Tăng trưởng xuất khẩu chưa bền vững

KTĐT - Hoạt động xuất khẩu trong tháng 4 tuy đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, nhưng thiếu bền vững, đó là nhận định của Bộ Công Thương tại cuộc họp báo ngày 2/5 về tình hình sản xuất kinh doanh tháng 4.


Theo Bộ Công Thương, trong tháng 4, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,6 tỷ USD, giảm 9,3% so với tháng 3, tăng 14,3% so với cùng kỳ 2011. Như vậy, xuất khẩu từ đầu năm đến nay đã tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước.

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch nhiều mặt hàng xuất khẩu đã giảm nhẹ như nhóm nông, lâm, thuỷ sản giảm 1,3%, nhóm nhiên liệu, khoáng sản giảm 1,2%. Nguyên nhân là do giá cả hầu hết mặt hàng nông sản xuất khẩu giảm so với 2011; lượng gạo và cà phê xuất khẩu giảm khiến kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này giảm thêm. Trong khi đó, các mặt hàng có kim ngạch lớn tuy tăng nhưng không bền vững.

Để tháo gỡ khó khăn, nhiều DN và địa phương kiến nghị: Sớm ban hành Nghị định quản lý kinh doanh phân bón để tránh hiện tượng phân giả tràn lan trên thị trường, ảnh hưởng đến sản xuất và chất lượng nông sản; Tìm giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng với lãi suất hợp lý; Xem xét lại giá thuê đất sản xuất để phù hợp với tình hình sản xuất của DN...

Bên cạnh đó, hoạt động xúc tiến thương mại cần được đẩy mạnh hơn nữa. Bộ Công Thương cần tiếp tục hạn chế nhập khẩu các mặt hàng không thiết yếu, hàng tiêu dùng mà DN trong nước sản xuất được nhằm giúp DN tiêu thụ sản phẩm ngay tại nội địa.

Thu Hương