TKV muốn tăng giá bán than cho ngành điện

Mức tăng giá than cho ngành điện trong năm nay mà TKV đề xuất là 25-30%, tuy nhiên đây mới chỉ là đề nghị của TKV, quyết định tăng giá than cuối cùng thuộc về các bộ liên quan.
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã trình các bộ liên quan đề xuất được tăng giá bán than cho các nhà máy điện từng bước một, đến cuối năm 2012 sẽ đưa giá than sát với giá thị trường, bù đắp được chi phí sản xuất.
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online , ông Nguyễn Văn Biên, Phó tổng giám đốc TKV cho biết, mức tăng giá than cho ngành điện trong năm nay mà TKV đề xuất là 25-30%, tuy nhiên đây mới chỉ là đề nghị của TKV, quyết định tăng giá than cuối cùng thuộc về các bộ liên quan.
“Chủ trương tăng giá than cho ngành điện thì có rồi, Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài chính, Bộ Công Thương xem xét và quyết định. Hiện nay tập đoàn đang chờ đợi chứ chưa biết cụ thể khi nào sẽ được tăng”, ông Biên nói.
Theo TKV, trong khi giá thành sản xuất than hiện đã lên đến khoảng 1 triệu đồng/tấn thì giá bán than cho các nhà máy điện sau vài lần tăng, đến nay cũng chỉ khoảng 600.000 đồng/tấn (bằng 60% giá thành), nên phải tăng giá để bù đắp chi phí sản xuất.
Ông Lê Tấn Phong, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng thuộc Bộ Công Thương cho biết, bộ còn đang cân nhắc đến mức tăng giá than cho ngành điện của TKV để trình Chính phủ phê duyệt.
Tuy không cho biết bộ này sẽ đồng ý mức tăng là bao nhiêu nhưng ông Phong cho rằng giá than phải tăng ở mức hợp lý bởi than là nguyên liệu đầu vào quan trọng của các nhà máy điện, việc tăng giá than phải được tính toán kỹ sao cho cân đối, không tác động mạnh đến giá điện.
Theo Văn Nam
TBKTSG