Tháng 4, thị trường tiếp tục kém sôi động

Tháng 4 và 4 tháng đầu 2012, nhiều ngành công nghiệp quan trọng có chỉ số sản xuất giảm. Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm so với tháng 3, sức mua hàng hóa trên thị trường tăng không đáng kể, thị trường tiếp tục kém sôi động.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4/2012 tăng 1,5 lần so với tháng trước. Tuy nhiên một số ngành công nghiệp quan trọng như dệt may, da giày, sắt thép, xi măng... lại có chỉ số sản xuất giảm, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến.
 
Tính chung 4 tháng đầu năm, nhập siêu ở mức khoảng 176 triệu USD, tương đương 0,5% kim ngạch nhập khẩu. Giá cả hầu hết các mặt hàng nông sản xuất khẩu đều giảm so với cùng kỳ năm 2011. Riêng kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng nông sản trong 4 tháng đầu năm đã giảm khoảng 82 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Bên cạnh đó, nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước giảm 11,9% chủ yếu do nhập khẩu nguyên nhiên liệu phục vụ sản xuất giảm. Điều này cho thấy, nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn để phát triển sản xuất kinh doanh.
 
Tháng 4/2012, sức mua hàng hóa của thị trường tăng không đáng kể so với tháng 3 và thị trường tiếp tục kém sôi động, hàng tồn kho của doanh nghiệp nhiều. Trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng của cả nước so với tháng 3 tăng 0,05% và là tháng có mức tăng thấp và chỉ số giá tiêu dùng có xu hướng giảm.
 
Về khả năng giảm giá xăng dầu trong thời gian tới, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương cho rằng, trong tháng 5, Bộ sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm đảm bảo ổn định phát triển sản xuất, đặc biệt là các ngành công nghiệp chế biến và các ngành công nghiệp phục vụ xuất khẩu.
Tác giả : Nguyễn Trung