Thịt lợn và bóng ma lạm phát ở Trung Quốc


Số lượng đàn gia súc sụt giảm đang khiến Trung Quốc lo ngại giá cả tiêu dùng sẽ tăng vọt trong năm tới.
Các cơ sở chăn nuôi ở Trung Quốc đang buộc phải bán bớt đàn gia súc. Nhu cầu nội địa quá yếu ớt trong khi giá thức ăn chăn nuôi cao kỷ lục.

Trung Quốc là nước nhập khẩu 60% lượng đậu tương đang được giao dịch trên toàn thế giới và cũng là nước nhập khẩu ngô lớn thứ 6 thế giới. Trong khi đó, giá ngô và đậu tương đã tăng chóng mặt do Mỹ - nước xuất khẩu thức ăn chăn nuôi lớn nhất – trải qua nạn hán hán nghiêm trọng nhất trong vòng 56 năm qua.
Theo Jean-Yves Chow, chuyên gia phân tích ngành hàng thức ăn chăn nuôi tại chi nhánh của ngân hàng Rabobank ở Hồng Kông, nếu như nhìn vào giá ngô và đậu tương ở Trung Quốc, chi phí dành cho thức ăn chăn nuôi đang ở mức cao kỷ lục. 
 
Giá thực phẩm ở Trung Quốc bị chi phối rất lớn bởi thịt lợn vốn là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất ở đây. Mặc dù hiện nay nguồn cung vẫn dồi dào, theo dự đoán của giới chuyên gia, người dân sẽ bán tháo và do đó nguồn cung sẽ sụt giảm mạnh trong 6 tháng tới. Cuối cùng, giá sẽ tăng lên nhanh chóng. 
 
Năm 2007, giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng lên nhanh chóng và trở thành mối lo lớn. Vốn sản xuất ra 1 nửa lượng thịt lợn cho toàn thế giới, ngành chăn nuôi nước này phải đối mặt với dịch lợn tai xanh khiến sản lượng sụt giảm mạnh. Sau đó, giá thịt lợn và kéo theo đó là giá thực phẩm tăng vọt. Những hệ lụy từ hiện tượng này ảnh hưởng mạnh nhất đến những vùng nông thôn nghèo – nơi tập trung phần lớn dân số.
 
Đứng trước tình trạng này, Trung Quốc và Hồng Kông đã phải gia tăng nhập khẩu thịt lợn. Khi đó, người được hưởng lợi nhiều nhất chính là người chăn nuôi ở Mỹ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nông dân Mỹ cũng không thể giúp ích gì.
 
Lo ngại về tình trạng hiện nay, cơ quan hoạch định chính sách kinh tế của Trung Quốc đã yêu cầu tăng tích trữ thịt lợn đông lạnh để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết âm lịch sẽ diễn ra vào tháng 2/2013.
Minh Anh
Theo TTVN/Reuters

CATEGORIES: ,