Phát thanh viên Trung Quốc "nhỡ mồm": Philippines thuộc lãnh thổ Trung Quốc

Giới chức CCTV từ chối bình luận về sơ suất này và cũng không cho biết đài này có xin lỗi hay không.

Một người dẫn chương trình tin tức của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) mới đây đã "nhỡ mồm" tuyên bố Philippines là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, một sơ suất gây khó xử trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang leo thang liên quan tới vấn đề tranh chấp biển đảo.

Theo AFP, vụ việc xảy ra khi cô He Jia đang dẫn một chương trình truyền hình tối 7/5 và chương trình sau đó được phát lại trên trang mạng của CCTV.

Trong lúc dẫn cô nói: "Tất cả chúng ta đều biết rằng Philippines là phần lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc và Philippines thuộc chủ quyền Trung Quốc. Đó là sự thật không thể bàn cãi".

Giới chức CCTV từ chối bình luận về sơ suất này và cũng không cho biết đài này có xin lỗi hay không.

Trước đó, ngày 3/5, Quân đội Philippines đã cáo buộc Trung Quốc điều thêm tàu tới bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) tranh chấp trên Biển Đông, cho rằng động thái này sẽ thổi bùng thêm ngọn lửa căng thẳng giữa hai nước liên quan tới vấn đề chủ quyền trên biển.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến tình hình Trung Quốc – Philippines, mạng Tin tức Trung Quốc cho biết, Đại sứ quán nước này tại Philippines vừa ra thông báo khẩn cấp yêu cầu nhân viên các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động trong lãnh thổ Philippines tăng cường chú ý và làm tốt công tác bảo đảm an toàn.

Thông báo trên yêu cầu mỗi nhân viên Trung Quốc đang có mặt tại Philippines nâng cao tư tưởng nhận thức, tăng cường ý thức cũng như làm tốt công tác bảo đảm an toàn người và tài sản; cố gắng hạn chế ra ngoài, nếu ra ngoài phải có người đi cùng, khi gặp đoàn biểu tình phải vòng tránh, không tham gia hoặc quan sát.

Ngoài ra, còn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định và pháp luật của nước sở tại, tránh nảy sinh tranh chấp hoặc va chạm với người địa phương; nếu xảy ra các sự kiện đột xuất hoặc khẩn cấp cần kịp thời xử lý ổn thỏa, đồng thời báo ngay cho Đại sứ quán./.

TTXVN

CATEGORIES: