công nhân nghĩ việc… và đương nhiên, ở góc độ phát triển ngành công nghiệp ôtô thì điều này là hoàn toàn bất lợi, nhất là khi tình hình này dự báo sẽ còn tiếp tục kéo dài trong những tháng tới.
Mới đây, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô VN (Vama) đã đưa ra dự báo, tổng doanh số bán hàng của toàn ngành trong cả năm 2012 sẽ giảm xuống chỉ còn 81.000 xe so với gần 140 ngàn xe của năm 2011, bằng với doanh số bán năm 2007 - năm được xem là khó khăn nhất của ngành công nghiệp ôtô. Nếu như vậy thì nguồn thu cho ngân sách nhà nước cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm nay, theo thống kê của Bộ Tài chính thì ngân sách nhà nước đã thất thu tới hơn 4.300 tỉ đồng do giá trị ôtô nguyên chiếc nhập khẩu giảm tới 51%. Và nếu tính cả phần giảm thu thuế từ sự sụt giảm ôtô lắp ráp tiêu thụ trong nước thì con số này sẽ cao hơn rất nhiều. Cụ thể hơn, theo tính toán của Vama, nếu tính trung bình 500 triệu đồng/xe con và với tình hình bán hàng sụt giảm như hiện nay thì năm 2012 ngân sách nhà nước sẽ thất thu khoảng 60.000 tỉ đồng - một con số khiến nhiều người giật mình. Và vì vậy, việc tìm gấp một giải pháp giải quyết được cả ba vấn đề vừa phát triển ngành công nghiệp ôtô, vừa tránh thất thu ngân sách, người tiêu dùng được sử dụng phương tiện cá nhân hợp lý là điều đòi hỏi các nhà quản lý đưa ra càng sớm càng tốt.
(DĐDN)  Linh Anh

GS Hùng Võ: "Nếu có tiền, tôi sẽ mua trụ sở Bộ GTVT để làm biệt thự"


Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, GS, TSKH. Đặng Hùng Võ cười cho biết: “Nếu có nhiều tiền tôi sẽ mua trụ sở Bộ GTVT và xây biệt thự để ở". Và khi đó, có lẽ khu nhà có kiến trúc của Pháp trên khu đất này sẽ bị phá bỏ.
Những ngày vừa qua, thông tin về việc trụ sở bộ GTVT và trụ sở bộ Xây dựng sẽ được bán để lấy kinh phí xây dựng trụ sở mới của các bộ này đang trở thành tâm điểm chú ý trong giới kinh doanh bất động sản. 
 
Trụ sở Bộ GTVT rộng lại ở vị trí "vàng" nên nhiều chuyên gia bất động sản tỏ ra thận trọng trong việc thông tin ý kiến cá nhân với báo chí


Theo tìm hiểu của chúng tôi, một thời gian dài qua, rất ít các giao dịch về nhà đất trong khu vực đường Trần Hưng Đạo được thực hiện bởi nhiều lý do. Một trong số đó là giá mỗi mét vuông đất tại con phố này cao ngất ngưởng đến vài trăm triệu.

Hiện nay, nếu chiếu theo cách tính giá đất của bộ Tài chính và theo khung giá đất của UBND thành phố Hà Nội (đất mặt đường Trần Hưng Đạo trị giá 29 triệu đồng/m2), khu đất mà bộ GTVT hiện được giao quản lý chỉ khoảng 232 tỉ đồng (hơn 11 triệu USD). Nhưng giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng, 1 m2 đất mặt tiền đường Trần Hưng Đạo có giá khoảng 700 triệu đồng; như vậy, với 8.000m2 thì trị giá của trụ sở bộ GTVT có thể lên tới 5.600 tỉ đồng (gần 280 triệu USD).

Đã có nhiều giả thiết được đưa ra về việc trụ sở bộ GTVT sẽ được xử lý như thế nào khi cơ quan này di chuyển nơi làm việc ra khỏi số 80 Trần Hưng Đạo. Giám đốc một Tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề, trong đó có bất động sản, xin giấu tên cho biết, mỗi mét vuông tại vị trí 80 Trần Hưng Đạo có giá từ 200 – 400 triệu đồng. Như vậy, tính sơ sơ, với giá rẻ nhất, trụ sở Bộ GTVT cũng có giá tới 1600 tỉ đồng.

Tham khảo tại một số sàn giao dịch bất động sản Hà Nội cho thấy giá đất bán tại khu vực phố Quán Sứ, đường Trần Hưng Đạo dao động ở mức 300 – 350 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, với những khu đất diện tích lớn như trụ sở Bộ GTVT, giá tiền mỗi m2 đất sẽ thấp hơn giá bán các khu đất nhỏ. Và chiếu theo quy hoạch của Hà Nội về việc không được xây quá chín tầng trong khu vực nội đô, giá trị khu đất trụ sở Bộ GTVT chắc chắn sẽ có giá thấp hơn giá thị trường.
 
Giám đốc một công ty bất động sản có trụ sở tại quận Hai Bà Trưng cho biết, trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay và với yêu cầu tiền mặt thì sẽ không có nhiều người có đủ khả năng để mua toàn bộ trụ sở của Bộ này. Nhiều khả năng, các công ty lớn sẽ liên doanh với các ngân hàng để mua.
 
Nói về các khả năng đầu tư vào “mảnh đất vàng” này, chuyên gia này nói: “Việc xây dựng cái gì thì còn phụ thuộc vào quy hoạch của Thành phố HN. Vì trong khu vực này hạn chế số tầng (không quá 9 tầng) nên người mua ít có khả năng xây dựng khách sạn. Khả năng này khoảng 50%. 
 
Còn khả năng xây dựng một trung tâm thương mại sẽ là rất thấp bởi đối diện trụ sở này là cơ quan công an, thứ hai là chếch một chút về phía bên kia phố Quán Sứ có Cung văn hóa Hữu Nghị Việt – Xô. Nếu xây dựng trung tâm thương mại thì nguy cơ tắc đường cao. Điều này trái với mục tiêu giảm ùn tắc giao thông khi di chuyển trụ sở Bộ GTVT ra khỏi khu trung tâm thành phố.

GS Đặng Hùng Võ: Nếu có tiền tôi sẽ mua trụ sở bộ GTVT để xây biệt thự
 
Tuy nhiên, tôi thấy khả năng lớn nhất của một người mua trụ sở này là xây dựng khu chung cư cao cấp hoặc khu văn phòng cho thuê cao cấp. Phương án này vừa có thể đảm bảo số tầng không vượt quá quy định, giảm ùn tắc giao thông mà người mua cũng có nhiều cơ hội để thu hồi vốn nhanh hơn. 
 
Phương án này dường như có vẻ khả thi khi trong khu vực quận Hoàn Kiếm mới chỉ có chung cư cao cấp Pacific thôi, ngoài ra không có thêm đơn vị nào đầu tư theo hướng xây dựng chung cư cao cấp nữa”.
 
Nhận định chung của một số doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản đều là: Nếu nói có tiền thì số tiền đó là bao nhiêu. Nhiều tiền đến mức mua xong trụ sở bộ GTVT mà không ảnh hưởng nhiều đến các hạng mục kinh doanh khác thì sẽ nhiều người mua vì vị trí của khu vực này rất đẹp. Tuy nhiên, nếu dồn hết tiền để mua thì có lẽ ít chẳng ai dám.
 
Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, GS, TSKH. Đặng Hùng Võ cười cho biết: “Nếu có nhiều tiền tôi sẽ mua trụ sở Bộ GTVT và xây biệt thự để ở". Và khi đó, có lẽ khu nhà có kiến trúc của Pháp trên khu đất này sẽ bị phá bỏ.
 
(GDVN)

5 ngân hàng lớn của Hy Lạp bị Fitch hạ tín nhiệm xuống gần vỡ nợ


Sau khi hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Hy Lạp xuống CCC, Fitch tiếp tục hạ xếp hạng tín nhiệm với 5 ngân hàng lớn của nước này.

Các ngân hàng bị hạ xếp hạng tín dụng gồm Ngân hàng quốc gia Hy Lạp, Efg Eurobank Ergasias, Ngân hàng Alpha, Ngân hàng Piraeus và Ngân hàng Nông nghiệp Hy Lạp. Trái phiếu của các ngân hàng này bị hạ hai bậc xuống dưới mức đầu tư hay gần mức vỡ nợ.

Thị trường chứng khoán toàn cầu mất gần 4.000 tỷ USD trong hơn 2 tuần


Bế tắc ở Hy Lạp và khủng hoảng ở khu vực đồng euro nói chung tiếp tục gây sức ép lên thị trường chứng khoán toàn cầu.
Theo Bloomberg, lo ngại Hy Lạp rời eurozone cũng như sức khỏe của hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha, nhà đầu tư chứng khoán nhanh chóng tìm kiếm các tài sản đầu tư khác làm trú ẩn an toàn.

Châu Âu sẽ làm mọi cách để đẩy lùi khủng hoảng


Các nhà lãnh đạo cấp cao Liên minh châu Âu (EU) khẳng định khối có các công cụ và sẽ bảo vệ đồng euro chống lại khủng hoảng nợ quốc gia.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy trong cuộc trả lời với các phòng viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh G8 cho biết, hiện nay, EU quyết tâm theo đuổi kế hoạch và tiếp tục nỗ lực cắt giảm ngân sách tại 27 quốc gia trong khu vực, trong khi vẫn tôn trọng các cam kết với Hy Lạp.

Tiền tệ châu Á giảm mạnh nhất trong 6 tháng


Thị trường tiền tệ châu Á đánh dấu mức sụt giảm hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái do lo ngại khủng hoảng nợ công châu Âu sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư đồng bạc xanh.

Khủng hoảng Eurozone ảnh hưởng mạnh tới kinh tế Ấn Độ


Ngày 16/5, đồng rupee đã xuống tới mức thấp lịch sử 54,56 rupee đổi 1 USD.
Nhằm làm dịu bớt mối lo ngại về sự giảm giá mạnh của đồng rupee so với đồng USD, Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee đã khẳng định trước Thượng viện rằng việc đồng nội tệ “rơi tự do” và thị trường chứng khoán giảm mạnh không phải do bản chất yếu kém của nền kinh tế đất nước, mà là do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu theo sau tình trạng bất ổn tại Eurozone bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng mới ở Hy Lạp.

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng Trung Quốc


Tăng trưởng quý II của Trung Quốc sẽ là 7,9%, và cả năm là 8,1%, Goldman Sachs dự báo.
Theo chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs, đà tăng trưởng của Trung Quốc đang chững lại với những dấu hiệu như giá nhà đất giảm, ngân hàng trung ương hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong hệ thống ngân hàng.
Tăng trưởng Tăng trưởng quý II của Trung Quốc sẽ là 7,9%, thấp hơn dự báo trước đó là 8,5%, và cả năm là 8,1% so với dự báo 8,6% trước đó.

Châu Âu sẽ mất bao nhiêu tiền nếu Hy Lạp rời khỏi Eurozone?


Khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro có thể khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB và Liên minh tiền tệ phải ráo riết tìm cách bảo vệ hàng trăm tỷ euro khỏi nguy cơ mất trắng.
Dựa trên cơ sở hầu hết các nhà tín dụng đều cắt giảm nợ cho Hy Lạp giống như một phần của gói cứu trợ thứ 2 trị giá 130 tỷ euro, ước tính ECB, Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF và các quốc gia Eurozone đang nắm giữ tới 200 tỷ euro trong tổng số nợ của Hy Lạp.

Dầu thế giới giảm giá 3 tuần liên tiếp


Giá dầu thế giới thiết lập tuần sụt giảm thứ 3 liên tiếp do lo ngại nhu cầu nhiên liệu sẽ suy yếu do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm.
Giá dầu tương lai giảm 0,9% sau khi đóng cửa ở mức thấp nhất trong hơn 6 tháng vào ngày hôm qua.

Châu Phi vẫn tăng trưởng dù kinh tế toàn cầu bất ổn


Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn báo cáo “Triển vọng kinh tế châu Phi” của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), công bố ngày 17/5, nhận định châu lục này vẫn giữ vững nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao trong năm 2012 bất chấp nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ bất ổn.

Hầu hết các nước khu vực Tiểu sa mạc Sahara châu Phi sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2012 với tốc độ tăng trưởng hơn 5%.

Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng kinh tế lần đầu tiên trong 9 tháng


Bất chấp thị trường chứng khoán trong nước đang thiết lập thời kỳ giảm điểm dài nhất kể từ năm 2001 do lo ngại nợ công châu Âu, chính phủ Nhật Bản vẫn nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế.
Chính phủ Nhật Bản cho biết, những biến động mạnh trên các thị trường tài chính và sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu do tình hình thiếu bền vững tại châu Âu là các yếu tố chủ yếu dẫn tới nguy cơ sụt giảm trong nền kinh tế Nhật Bản.

TS Lê Xuân Nghĩa: Các ngân hàng đang “giả vờ” cứu doanh nghiệp

Kinh tế khó khăn, doanh nghiệp càng khó tiếp cận với vốn vay ngân hàng: hàng loạt các “barrier”, các chuẩn tín dụng mới đã được ngân hàng đưa ra.
Lãi suất đã giảm nhưng doanh nghiệp vẫn kêu rằng không thể tiếp cận được với vốn ngân hàng; về phía ngân hàng mặc dù nguồn vốn dư thừa nhưng lại không dám cho vay… Đem “nút thắt” này đến trao đổi với Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, chúng tôi nhận được câu trả lời: Trong trường hợp này Chính phủ là người duy nhất có thể tháo được nút thắt này, thông qua việc mua lại toàn bộ nợ xấu (thông qua công ty mua bán nợ, hoặc qua các ngân hàng TMCP có vốn Nhà nước chi phối) để làm sạch bản cân đối của các NHTM, đồng thời cũng làm sạch (tương đối sạch) bản cân đối tài sản của doanh nghiệp…

Nhận định kinh tế - xã hội của Chính phủ bị xem là “hồng”

Không chỉ chưa phân tích đủ liều lượng của một số vấn đề quan trọng mà nhận định về tình hình kinh tế, xã hội của Chính phủ còn nhận được lời “phê” là hơi “hồng” so với thực tế.
Tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế Quốc hội sáng 14/5, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh cho biết, báo cáo bổ sung tình hình hình kinh tế xã hội năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012 của Chính phủ được Ủy ban thẩm tra tại đây là bản báo cáo chính thức trình Quốc hội.

Có thể mở rộng diện áp trần lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ mở rộng diện áp trần lãi suất cho vay VND, sau khi đã thực hiện đối với 4 lĩnh vực từ ngày 8/5 vừa qua.

Theo nguồn tin của VnEconomy, khả năng trên được đặt ra trong định hướng điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong những tháng cuối năm 2012.

Ấn Độ chưa thoát nguy cơ chịu trừng phạt của Mỹ do nhập dầu Iran

Mỹ không hài lòng với nỗ lực giảm nhập dầu thô từ Iran của Ấn Độ mặc dù New Delhi đã được cảnh báo trước về các lệnh trừng phạt tài chính.

Tại sao Trung Quốc suy thoái lại có lợi cho Mỹ và châu Âu?

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc có thể tốc độ tăng trưởng thấp nhất một thập kỷ thì nền kinh tế Mỹ và châu Âu lại được hưởng lợi từ đó với giá dầu và giá hàng hóa thấp hơn.