Phó thủ tướng Đức gốc Việt có nguy cơ bị lật đổ

picture
Ông Philipp Rösler - Ảnh: Merkur.

Theo tờ Der Spiegel, một số chính khách trong đảng Tự do Dân chủ Đức (FDP) đang muốn lật đổ Chủ tịch đảng Philipp Rösler, người Đức gốc Việt, 39 tuổi, hiện giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế.

Năm ngoái, ông Rösler đã được bầu làm Chủ tịch FDP. Đảng này tham gia chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel. Theo thông lệ, Chủ tịch FDP đồng thời đảm nhiệm vai trò Phó thủ tướng.

Der Spiegel cho hay, người có thể thay thế ông Rösler là Rainer Bruederle, người đứng đầu nhóm các nghị sĩ FDP ở quốc hội, với lý do đưa ra là ông Rösler không có những phẩm chất cần thiết để lãnh đạo đảng trong cuộc bầu cử liên bang tiếp theo.

Một thành viên FDP cho hay, ông Rösler không đủ tầm để dẫn dắt đảng bước vào cuộc bầu cử quốc hội liên bang  năm 2013. Do đó, họ muốn thay thế ông, kể cả khi FDP thành công trong cuộc bầu cử nghị viện bang Nordrhein-Westfalen ngày 13/5 tới.

Trong số những người muốn lật đổ Rösler có người làm bộ trưởng, người làm Chủ tịch FDP ở cấp bang và một số thành viên đoàn chủ tịch FDP. Họ chủ trương đưa ông Rainer Bruederle, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ quốc hội FDP lên làm Chủ tịch đảng.

Do trong năm nay FDP không có kế hoạch tổ chức đại hội, nên những người muốn lật đổ Roesler đã đưa ra một kịch bản là vào dịp hội nghị đánh giá các hoạt động của đảng vào mùa thu. Nhóm nghị sĩ quốc hội sẽ gây áp lực buộc ông Roesler phải từ chức.

Một thành viên trong ban lãnh đạo nhóm nghị sĩ quốc hội cho hay: "Đây không phải là một chiến dịch dễ dàng, nhưng cần thiết, vì trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang tới, vấn đề xoay quanh sự sống còn của FDP".

Hôm 6/5, liên minh giữa CDU và FDP thất bại trong bầu cử tại bang Schleswig-Holstein nên không thể tiếp tục nắm quyền lãnh đạo tại địa phương này. Vì thế, CDU có thể sẽ từ bỏ FDP để liên minh cùng đảng Dân chủ Xã hội trong cuộc bầu cử liên bang.

Tuy nhiên, những người thân cận với ông Rösler phát biểu với hãng thông tấn Đức DPA rằng, vị Phó thủ tướng Đức gốc Việt không hề nghĩ tới việc từ chức.

Ông Philipp Rösler từng sống trong một trại mồ côi ở Khánh Hưng, Khánh Hòa, Việt Nam. Khi mới 9 tháng tuổi, ông Philipp Rösler được một cặp vợ chồng người Đức nhận về nuôi. Sau khi bố mẹ nuôi chia tay, ông tiếp tục sống cùng cha nuôi.

Ông Philipp Rösler theo học ngành y và trở thành bác sĩ phẫu thuật. Ông từng làm việc cho quân đội Đức. Ông đã thể hiện được tố chất của một chính khách khi gia nhập đảng Tự do Dân chủ Đức vào năm 1992.

Tháng 10/2009, ông là bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Đức, đồng thời là người châu Á đầu tiên có chân trong nội các nước này. Năm ngoái, khi được trao quyền lãnh đạo FDP, ông trở thành vị chủ tịch đảng trẻ nhất và Phó thủ tướng trẻ nhất của nước Đức.

Theo một bài viết trên trang tin BBC, những người biết ông Philipp Rösler đã nhận xét rằng, chính khách Đức gốc Việt này là một người có năng khiếu chính trị, ứng khẩu tài tình, đầu óc thực tiễn và ứng xử khôn ngoan.

(Theo Vneconomy)

CATEGORIES: