EC: Kinh tế Eurozone sẽ giảm 0.3% năm 2012

Kinh tế Eurozone được dự báo sẽ tiếp tục suy giảm trong năm nay do tác động của khủng hoảng nợ.
Theo dự báo của Ủy ban châu Âu (EC), nền kinh tế của 17 quốc gia sử dụng đồng tiền chung EUR sẽ giảm 0.3% trong năm 2012 và tăng trưởng trở lại với tốc độ 1% trong năm 2013.

Indonesia vẫn mua máy bay Nga

(VTC News) - Hàn-Mỹ sẽ tập trận chung chống khủng bố sinh học,Indonesia vẫn mua máy bay Nga, ... là những tin đáng chú ý trong ngày.

Tân tư lệnh Không quân Israel chính thức nhậm chức

Theo Tân Hoa xã, tân Tư lệnh Không quân Israel, Thiếu tướng Amir Eshel đã nhậm chức ngày 10/5 trong bối cảnh giới lãnh đạo nước này đang tranh luận gay gắt về khả năng, thời điểm và cách thức có thể phải sử dụng sức mạnh không quân nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Euro xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tháng

Nguy cơ vỡ nợ từ Hy Lạp không có dấu hiệu được cải thiện khiến đồng tiền chung khu vực châu Âu liên tục giảm sâu, xuống sát 1,29 USD/EUR.

Công bố dự án FPT Đà Nẵng

Ngày 12/5, Siêu thị dự án bất động sản thuộc Tập đoàn Bất động sản Thế Kỷ - Cen Group công bố dự án FPT City Đà Nẵng do Công ty cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Tiền tỷ “chết dí” tại nhà ở xã hội


Là địa phương “đi đầu” cả nước về xây dựng nhà ở xã hội, nhưng đến nay, nhiều doanh nghiệp (DN) ở Hà Nội đang tính đường rút bởi cám cảnh thu hồi vốn “bất khả thi”.

Chủ đầu tư “lắc”

Công khai mua bán đất công


Dọn rừng để trồng caosu ở tiểu khu 363, Ban QLRKT Suối Nhung.

Nhân danh chủ rừng, Ban quản lý rừng kinh tế (QLRKT) Suối Nhung ký hợp đồng liên doanh với Cty dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) để trồng 233,8ha caosu trên đất mà tỉnh Bình Phước (BP) giao khoán cho Sasco. 

Kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng khi hoàn thuế VAT

Theo Tổng cục Du lịch, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng bình quân 15-20%/năm, thì lượng hàng hoá xuất khẩu thông qua việc khách du lịch mua để mang theo khi xuất cảnh cũng sẽ tăng tương ứng.
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Vũ Văn Trường kỳ vọng, sẽ tăng được kim ngạch xuất khẩu hàng tỷ USD mỗi năm khi thực hiện chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho người nước ngoài mua hàng hoá tại Việt Nam mang theo người khi xuất cảnh tại Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Tháng 7, bùng nổ CTCK bị kiểm soát đặc biệt

Với quy định mới tại Thông tư 52 có hiệu lực từ ngày 1/6, thì có thể sắp bùng nổ tình trạng CTCK bị KSĐB và kèm theo đó sẽ có thêm những “cuộc giã từ”.
Trong số 7 CTCK vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đưa vào diện kiểm soát đặc biệt (KSĐB), có CTCK đang muốn “giải nghệ” càng sớm càng tốt.
Với quy định mới tại Thông tư 52/2012/TT-BTC hướng dẫn về công bố thông tin trên TTCK có hiệu lực từ ngày 1/6, thì có thể sắp bùng nổ tình trạng CTCK bị KSĐB và kèm theo đó sẽ có thêm những “cuộc giã từ”.

Tài khóa và tiền tệ bước có cùng nhịp?

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đã ban hành một loạt chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế.
Mục đích là phối hợp để tạo ra tác động cộng hưởng tích cực. Thế nhưng, chưa có một báo cáo cụ thể nào về việc phối hợp trên đã tích cực đến đâu.

Hội thảo khoa học “Phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong điều tiết kinh tế vĩ mô” do Viện Chiến lược và Chính sách tài chính cùng Viện Chiến lược Ngân hàng tổ chức diễn ra sáng 11/5 chỉ cung cấp một phần trong rất nhiều đáp án đang còn bỏ ngỏ cho câu hỏi trên.

Quý 1: Lượng tiền giả bị thu giữ giảm 32%

Lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước giảm đến 45,63% so với cùng kỳ năm 2010 và giảm 75,23% so với cùng kỳ năm 2009.
Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước có xu hướng giảm dần, cụ thể: Quý I năm 2012 giảm 32,11%so với cùng kỳ năm 2011; giảm 45,63% so với cùng kỳ năm 2010 và giảm 75,23% so với cùng kỳ năm 2009(Biểu đồ so sánh).

Ngã ba của vàng

Mặc dù các chính sách về vàng gần đây đã có hướng thu hẹp hơn “không gian” hoạt động của vàng, song người dân vẫn còn thắc mắc vàng sẽ ra sao từ bây giờ và sau ngày 25-11?
Việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng của tổ chức tín dụng được gia hạn sẽ chấm dứt vào ngày 25-11 thay vì ngày 1-5 (theo Thông tư 12 sửa đổi một số điều của Thông tư 11/2011/TT-NHNN). Mặc dù các chính sách về vàng gần đây đã có hướng thu hẹp hơn “không gian” hoạt động của vàng, song người dân vẫn còn thắc mắc vàng sẽ ra sao từ bây giờ và sau ngày 25-11?

Lãi vay tín chấp vẫn 24-25% một năm

Dù cố gắng tìm cách mở rộng tín dụng nhưng lãi vay tiêu dùng tại các nhà băng vẫn cao, loại tín chấp có nơi lên 24-25% một năm.
Nhà ở quận 6, TP HCM, chị Lê có nhu cầu vay 100 triệu đồng để sửa lại nhà. Tìm đến một chi nhánh ngân hàng ngoại trên đường Lê Đại Hành, quận 10, chị được nhân viên cho biết lãi suất vay tín chấp tại nhà băng đang phổ biến 25% một năm (vay từ 50 đến dưới 150 triệu), còn trên 150 triệu là 24%.

Lãi suất giảm về 10% mới "có ý nghĩa"

Nền kinh tế đang có hy vọng sẽ được đón nhận mức lãi suất cho vay giảm về 12-13%, mà Vietcombank đang tạo ra như một tiền lệ.
Một đợt "đánh xuống" trần lãi suất huy động về mức 10% của Ngân hàng nhà nước trong thời gian không lâu nữa là có thể diễn ra.
Từ "hữu" sang "tả"
Vào thời điểm này năm ngoái, lạm phát còn nóng bỏng nên nền kinh tế không thể trông chờ gì vào động thái giảm lãi suất từ phía Ngân hàng nhà nước. Nhưng nay tình thế đã đổi khác rất nhiều, khi lạm phát đang hóa thân thành giảm phát và thậm chí còn xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng của hiện tượng thiểu phát.

Thanh khoản giảm mạnh, nhóm khoáng sản tăng trở lại

9h30, HNX-Index giảm điểm. Sức mua trên sàn Hà Nội giảm mạnh so với các phiên trước. Nhóm cổ phiếu nóng trên sàn HoSe bị chốt lời song VN-Index vẫn duy trì sắc xanh.
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, hai sàn vẫn tiếp đà tăng nhẹ. HNX-Index tăng 0,14 điểm lên 83,39 điểm trong khi VN-Index tăng hơn 1 điểm lên 487,68 điểm (+0,33%).
Nếu như các phiên trước tốc độ giao dịch sàn HNX đầu giờ có phần nhỉnh hơn sàn Hose thì phiên này, tại thời điểm 9h20, sàn HOSE giao dịch được hơn 15 triệu cp thì sàn Hà Nội giao dịch hơn 10 triệu cp (tương đương hơn 100 tỷ đồng).

Chưa thu phí rút tiền mặt nội mạng hết năm 2012

Việc thu phí sẽ được tiến hành theo lộ trình cụ thể do NH Nhà nước đưa ra trên cơ sở tính toán đầy đủ của các vụ chức năng về các chi phí liên quan đến đầu tư kinh doanh ATM của các NH.
Ngân hàng (NH) Nhà nước Việt Nam cho biết tại hội nghị thường niên năm 2012, các NH thành viên Hội Thẻ VN đã thống nhất chưa đề cập việc thu phí giao dịch rút tiền mặt ATM nội mạng trong năm 2012.

Giá vàng chấm dứt 3 ngày giảm liên tiếp nhờ nhu cầu bắt đáy

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, chấm dứt chuỗi 3 ngày giảm mạnh liên tiếp, nhờ nhu cầu mua vào ở vùng giá thấp của các nhà đầu tư.
Vàng cũng được lợi nhờ thị trường chứng khoán tăng điểm khi mà sức ép về các thị trường nợ ở Tây Ban Nha giảm sút cộng với việc Hy Lạp được thông qua gói cứu trợ.
Mức tăng tuy nhiên không lớn bởi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ thấp nhất 1 tháng, làm giảm khả năng Fed sẽ sớm có chương trình kích thích kinh tế mới, bên cạnh sức mua vàng vật chất tại Ấn Độ và Trung Quốc còn yếu.
Đóng cửa phiên 10/5, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.594,9 USD/ounce, giá vàng giao tháng 6 tăng 1,3 USD lên 1.595,5 USD/ounce. Khối lượng giao dịch giảm so với 2 phiên liền trước song vẫn bằng mức bình quân 30 ngày.
Trong tuần này, giá vàng vẫn giảm 3%.

Giá vàng hồi phục nhẹ sau 3 phiên giảm liên tiếp (nguồn: kitco)
Ross Norman thuộc công ty môi giới Sharps Pixley nhận xét, sự sụp đổ của vàng thời gian qua không có gì đáng ngạc nhiên bởi lẽ kim loại quý này giờ đây mất đi vai trò trú ẩn an toàn. Xiang Nan, chuyên gia phân tích của công ty môi giới CITICS Futures trong khi đó cho rằng, với việc giá xuống thấp nhất 4 tháng, hoạt động mua vào ở vùng thấp là điều tất yếu đối với mỗi nhà đầu tư.
Các nhà phân tích của UBS lạc quan rằng, việc giá sụt giảm đang hấp dẫn các khách hàng Ấn Độ và Trung Quốc trở lại thị trường. Goldman Sachs thì vẫn giữ nguyên dự báo giá vàng sẽ tăng trong vòng 6 tháng tới do tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại và rủi ro nợ công châu Âu tăng lên sẽ thúc đẩy nhu cầu an toàn.
Nguyễn Hằng
Theo TTVN/Reuters

Sóng cổ phiếu chứng khoán: Cẩn thận với bong bóng

Bất chấp nhiệm vụ tái cấu trục và thanh lọc đang diễn ra, các cổ phiếu chứng khoán bất kể lớn bé đều đồng loạt tăng mạnh trong thời gian vừa qua.
Đồng loạt tăng giá
TTCK đang dậy sóng với nhóm cổ phiếu chứng khoán "lên ngôi" một lần nữa và dần thay thế cho nhóm khoáng sản. Sự tăng điểm nhờ vào sức mạnh luân phiên giữa các nhóm ngành cho thấy TTCK đang thực sự hấp dẫn và giữ chân được đa số các nhà đầu tư.
Trên thực tế, dòng tiền đang chảy mạnh hơn vào TTCK, đặc biệt là trên sàn Hà Nội, sau khi giới đầu tư nhận được những thông tin đáng tin cậy về gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hay còn gọi là gói kích cầu mini. Theo đó, hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hỗ trợ cắt, giảm, giãn thuế.

Tổ chức tín dụng sẽ được tái cấp vốn theo hồ sơ tín dụng

NHNN sẽ tái cấp vốn tối đa 60% nhằm hỗ trợ khả năng chi trả tạm thời hoặc tối đa 80% nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế từng thời kỳ.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư quy định về việc Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn dưới hình thức cho vay lại theo hồ sơ tín dụng đối với các tổ chức tín dụng nhằm hỗ trợ khả năng chi trả tạm thời và hỗ trợ phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ trong từng thời kỳ.

Tái cấp vốn tối đa 60% nhằm hỗ trợ khả năng chi trả tạm thời

Theo đó, để được tái cấp vốn nhằm hỗ trợ khả năng chi trả tạm thời, các tổ chức tín dụng (TCTD) phải đảm bảo đủ các điều kiện: Gặp khó khăn về khả năng thanh toán nhưng chưa đến mức bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt; không có hoặc không còn giấy tờ có giá để đề nghị tái cấp vốn theo hình chức cho vay có bảo đảm bằng cấm cố giấy tờ có giá theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; có các khoản cho vay, cho thuê tài chính trong hồ sơ tín dụng đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét và quyết định tái cấp vốn cho các tổ chức tín dụng với mức tái cấp vốn căn cứ vào nhu cầu thực tế về khả năng chi trả của tổ chức tín dụng và tổng dư nợ thực tế các khoản cho vay, cho thuê tài chính trong hồ sơ tín dụng tại thời điểm mà tổ chức tín dụng đề nghị tái cấp vốn.

Mức tái cấp vốn tối đa bằng 60% tổng dư nợ thực tế của các khoản cho vay, cho thuê tài chính trong hồ sơ.

Tái cấp vốn tối đa 80% nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế trong từng thời kỳ

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ vốn phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ trong từng thời kỳ cho các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ xem xét và quyết định thực hiện tái cấp vốn khi tổ chức tín dụng đáp ứng được 4 điều kiện sau:

Một là, tổ chức tín dụng đã cho vay, cho thuê tài chính và hiện đang còn dư nợ đối với ngành, lĩnh vực kinh tế mà Chính phủ khuyến khích phát triển trong từng thời kỳ.

Hai là, có kế hoạch cho vay, cho thuê tài chính vào ngành, lĩnh vực kinh tế mà Chính phủ khuyến khích phát triển trong từng thời kỳ.

Ba là, tổ chức tín dụng không bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt và tuân thủ các quy định của Ngân hàng Nhà nước về duy trì các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động.

Bốn là, có các khoản cho vay, cho thuê tài chính trong hồ sơ tín dụng đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Mức tái cấp vốn tối đa sẽ bằng 80% tổng dư nợ thực tế của các khoản cho vay, cho thuê tài chính trong hồ sơ tín dụng tại thời điểm đề nghị tái cấp vốn.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/5/2012.

Theo chinhphu.vn

Giống cây ăn trái ngoại hút hàng

Đã vào mùa trồng cây ăn trái, năm nay nhà vườnthích giống câyngoại nhập hơn giống nội địa, với lý do trái cây ngoại vừa dễ bán, lạiđược giá cao.
Ông Nguyễn Thanh Tâm, nhà vườn ở Sóc Trăng nói: Trồng bưởi thì bị sâu đục trái; trồng sầu riêng thì bị sâu đục thân, nhà vườn hết biết chuyển đổi cây gì. Thôi thì trái nào được giá cao thì tìm mua giống về trồng là chắc ăn. Nghịch lý trái được giá cao toàn là trái cây ngoại nhập, mặc dù chất lượng chưa chắc bằng trái cây nội địa.
Ông Lê Văn Cung, chủ cơ sở sản xuất cây giống Lê Văn Cung ở xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, Bến Tre cho biết: Năm nay nhà vườn chuộng giống ngoại như: Xoài Đài Loan, xoài Thái, chôm chôm Thái, mít Thái, dừa Thái, hơn giống nội địa. Nguyên do, thời gian qua giá chôm chôm Thái bán trên 50.000 đồng/kg, xoài Đài Loan trên 40.000 đồng/kg, mít nghệ siêu sớm 35.000 đồng/kg, dừa dứa (uống nước thơm như mùi dứa)15.000 - 20.000 đồng/trái.
Ông Nguyễn Thanh Lâm, chủ cơ sở sản xuất cây giống Thanh Lâm, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre nói: "Thị trường cây giống năm nay lạ hơn năm trước là các giống ngoại hút hàng. Khoảng 2 tháng trở lại đây dừa dứa Thái đi theo đường tiểu ngạch, từ phía Campuchia nhập về rất nhiều. Cơ sở của tôi đã nhập về hơn 5.000 cây dừa và đã tiêu thụ hết".
Ông Trịnh Văn Bình, Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại cây giống và hoa kiểng Bảy Bình, ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre cho hay: Khoảng 1 tháng trở lại đây trên thị trường xuất hiện một nguồn dừa dứa giống từ Thái Lan. Ước có trên 150.000 cây được các cơ sở sản xuất và kinh doanh cây giống ở Chợ Lách nhập về qua đường tiểu ngạch với giá 50.000 đồng/cây. Theo đó các cơ sở giống ở Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang bán ra với 55.000 - 60.000 đồng/cây.
Ngoài ra, trên thị trường mới xuất hiện thêm một giống xoài nội địa có chất lượng sản phẩm ngon hơn giống ngoại nhập. Giống xoài mới này có da vàng, ruột vàng ghệ, cho năng suất cao. Trái còn sống da màu vàng, chín da chuyển sang màu hồng, tỷ lệ thịt trên 95%. Trái to, hạt nhỏ, không sơ, trồng 18 tháng cho trái, cây 3 năm tuổi cho năng suất khoảng 60 kg/năm. Giống xoài này cho trái 2 vụ/năm, ngoài ra còn cho trái rải rác trong năm.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, ấp Phú Bình, Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre - chủ nhân của giống xoài Thanh Sơn da vàng, ruột vàng cho biết: Sản phẩm đã đạt được huy chương vàng chất lượng, đã có giấy chứng nhận an toàn chất lượng. Giống xoài này do ông trồng bằng hạt từ giống xoài tứ quí trong vườn nhà. Hiện tại, giá cây giống bán ra thị trường 100.000 đồng/cây, trái bán ra 100.000 đồng/kg loại 1; 60.000 đồng/kg loại 2.
Ông Bình cho biết thêm: Thị trường cây giống chưa chuyển động mạnh do ảnh hưởng của nắng nóng nhưng giá một số giống cây ăn quả như vú sữa lò rèn, mận an phước, chanh không hạt đã tăng giá gâp đôi. Nếu như năm trước giá cây giống vú sữa Lò Rèn chỉ có 7.000 - 8.000 đồng/cây thì nay tăng lên 15.000 đồng/cây; mận An Phước từ 5.000 đồng/cây tăng lên 10.000 đồng/cây; chanh không hạt từ 3.000 – 4.000 đồng/cây tăng lên hơn 8.000 đồng/cây. Chỉ có mít là trái chiều, từ 10.000 đồng/cây giảm xuống còn 5.000 đồng/cây.
Làng cây giống Chợ Lách, Bến Tre mỗi năm sản xuất hơn 17 triệu cây giống các loại. Vì vậy việc quản lý giống cây ăn trái sao cho đạt chất lượng là rất quan trọng. Ông Dương Văn Huyền, Chủ nhiệm HTX cho biết: HTX đang chọn 10 xã viên thực hiện mẫu về phương pháp sản xuất cây giống theo qui trình có ghi chép, theo dõi quy trình ươm trồng và chất lượng cây giống; quy trình kỹ thuật chuẩn nhân giống cây trồng và cấp quyền sử dụng tập thể Cái Mơn. Mô hình này thành công, địa phương sẽ nhân rộng đại trà để thương hiệu cây giống Cái Mơn ngày càng vững mạnh.
Theo Thanh Phong
Nông nghiệp VN

Thị trường nhựa, bao bì Campuchia: DN Việt có tiếng không có miếng

Doanh nghiệp (DN) ngành nhựa, bao bì Việt Nam sẽ rất khó trụ vững tại thị trường Campuchia nếu chọn giá làm chiến lược cạnh tranh hàng đầu ở thị trường này.
Nhìn ham, làm khó
Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), sản phẩm nhựa gia dụng xuất khẩu sang thị trường Campuchia có dấu hiệu tăng trở lại so với năm 2011, đạt 1,22 triệu USD, chiếm 16,8% tỷ trọng xuất khẩu. So với cùng kỳ năm 2011, kim ngạch xuất khẩu tới thị trường này tăng mạnh với 56,8% và tăng 61,4% so với tháng 1/2012.

Cuộc đua khốc liệt của ngành điện máy

Dù rất khó khăn để tìm chỗ đứng nhưng hấp lực của thị trường 5 tỷ USD vẫn thu hút các nhà kinh doanh.


Chưa bao giờ ngành điện máy lại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) phải rời bỏ cuộc chơi, số khác thu hẹp kinh doanh thì không ít DN tăng tốc mở rộng mạng lưới. Dù rất khó khăn để tìm chỗ đứng nhưng hấp lực của thị trường 5 tỷ USD vẫn thu hút các nhà kinh doanh.

Tôm trắng chết trắng đồng!

Tôm thẻ chân trắng đang khỏe, bỗng dưng nhảy búng tanh tách trên mặt nước rồi chết rớt đáy hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi ở hạ lưu sông Bàn Thạch (huyện Đông Hòa).
Theo kỹ sư thủy sản Nguyễn Phúc Thịnh, đây là hiện tượng “bệnh lạ” trên tôm, đến nay vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân.
“Bệnh lạ” 

Muôn mặt "giăng bẫy" người tiêu dùng

Hầu hết trường hợp liên quan đến lĩnh vực ôtô, xe máy và mua bán hàng hóa trực tuyến, siêu thị điện máy, dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ, thẻ ATM...
Ngày 10-5, Hội Chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu dùng TP.HCM (AFCA) đã tổ chức buổi tọa đàm"Thực thi hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng",giúpngười tiêu dùnghiểu về quyền, lợi ích của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng nhập khẩu dầu thô từ Iran

Bất chấp lệnh trừng phạt mạnh mẽ và sự gia tăng sức ép từ Mỹ và phương Tây, lượng dầu thô Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu từ Iran đã tăng mạnh mẽ trong tháng 3 vừa qua.
Số liệu từ Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lượng dầu thô nước này nhập khẩu của Iran đã tăng 90% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm 2011. Đây cũng là mức dầu nhập khẩu cao nhất tính từ tháng 6/2011.
Theo thống kê trên, trong tháng 3 Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập 270.000 thùng dầu mỗi ngày, tương đương hơn 1,7 tỷ tấn dầu, tăng gần gấp 3 so với tháng trước.
Thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã phát triển đáng kể trong 10 năm qua. Mỹ và phương Tây đã cảnh báo áp đặt lệnh cấm vận với các ngân hàng của những nước mua dầu mỏ của Iran hay có giao dịch với Ngân hàng Trung ương Iran./.
Theo Hoàng Lê
VOV

Cổ phiếu của Sony xuống mức thấp nhất 32 năm

Các nhà đầu tư đang tỏ ra hoài nghi về chiến lược kinh doanh sắp tới mà hãng điện tử khổng lồ của Nhật Bản đưa ra.
Cổ phiếu của Sony đã giảm hơn 7% trong ngày hôm nay xuống còn 1.135 yên/cp - mức thấp nhất kể từ mùa hè năm 1980, thời điểm máy cassette Walkman biến mất trên thị trường Mỹ. Nguyên nhân là do nhà đầu tư không tin tưởng về chiến lược kinh doanh sắp tới mà hãng đưa ra.

Hôm qua (10/5), nhà sản xuất TV Bravia, laptop Vaio và máy chơi game PlayStation này công bố khoản lỗ  5,7 tỷ USD, nhưng vẫn dự báo sẽ có lợi nhuận quay trở lại trong 5 năm tới. Sony dự định sẽ giảm lỗ trong kinh doanh TV và cạnh tranh trên thị trường smartphone với Apple và Samsung.

Giới phân tích cho rằng dự báo của Sony là quá lạc quan. Shiro Mikoshiba, chuyên gia phân tích tại Nomura Equity Research nhận định lợi nhuận sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay nhưng vẫn cho rằng với doanh số bấp bênh của các sản phẩm cốt lõi như TV, smartphone và máy ảnh kỹ thuật số, giá cổ phiếu sẽ không thể đảo chiều.

Theo Mikoshiba, mục tiêu bán ra 33 triệu smartphone trong năm tới là quá lạc quan bởi nhà cung cấp Qualcomm đang gặp khó khăn. Hơn nữa, công ty này vẫn dành ưu tiên hàng đầu cho Apple do đó Sony có thể sẽ không có được đủ lượng chip sản xuất lượng smartphone như mục tiêu đặt ra.

Cổ phiếu của Sharp, một công ty sản xuất TV khác của Nhật cũng giảm 5,1% và rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 1979.
Minh Anh
Theo TTVN/Reuters

"Eurozone không dễ chìm nếu Hy Lạp ra đi"

Tuyên bố này được Đức đưa ra trong bối cảnh các đảng của Hy Lạp tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ liên minh.
Theo AFP, trong một cuộc phỏng vấn ngày 11/5, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble tuyên bố khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ có thể đương đầu nếu Hy Lạp rút khỏi liên minh tiền tệ này.

Trả lời câu hỏi của báo Đức Theinische Post rằng liệu Eurozone có trụ vững nếu Hy Lạp rút khỏi liên minh tiền tệ, Bộ trưởng Schauble nói: "Chúng tôi muốn Hy Lạp vẫn nằm trong Eurozone. Song nước này cũng phải muốn như vậy và sẽ hoàn tất các bổn phận của mình. Chúng tôi không thể ép buộc bất cứ ai. Châu Âu không dễ dàng chìm như vậy."

Một tương lai chính trị chưa rõ ràng ở Hy Lạp gắn với sự không chắc chắn của nước này trong việc thực hiện những cam kết với các nhà tài trợ là Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang đặt Athens gần hơn với nguy cơ phải ra khỏi Eurozone.

Theo nhà tư vấn kinh tế Gikas Hardouvelis của cựu Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos, nước này sẽ bị buộc phải ra khỏi liên minh tiền tệ nếu không tuân thủ những gì đã cam kết trong thỏa thuận cứu trợ của EU và IMF.

Sau cuộc bầu cử tại Hy Lạp cuối tuần qua, hai chính đảng ký thỏa thuận cứu trợ đã không thể tái thành lập liên minh khi không giành được đa số phiếu.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng cực tả Syriza - đảng hiện có trách nhiệm thành lập chính phủ mới, Alexis Tsipras, tuyên bố bất kỳ chính phủ mới nào do ông đứng đầu sẽ bác bỏ các điều khoản của thỏa thuận cứu trợ.

IMF nhấn mạnh sẽ chờ cho đến khi Hy Lạp thành lập một chính phủ mới để quyết định về những hành động tiếp theo.

Trong khi đó, sau cuộc họp ngày 9/5, Hội đồng giám đốc của Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) đã quyết định giải ngân 4,2 tỷ euro trong các khoản cho vay trị giá 5,2 tỷ euro cho Hy Lạp vào ngày 10/5, song sẽ hoãn quyết định giải ngân 1 tỷ euro còn lại cho đến cuộc họp của nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone vào ngày 14/5.

Bộ trưởng Tài chính Luxembourg, Jean Asselborn, cảnh báo các khoản vay cho Hy Lạp trong tương lai sẽ không được giải ngân cho đến khi nước này có chính phủ mới. Thậm chí, các nhà tài trợ còn tuyên bố các khoản tiền được giải ngân cho Hy Lạp vào ngày 10/5 sẽ là các khoản vay cuối cùng cho nước này nếu Hy Lạp không thực hiện các cam kết.

Nếu lựa chọn việc ra khỏi Eurozone có nghĩa Hy Lạp sẽ chấp nhận việc đồng nội tệ bị mất giá mạnh, lạm phát tăng và GDP sụt giảm ở mức hai con số.

Theo Vietnam+

Hơn 37 triệu USD cho hạ tầng nông thôn Việt Nam

Ngày 10/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ngài Đại sứ Arập Xêút Salah Ahmed Sarhan tại Việt Nam về Hiệp định vay hai dự án của tỉnh Quảng Trị và Phú Yên.
Tại buổi tiếp, Ngài Đại sứ đã trao bức thư của Bộ trưởng Bộ Tài chính Arập Xêút cho Bộ trưởng Vương Đình Huệ.

Bức thư nêu rõ Arập Xêút đồng ý hỗ trợ đầu tư vào hai dự án là dự án “Tuyến giao thông liên xã Xuân Phước-Kỳ Lộ-Phú Hải” của tỉnh Phú Yên và dự án “Tuyến giao thông liên xã Thạch Kim-Hiền Hòa-Lâm Thủy-Bến Quan” của tỉnh Quảng Trị, có tổng giá trị hơn 37 triệu USD.

Mỹ có thặng dư ngân sách lần đầu tiên trong 3 năm

Tổng thu ngân sách tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 318,8 tỷ USD trong khi tổng chi giảm 21%, xuống còn 259,7 tỷ USD.
Chính phủ Mỹ vừa công bố ngân sách tháng 4 đạt thặng dư do doanh thu thuế tăng và chi tiêu giảm.

Theo số liệu được công bố hôm nay (11/5), thặng dư đạt 59,1 tỷ USD trong khi tháng 4 năm ngoái ngân sách bị thâm hụt 40,4 tỷ USD. Các chuyên gia kinh tế trước đó dự đoán ngân sách sẽ thặng dư 35 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên Mỹ có được thặng dư kể từ tháng 12 năm 2008 và là mức thặng dư lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2008.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ xuống thấp nhất 1 tháng

Con số này làm dịu đi lo ngại cho rằng thị trường lao động có thể phải chịu suy thoái kéo dài
.


Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày hôm qua 10/5, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 1.000 đơn, xuống 367.000 trong tuần kết thúc vào 5/5, sát với dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg và là mức thấp nhất từ cuối tháng Ba. Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp xuống mức thấp nhất từ tháng 7 năm 2008.

Cảnh báo gian lận của doanh nghiệp FDI

Gần đây nhất, vào tháng 10-2011, Brazil chính thức khởi tố điều tra chống lẩn tránh thuế đối với nguyên phụ liệu giày dép xuất xứ từ Trung Quốc và các sản phẩm giày dép xuất xứ từ Việt Nam và Indonesia.
Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng cuối tuần rồi đã gửi công văn đến các đơn vị trực thuộc, cảnh báo và yêu cầu tăng cường kiểm soát đối với các mặt hàng nhập khẩu và xuất khẩu thuộc loại hình nhập sản xuất - xuất khẩu, gia công, tạm nhập – tái xuất của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), theo trang web của Tổng Cục Hải quan Việt Nam hôm 9-5.

Nhật Bản: Thâm hụt thương mại lớn nhất từ năm 1972

Cán cân thanh toán của Nhật Bản giảm mạnh với xuất khẩu giảm và nhập khẩu tăng chủ yếu do tác động từ việc đồng yên tăng giá và giá dầu mỏ cũng như nhiều mặt hàng khác tăng.
Trong báo cáo sơ bộ công bố ngày 10/5, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tài khóa 2011 (kết thúc vào tháng 3/2012) là 7.893,4 tỷ yen (tương đương 99 tỷ USD), giảm 52,6% so với năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tài khóa 1985 và là mức thấp nhất trong 15 năm qua.
Theo báo cáo, thặng dư tài khoản vãng lai hay cán cân thanh toán, thước đo khả năng thương mại quốc tế của một quốc gia, của Nhật Bản giảm mạnh trong bối cảnh xuất khẩu giảm và nhập khẩu tăng, chủ yếu do tác động từ việc đồng yên tăng giá và giá dầu mỏ cũng như nhiều mặt hàng khác tăng.
 
Trong năm tài chính 2011, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm 2,8%, xuống còn 62.627,2 tỷ yen và là lần đầu tiên giảm trong 2 năm qua; trong khi đó, khi kim ngạch nhập khẩu tăng 14%, đạt 66.076,7 tỷ yen và đây là năm thứ hai liên tiếp tăng.
 
Những số liệu này cho thấy thâm hụt thương mại ở Nhật Bản trong tài khóa 2011 là 3.449,5 tỷ yen, mức lớn nhất kể từ năm 1972.
Theo TTXVN

Nouriel Roubini: Kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với “cơn bão toàn diện”

Nhận định trên được ông Roubini đưa ra trong bài phát biểu với CNBC tại hội nghị SALT quy tụ hàng nghìn nhà quản lý quỹ đầu cơ thảo luận về xu hướng kinh tế thế giới.
Theo chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini, kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với một “cơn bão toàn diện” với kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trở lại và eurozone bắt đầu tan rã.
Ông Roubini cho rằng, bốn nhân tố chủ chốt sẽ cùng xảy ra một lúc, bao gồm những vấn đề của Mỹ và châu Âu, xung đột vũ trang ở Iran và sự suy thoái của các thị trường mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc - sẽ tạo thành cơn bão này. 

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Bàn giao mặt bằng

Đến nay, huyện An Lão cơ bản bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng giai đoạn 2 với tổng diện tích 276.043 m2.
Trong đó đất nông nghiệp là 150.043 m2; đất ở là 13.582,8 m2 và 112.417,5 m2 đất phi nông nghiệp. Số hộ thu hồi là 557 hộ ở 4 xã: Tân Viên, An Thắng, Quang Trung và Quốc Tuấn.

Thời gian tới, huyện chỉ đạo các đơn vị tập trung giải quyết một số tồn tại, vướng mắc trong việc GPMB, đặc biệt là 13 hộ ven QL 10 đến nay chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với lý do giá đất và giá vật kiến trúc thấp.

Bình Dương có cảng sông mới

Ngày 9-5, Công ty cổ phần Cảng Thạnh Phước đã khánh khành và đưa vào khai thác cảng sông Thạnh Phước tại xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
Theo chủ đầu tư, cảng Thạnh Phước là cảng thủy nội địa cấp 3 có quy mô 53 héc ta, bao gồm 16 cầu cảng với tổng vốn đầu tư 1.450 tỉ đồng, có khả năng tiếp nhận tàu và sà lan có tải trọng 1.000 – 2.000 tấn.
Cảng được xây dựng làm hai giai đoạn; đến nay, giai đoạn 1 đã hoàn thành việc xây dựng kho bãi, đường giao thông, thiết bị chiếu sáng, làm hàng, hai cầu cảng với công suất bốc dỡ 312.500 tấn/năm; sau đó, sẽ tiếp tục được đầu tư đến năm 2014 với công suất bốc dỡ hàng hóa là 2,5 triệu tấn/năm.

Trung Quốc bắt đầu làn sóng thâu tóm ngân hàng Mỹ

Ngày hôm qua (9/5), Fed cho phép 3 ngân hàng lớn của Trung Quốc được phép mở rộng hoạt động tại Mỹ. Lần đầu tiên, một ngân hàng Trung Quốc được mua lại ngân hàng của Mỹ.
Đây là bước tiến lớn quan trọng cho Trung Quốc nói chung và các ngân hàng Trung Quốc nói riêng, mở ra cánh cửa cho các ngân hàng nơi đây thâu tóm các ngân hàng của Mỹ.

Các ngân hàng Trung Quốc từ lâu đã tìm cách tiếp cận hệ thống ngân hàng Mỹ nhằm tài trợ cho các công ty Trung Quốc đang hoạt động ở nước ngoài và kinh doanh với các nhà đầu tư nước ngoài gồm Mỹ và châu Âu muốn tiếp cận đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên, họ luôn luôn gặp phải sự từ chối từ phía Mỹ.

Australia hỗ trợ 150 triệu AUD vốn ODA cho VN

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 9/5 cho biết trong tài khóa 2012 - 2013, Chính phủ Australia sẽ dành khoảng 150,4 triệu AUD (tương đương 3.200 tỷ đồng) viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam.
Với khoản ngân sách này, Việt Nam sẽ là nước nhận viện trợ phát triển song phương lớn thứ 5 từ Australia.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, Allaster Cox cho biết: "Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc giảm nghèo và phát triển bền vững, điều này thể hiện rõ qua mức tăng 12,5 triệu AUD viện trợ phát triển trong tài khóa 2012 - 2013".

Thuê tư vấn nước ngoài lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Phủ Lý

Để đạt được mục tiêu này, thành phố đã xác định hướng xây dựng, phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý nguyên tắc UBND tỉnh Hà Nam quyết định thuê và hình thức thuê tư vấn nước ngoài lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Phủ Lý đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng quy định hiện hành.

Phần mềm, dịch vụ CNTT tăng 25-35%/năm

Viettel đã hình thành trung tâm phần mềm với cả nghìn nhân lực.
 Ảnh: Vân Oanh
Trong 10 năm qua, ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam đã phát triển nhanh, đạt tỷ lệ tăng trưởng hằng năm ở mức 25-35%, cao gấp 3-5 lần tỷ lệ tăng trưởng GDP chung của cả nước.
Năng suất và giá trị sản lượng lao động cũng cao hơn các ngành kinh tế khác từ 3-10 lần, theo báo cáo 10 năm hoạt động của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA).
Phó chủ tịch VINASA Phạm Tấn Công nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 23-4 rằng, riêng doanh thu của mảng phần mềm tăng trên 10 lần, đạt 1,2 tỉ đô-la Mỹ vào năm 2011. Nếu cộng thêm doanh thu của dịch vụ nội dung số thì doanh thu toàn ngành năm 2011 đạt 2,3 tỉ đô-la Mỹ, tăng 25 lần so với 10 năm trước.
Năm 2011, ngành phần mềm và dịch vụ CNTT đã có 120.000 lao động, tăng 20 lần so với năm 2002. Số lượng trường đại học, cao đẳng có đào tạo CNTT lên đến 277 trường với tổng số sinh viên đang theo học khoảng 169.000 sinh viên; trong đó, số lượng tuyển sinh mới hàng năm lên đến 56.000 sinh viên.
Ông Công cho biết thêm, đội ngũ doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT những năm gần đây đã tăng nhanh về quy mô, số lượng và trình độ. Đã xuất hiện những công ty lớn với quy mô nhân lực trên 500 người, một số công ty như FPT, VTC, Viettel, VinaGame… đạt quy mô trên 1.000 lao động.
Theo VINASA, hiện có khoảng trên 1.000 doanh nghiệp chuyên sâu vào hoạt động sản xuất kinh doanh về phần mềm và dịch vụ CNTT nhưng đa phần vẫn là các công ty quy mô nhỏ, chỉ 10-30 lao động.
Trong tháng 4 này diễn ra lễ  kỷ niệm 10 năm thành lập VINASA. Hiện hiệp hội này có 240 hội viên, chiếm tới 60% lực lượng lao động và 70% doanh thu ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam. Trong 10 năm qua VINASA đã tổ chức hàng chục hội chợ, triển lãm, hội thảo trong nước và 25 đoàn với gần 300 lượt doanh nghiệp đi phát triển thị trường ngoài nước.

Hà Nội sẽ công khai giá cả hàng hóa thiết yếu trên Internet

Theo thông tin từ Sở Tài chính Hà Nội, trong tháng 5 tới cơ quan này sẽ công khai thông tin giá cả hàng hóa thuộc danh mục bình ổn giá, đăng ký giá, kê khai giá, giá tối thiểu để tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, đồng thời công bố giá vật liệu xây dựng trên website của Sở tại địa chỉ: www.sotaichinh.hanoi.gov.vn. 

Phát thanh viên Trung Quốc "nhỡ mồm": Philippines thuộc lãnh thổ Trung Quốc

Giới chức CCTV từ chối bình luận về sơ suất này và cũng không cho biết đài này có xin lỗi hay không.

Một người dẫn chương trình tin tức của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) mới đây đã "nhỡ mồm" tuyên bố Philippines là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, một sơ suất gây khó xử trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang leo thang liên quan tới vấn đề tranh chấp biển đảo.

Theo AFP, vụ việc xảy ra khi cô He Jia đang dẫn một chương trình truyền hình tối 7/5 và chương trình sau đó được phát lại trên trang mạng của CCTV.

Trong lúc dẫn cô nói: "Tất cả chúng ta đều biết rằng Philippines là phần lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc và Philippines thuộc chủ quyền Trung Quốc. Đó là sự thật không thể bàn cãi".

Giới chức CCTV từ chối bình luận về sơ suất này và cũng không cho biết đài này có xin lỗi hay không.

Trước đó, ngày 3/5, Quân đội Philippines đã cáo buộc Trung Quốc điều thêm tàu tới bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) tranh chấp trên Biển Đông, cho rằng động thái này sẽ thổi bùng thêm ngọn lửa căng thẳng giữa hai nước liên quan tới vấn đề chủ quyền trên biển.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến tình hình Trung Quốc – Philippines, mạng Tin tức Trung Quốc cho biết, Đại sứ quán nước này tại Philippines vừa ra thông báo khẩn cấp yêu cầu nhân viên các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động trong lãnh thổ Philippines tăng cường chú ý và làm tốt công tác bảo đảm an toàn.

Thông báo trên yêu cầu mỗi nhân viên Trung Quốc đang có mặt tại Philippines nâng cao tư tưởng nhận thức, tăng cường ý thức cũng như làm tốt công tác bảo đảm an toàn người và tài sản; cố gắng hạn chế ra ngoài, nếu ra ngoài phải có người đi cùng, khi gặp đoàn biểu tình phải vòng tránh, không tham gia hoặc quan sát.

Ngoài ra, còn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định và pháp luật của nước sở tại, tránh nảy sinh tranh chấp hoặc va chạm với người địa phương; nếu xảy ra các sự kiện đột xuất hoặc khẩn cấp cần kịp thời xử lý ổn thỏa, đồng thời báo ngay cho Đại sứ quán./.

TTXVN

Xăng giảm 500 đồng/lít từ 10 giờ tối nay

Từ 10 giờ tối 9-5, giá xăng A92 giảm 500 đồng/lít, dầu diesel giảm 300 đồng/lít. Như vậy, giá bán lẻ xăng A92 mới là 23.300 đồng/lít và giá bán lẻ dầu diesel mới là 21.600 đồng/lít. Các mặt hàng xăng dầu khác vẫn giữ nguyên giá cũ.

Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) tối nay 9-5 vừa ký quyết định số 204/QĐ-BTC về việc giảm giá bán lẻ một số mặt hàng xăng dầu.

Theo thông báo này, từ 10 giờ tối 9-5, giá xăng A92 giảm 500 đồng/lít, dầu diesel giảm 300 đồng/lít. Như vậy, giá bán lẻ xăng A92 mới là 23.300 đồng/lít và giá bán lẻ dầu diesel mới là 21.600 đồng/lít. Các mặt hàng xăng dầu khác vẫn giữ nguyên giá cũ. 

Đây là đợt giảm giá xăng dầu đầu tiên trong năm 2012, được Bộ Tài chính quyết định trong bối cảnh giá xăng dầu thành phẩm thế giới đã giảm nhẹ từ nhiều ngày nay, doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh có lãi. 

Trước đó, trong năm 2012 này đã có hai đợt tăng giá xăng dầu vào các ngày 7-3 và ngày 20-4 với mức tăng khá mạnh trong đợt điều chỉnh lần thứ nhất khi giá xăng tăng tới 2.100 đồng/lít. Tại đợt điều chỉnh thứ hai vào ngày 20-4, giá xăng cũng tăng thêm đến 900 đồng/lít, 500 đồng đối với dầu diesel và tăng thấp nhất là 400 đồng đối với dầu mazut.

T.Hà (Người lao động)

Hàng bình ổn giá vào khu công nghiệp: Vì sao “ì ạch”?

Nhằm giúp hàng vạn công nhân có thu nhập thấp tiếp cận được những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo tổ chức bán hàng bình ổn giá tại các khu công nghiệp. 


Dù hiệu quả của chương trình được ghi nhận nhưng việc mở thêm điểm bán hàng bình ổn giá tại các khu công nghiệp còn lại vẫn đang rất chậm.

Với hạ tầng cơ sở khá đồng bộ và thuận lợi, 6 quầy bình ổn giá đã hình thành tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Công nhân ở đây được tiếp cận những mặt hàng có chất lượng, thụ hưởng các ưu đãi về giá.

Theo các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá, mức doanh thu có thể đạt tới 80 triệu đồng/ngày/cửa hàng sẽ cao gấp 4 lần so với doanh thu của các chuyến bán hàng lưu động. Điều này cho thấy, việc đưa hàng bình ổn giá vào các khu công nghiệp là chủ trương đúng và cần thiết.

Tuy nhiên, sau Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, việc mở các quầy hàng bình ổn giá tại 7 khu công nghiệp còn lại, trong đó có các khu công nghiệp lớn như Nội Bài (Sóc Sơn), Sài Đồng (Long Biên), Phú Nghĩa (Chương Mỹ), Phú Thị (Gia Lâm)... đang rất ì ạch, có lúc rơi vào bế tắc.

Bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay: “Sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Công Thương cũng có văn bản gửi các quận, huyện, chủ đầu tư các khu công nghiệp và chế xuất mong muốn có sự phối hợp để bố trí điểm bán hàng. Thế nhưng, cả tháng trôi qua, ngoài Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, chúng tôi chưa nhận được hồi âm nào của các chủ đầu tư”.

Bà Mai thừa nhận, nguồn hàng, nhân lực, vật lực đã sẵn sàng nhưng cái khó nhất là tìm kiếm địa điểm bán hàng. Các khu công nghiệp còn lại đều cách xa khu nhà ở công nhân, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ nên nếu chủ đầu tư khu công nghiệp hoặc các quận, huyện không hợp tác thì đành chịu.

Hơn nữa, muốn mang hàng đến cho công nhân phải có điểm bán hàng cố định, có cả mặt hàng thực phẩm tươi sống, đông lạnh; rau củ quả... nên không thể bày bán trên bãi cỏ hoặc ngoài đường.

Mặt khác, do phải phục vụ sau giờ làm việc nên buộc phải tính đến giải pháp lập gian hàng để đảm bảo sức khỏe cho người bán, tiền bạc và hàng hóa cho doanh nghiệp cung ứng.

Bà Mai cũng cam kết, chủ đầu tư khu công nghiệp chỉ cần bố trí được điểm bán hàng, Sở Công Thương sẽ cung cấp đầy đủ các mặt hàng có chất lượng và sẵn sàng phục vụ công nhân theo yêu cầu của các chủ đầu tư, doanh nghiệp, kể cả bán hàng đến 20 giờ. Song, cho đến nay, đây mới chỉ là mong muốn của Sở Công Thương...

Đưa hàng về nông thôn và vào khu công nghiệp là một trong những mục tiêu mà Hà Nội đặt ra từ những ngày đầu triển khai chương trình bình ổn giá. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, công việc này là cần thiết nhưng không đơn giản do hệ thống bán lẻ tại khu vực còn kém.

Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp của một số khu công nghiệp lớn cho rằng, Sở Công Thương với tư cách là cơ quan thường trực triển khai chương trình bán hàng bình ổn giá nên có những động thái tích cực và quyết liệt hơn. Thay vì ngồi chờ hồi âm, Sở nên chủ động đặt lịch, làm việc trực tiếp với các quận, huyện, chủ đầu tư khu công nghiệp. Đơn vị gặp khó khăn, có thể báo cáo thành phố để có biện pháp tháo gỡ.

Đối với trường hợp thoái thác, cố tình không hợp tác, UBND thành phố cũng cần có các biện pháp xử lý. Nếu để tình trạng Sở chờ khu công nghiệp, khu công nghiệp “phớt lờ” Sở như hiện nay thì những công nhân lao động sẽ thiệt thòi bởi hàng bình ổn giá chưa tìm được trúng đối tượng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, trong khi chờ đợi có thêm những gian hàng mới thì vẫn nên duy trì các chuyến hàng lưu động. Ngoài ra, cũng cần linh hoạt trong việc tìm kiếm các nguồn hàng giá rẻ, phù hợp với thu nhập sẽ được người lao động ủng hộ. Chương trình có ý nghĩa, thiết thực hơn nhiều so với những mặt hàng chỉ dành cho những người có thu nhập tại các quận nội thành hoặc có giá bán cao hơn với giá thị trường như đã từng xảy ra.

(Theo Vneconomy)

Máy phân tích ô nhiễm không khí ở Thế-vận-hội-London-2012

Để chuẩn bị cho Thế vận hội 2012 tại London, Anh Quốc, các nhà khoa học đã thử nghiệm máy phân tích ô nhiễm nhằm xác định vị trí ô nhiễm không khí do lưu lượng người đổ về thành phố trong thời gian diễn ra thế vận hội.

Máy quét mới sẽ giúp các chuyên gia xây dựng bản đồ ô nhiễm không khí của thành phố trong thời gian diễn ra Thế vận hội 2012. Các nhà khoa học trường ĐH Leicester (Anh) đã nghiên cứu thử nghiệm các máy quét lắp đặt trên các mái nhà ở thủ đô London, nhằm tạo ra một bản đồ ô nhiễm 3D của thành phố.
Máy được đăt tên là CityScan, sử dụng ánh sáng mặt trời để xác định sự ô nhiễm dioxit nitơ (NO2) thể hiện trên bản đồ môi trường đô thị.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu là TS. Roland Leigh, Trường ĐH Leicester, nói với tờ báo The Engineer rằng: “CityScan sử dụng các cấu trúc hấp thụ ánh sáng mặt trời để thiết lập những đường riêng biệt có thể quan sát nồng độ ô nhiễm”.

CityScan khác các máy quét hiện có, giúp chúng ta đọc được “điểm nóng” một cách chính xác trên bản đồ 3D. Nó có thể hiển thị tất cả các điểm tại thành phố London, trong đó chỉ rõ đến tận nhà riêng, ngóc ngách, sân vườn của từng gia đình và các tòa nhà lớn. Từ đó, CityScan vẽ ra một bức tranh toàn cảnh đầy đủ nhất về chất lượng không khí. Đặc biệt hơn nữa nhờ các cảm biến, chúng sẽ báo cụ thể thời gian địa điểm ô nhiễm.

Máy sẽ đặt tại ba điểm gồm trên nóc tòa nhà cao 30 tầng ở Bắc Kensington, toà nhà 14 tầng ở Chelsea và một điểm thứ ba nữa.

Các cảm biến rất nhạy với NO2 trong khí quyển, phát ra từ khí thải ô tô, gây hại cho sức khỏe của con người, chẳng hạn là giảm chức năng của phổi, gây bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn.

Olympic 2012 và Paralympic Games có thể thu hút 11 triệu du khách từ khắp nơi trên hành tinh đổ về London trong suốt 7 tuần lễ, bắt đầu tứ ngày 27/7 năm nay, và khoảng 3 triệu chuyến xe suốt ngày đêm hối hả lao trên đường phố.

Đây là một phương tiện giúp cho biện pháp nhằm giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm và tối ưu hóa mạng lưới giao thông tại London trong thời gian Thế vận hội.

“Do sự gia tăng mọi hoạt động, chất lượng không khị tại London tất nhiên sẽ tồi tệ hơn thường ngày, nên đã có các biện pháp giảm nhẹ tác động của nó. Đây là một thách thức, và việc đo mức độ ô nhiễm ở mọi góc độ sẽ giúp chúng tôi cải thiện đáng kể bầu không trong Thế vận hội”, ông Leigh cho hay.

Nguyễn An
Vietnamnet

Công nghiệp ô tô Việt đuổi theo 'giấc mơ'

Trước sức ép hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, nhiều nhà sản xuất ôtô Việt Nam có cái nhìn khá bi quan về thị trường. Song vẫn có doanh nghiệp kiên trì đầu tư vào lĩnh vực này.

Ngân hàng Nhà nước “tìm hiểu” tín dụng cho cà phê

picture
Các ngân hàng phải đánh giá và báo cáo Ngân hàng Nhà nước về khả năng thu hồi nợ vay của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin về tình hình cho vay trong lĩnh vực cà phê.

Ngày 27/4, Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 2583/NHNN-TD yêu cầu một số ngân hàng thương mại cung cấp thông tin về tình hình cho vay trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cà phê và gửi báo cáo về trước ngày 3/5/2012.

Theo văn bản này, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại đánh giá thực trạng, xu hướng của ngành sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cà phê trong năm 2012.

Cụ thể, các ngân hàng thương mại cần báo cáo thực trạng tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cà phê. Trong đó đánh giá tình hình quan hệ tín dụng, tình hình sử dụng vốn vay (cho mục đích sản xuất chính, cho kinh doanh ngoài ngành, sử dụng sai mục đích…) và khả năng thu hồi nợ vay của các doanh nghiệp này.

Các ngân hàng thương mại cũng cần báo cáo Ngân hàng Nhà nước các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị có liên quan đến tình hình cho vay, thu hồi nợ đối với các doanh nghiệp trên.

Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 2582/NHNN-TD yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố: Đắk Lắk, Lâm đồng, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum phối hợp cung cấp một số thông tin liên quan tới tình hình cho vay trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cà phê.

Những yêu cầu trên của Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp cà phê đang rơi vào khó khăn. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm 2012 đến nay đã có hơn 100 doanh nghiệp, đại lý, hộ kinh doanh cà phê trên địa bàn Tây Nguyên đã và đang vỡ nợ hàng nghìn tỷ đồng.

(Theo Vneconomy)

Điện thoại di động: Cuộc chiến giữa các ‘vì sao’

Và cuộc chiến quyết liệt ấy dường như mới chỉ bắt đầu khi Samsung hạ “ngôi vương” của Nokia rồi qua mặt cả Apple trên lĩnh vực smartphone.
Samsung qua mặt cả Nokia và Apple
Samsung qua mặt cả Nokia và Apple .
Lật ngôi
Nokia là cái tên làm mưa gió trên “sân chơi di động thế giới”, với số lượng người dùng không ngừng tăng mạnh.
14 năm qua, dường như hãng sản xuất điện thoại di động Phần Lan này luôn ưỡn ngực tự hào: “Chúng tôi là số một, còn các bạn số hai”. Kết quả tất yếu, Nokia có mặt ở khắp nơi trên thế giới để “Connecting People - Liên kết mọi người” .
Sự lớn mạnh của họ còn thể hiện ở “phong cách chơi trội” với thương hiệu Vertu dành cho giới giàu có. Những chiếc điện thoại giá hàng chục triệu đồng thể hiện đẳng cấp, mang về doanh thu hàng năm khoảng 268 tới 402 triệu USD.
Tuy nhiên, việc Nokia không hề tiết lộ lãi ròng hàng năm của Vertu khiến nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng Nokia lỗ khi “chơi” Vertu và hãng sản xuất điện thoại Phần Lan quá mạnh đến nỗi “bao sân” cả sản phẩm siêu sang mà chưa tính chặt bài toán lỗ lãi?
Trong khi Nokia cho các đối thủ (lớn nhiều, nhỏ cũng không ít) sản xuất điện thoại di động phổ thông ở khắp nơi trên thế giới “ngửi khói” hơn chục năm qua, thì Apple lại “đánh nhanh thắng mạnh” với những dòng smartphone – một thế mạnh của “Quả táo cắn dở”.
Mỗi khi sản phẩm như ilPhone ra đời mới, người ta lại thấy những hàng dài người ở đâu đó trên thế giới kiên nhẫn chờ mua smartphone ưa thích.
Cùng với những thống kê đáng nể về doanh số, hình ảnh trên góp một phần nào đó vào suy nghĩ của nhiều người rằng: À, Apple đang là số một trên mặt trận điện thoại thông minh, ít nhất là trên hành tinh có tên gọi Trái Đất.
Thế nhưng, thương trường là chiến trường và sự vượt trội của ai đó không có nghĩa tôi luôn là người xuất sắc nhất.
Sau 14 năm “nếm mật nằm gai”, kiên trì bám đuổi, hãng điện thoại “made in Korea” Samsung đã lật ngôi vương (cả về doanh số điện thoại phổ thông và smartphone) của đối thủ đến từ đất nước Phần Lan xinh đẹp. Đó là tháng 4-2012, một mốc có thể coi là quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của Samsung.
Cụ thể, theo hãng thống kê Strategy Analytics, trong quý vừa qua, Samsung bán được 93,5 triệu điện thoại di động trong ba tháng đầu năm 2012. “Cựu quán quân” Nokia bị bỏ lại khá xa với doanh số 82,7 triệu chiếc.
Vẫn theo Strategy Analytics, trong danh sách sản phẩm tung ra thị trường của Samsung, smartphone chiếm 44,5 triệu chiếc, vượt cả doanh số 35,1 triệu iPhone của Apple.
Điều này có nghĩa, Samsung dẫn đầu cả về doanh số điện thoại phổ thông và smartphone. Và với quân bài Galaxy S3 tung ra ngày 4-5 (giờ Việt Nam), Samsung chứng tỏ, sao đang đổi ngôi. Nokia và “Quả táo cắn dở” sẽ còn nhiều việc phải làm trước sự lớn mạnh bất ngờ của đối thủ “người” Hàn Quốc.
Mức độ khốc liệt của cuộc chiến di động không chỉ có vậy. Trong bức tranh toàn cảnh hôm nay, người dùng còn có hàng trăm sự lựa chọn khác với những BlackBerry (từng tung hoành ngang dọc), HTC, LG, Sony Ericson, Motorola… Ngay cả “người khổng lồ” tìm kiếm Google cũng nhảy vào sân chơi màu mỡ với Google Android (G1).
Các “vì sao” đang đua nhau sáng trên bầu trời điện thoại di động với mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt.
Thôn tính
Strategy Analytics thống kê, ba hãng điện thoại lớn nhất hiện nay theo vị trí mới là Samsung,Nokia và Apple, với thị phần lần lượt 25%, 23% và 9,5%.
Cá lớn nuốt cá bé.
Quy luật tự nhiên đó cũng ăn sâu vào “cuộc chơi” cạnh tranh giữa các hãng sản xuất điện thoại di động hiện nay.
Mới đây nhất, Google sẵn sàng bỏ ra tới 12,5 tỷ USD để thực hiện vụ thâu tóm lớn nhất trong thập kỷ qua: Mua đứt Motorola – được coi là “ông tổ ngành di động ” - để xâm nhập "vùng trời" mới: sản xuất phần cứng thiết bị.
Còn nhiều ý kiến khác nhau về mục đích của cuộc sáp nhập lịch sử này đối với cả hai cái tên giờ đã chung một mái nhà, nhưng một điều mà ai cũng hiểu ở khía cạnh cuộc sống: Ở đây, cá lớn nuốt cá bé.
Trong hoàn cảnh tương tự, ngay khi bị Samsung vượt mặt, Nokia đành ngậm ngùi rao bán thương hiệu điện thoại cao cấp Vertu để tập trung phát triển smartphone. Họ biết không thể tiếp tục ngủ quên trên hào quang của quá khứ.
Financial Times (Mỹ) nói, thỏa thuận chuyển nhượng của Nokia gần hoàn thành và gia đình mới của Vertu có thể là Permira - một tập đoàn tư nhân đến từ Anh Quốc.
Giới truyền thông loan tin, giá của thương vụ này khoảng 265 triệu USD.
Một công ty tư nhân khác - EQT - cũng được cho là người mua sáng giá của Vertu, nhưng theoFinancila Times, mọi thỏa thuận của EQT với Vertu đều chưa đi đến kết quả.
Câu chuyện trên chưa ngã ngũ ở thì hiện tại nhưng dù Vertu về đâu, thì việc Nokia bán “niềm kiêu hành siêu sang” một lần nữa chứng tỏ quy luật tự nhiên của sự cạnh tranh quyết liệt để tồn tại và phát triển.
Và trong cuộc đua xuyên thời gian đó, thỉnh thoảng người ta lại thấy có “người” không tự sinh ra nhưng tự mất đi hoặc chuyển hóa từ đại gia này sang đại gia khác.

(Theo Tiền phong)