Tại sao Trung Quốc suy thoái lại có lợi cho Mỹ và châu Âu?

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc có thể tốc độ tăng trưởng thấp nhất một thập kỷ thì nền kinh tế Mỹ và châu Âu lại được hưởng lợi từ đó với giá dầu và giá hàng hóa thấp hơn.


Theo Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế châu Á Frederic Neumann, trong khi lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào tình trạng nghiêm trọng hơn nếu chính phủ Trung Quốc không làm gì để kích thích tăng trưởng, thì ngược lại, hệ quả này lại tác động một cách không đồng đều lên các bộ phận khác nhau của nền kinh tế thế giới.

Thay vào đó là các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu hàng hóa sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, điển hình là Australia, Canada, Brazil và Indonesia. Và ngược lại, điều này sẽ khiến giá dầu và giá hàng hóa sụt giảm, từ đó thúc đẩy tăng trưởng tại Mỹ và một phần châu Âu.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai và cũng là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới. Vì vậy, một cuộc suy thoái kỹ thuật của Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nguồn lực từ đất nước này.

Theo Tổng cục hải quan Trung Quốc, chỉ tính trong tháng 4, nhu cầu nhập khẩu đồng được sử dụng trong dây điện và các mặt hàng tiêu dùng giảm tới 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức thấp nhất trong 8 tháng. Thông tin này lập tức khiến giá đồng giảm xuống dưới 8.000 đôla/tấn.

Nhập khẩu dầu thô của cũng chỉ tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 22,26 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, một mặt giúp giảm bớt áp lực về giá cả hàng hóa thì sự suy giảm kinh tế tại Trung Quốc lại gây tác động trực tiếp lên tăng trưởng GDP toàn cầu.

Đầu năm nay, Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF đánh giá, Trung Quốc đang đóng góp lớn nhất vào đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tỷ lệ đóng góp của quốc gia này có thể lên tới 31% GDP toàn cầu trong giai đoạn 2012-2013 từ 8% trong thập kỷ 80.

Nếu xét đến trường hợp xấu nhất là khi chính phủ Trung Quốc không thực hiện bất kỳ biện pháp nào để kích thích nền kinh tế vào mùa hè này, thì việc tốc độ tăng trưởng GDP của nước này chỉ đạt 6% là không có gì đáng ngạc nhiên.

Theo dữ liệu khảo sát của Bloomberg, đây có thể là mức tăng trưởng chậm nhất của Trung Quốc kể từ năm 1999 khi nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng 6,7%.

Sụt giảm hơn nữa có thúc đẩy thị trường hàng hóa?

Một dấu hiệu gần đây nhất cho thấy Trung Quốc khá lo lắng về tốc độ tăng trưởng chậm chạp khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại địa phương lần thứ 3 trong vòng 6 tháng nhằm thúc đẩy nhu cầu cho vay. Động thái này được tiến hành ngay sau khi báo cáo sản lượng sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng thấp hơn dự báo.

Chiến lược gia cao cấp Nick Trevethan thuộc ngân hàng ANZ cho biết, trong khi ngân hàng này đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống 8,6% từ 9%, thì ông không thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc nền kinh tế Trung Quốc có thể diễn biến tồi tệ hơn. Có khả năng, chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm vực dậy nền kinh tế.

Động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc được tiến hành hôm thứ 7 tuần trước sẽ giúp bổ sung thêm 400 tỷ nhân dân tệ (63,5 tỷ đôla) vào hệ thống ngân hàng. Ông Trevethan nhận định, nếu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giới thiệu thêm các biện pháp cải cách thị trường bất động sản thì giá kim loại có thể sẽ tăng trở lại.

CATEGORIES: