Trồng hành tăm lãi lớn

Như năm nay trung bình đạt khoảng 2,3 tạ củ/sào, nhân với giá 1,8 - 2 triệu đồng/tạ, tính ra lãi gấp đôi trồng lúa.
Trồng được trên đất khô hạn
Về huyện Ngọc Lặc những ngày này, đâu đâu cũng thấy người dân ra đồng thu hoạch hành tăm mặc cho cái nắng nóng lên đến 400C. Hành tăm được trồng ở đây từ nhiều năm nay, nhưng chủ yếu trồng trên đất khô hạn, thiếu nước không thể cấy lúa.
Tuy nhiên, do thấy cây hành tăm hiệu quả, năm nay, ngoài những diện tích thiếu nước không thể cấy lúa, người dân còn cấy cả trên những ruộng chiêm. Hành tăm chủ yếu được trồng ở các xã Cao Ngọc, Minh Tiến, Minh Sơn… với diện tích khoảng 60ha.

Việc thu hoạch hành tăm cũng khác với hành tím, tỏi. Hành tăm mọc thành cụm và đẻ củ ra xung quanh, củ to bằng hạt ngô, hình tròn, các củ lại rời nhau nên buộc phải cào đất ra nhặt, chứ không nhổ được như hành thường.
Xã Cao Ngọc là xã trồng nhiều hành tăm nhất huyện Ngọc Lặc, với khoảng 20ha. Anh Phạm Văn Tiếp, ở thôn Ủng xã Cao Ngọc trồng 3 sào hành cho biết: "Đặc điểm của hành tăm có thể chịu được hạn, nên có thể tận dụng trồng ở những chân ruộng không có nước. Trước đây, chúng tôi chỉ trồng để "lấp đất", nhưng vài năm gần đây, cây hành chăm đang dần trở thành cây chính trong vụ xuân - hè".
Lãi gấp đôi trồng lúa
Anh Phạm Văn Thành, thôn Vìn xã Cao Ngọc cho hay: "Thời gian sinh trưởng của hành chăm chỉ khoảng 3 đến 3 tháng rưỡi, ngắn thời gian hơn lúa, trong khi đó vốn đầu tư ít. Theo tính toán của anh Thành, mỗi sào hành tăm chỉ trồng hết khoảng 5kg giống, mỗi hốc cần 1 củ hành nhỏ, khi thu hoạch mỗi hốc cho gần 1 bát con củ. Như năm nay trung bình đạt khoảng 2,3 tạ củ/sào, nhân với giá 1,8 - 2 triệu đồng/tạ, tính ra lãi gấp đôi trồng lúa" - anh Thành cho biết.
Được biết, hành tăm chủ yếu được bán tại chỗ cho các thương lái. Chị Lê Thị Hằng, một thương lái thường xuyên buôn hành tăm ở đây cho hay: "Hành tăm có thể sử dụng để làm hương liệu cho rất nhiều món ăn. Mùi của hành rất thơm. Không chỉ là "rau sạch", hành tăm còn là một vị thuốc, nên đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng ở thành phố lựa chọn".
So với năm trước, vụ hành tăm năm nay thời tiết khá thuận lợi nên cây phát triển tốt, cho củ sai, to đều. Nếu năm ngoái, sản lượng chỉ đạt khoảng 2 tạ/sào, thì năm nay có hộ đạt tới 2,6 tạ/sào, trung bình 2,2 tạ/sào. Giá năm nay cũng cao hơn năm ngoái 4.000 đồng/kg. Niềm vui được mùa, được giá hiện rõ trên khuôn mặt của chị Phạm Thị Tươi, làng Cọn (xã Cao Ngọc).
Chị Tươi cho biết: "Do thiếu nước cày cấy, nên cả 4 sào đất, tôi dồn trồng hành tăm cả. Cũng may còn trồng được cây hành chăm, chứ trồng ngô cũng không ăn thua do không có nước. Với 4 sào hành, nếu thu hoạch hết, tôi thu về khoảng 18 triệu đồng".
Theo Nam Tùng Sơn
Dân việt