Ấn Độ chưa thoát nguy cơ chịu trừng phạt của Mỹ do nhập dầu Iran

Mỹ không hài lòng với nỗ lực giảm nhập dầu thô từ Iran của Ấn Độ mặc dù New Delhi đã được cảnh báo trước về các lệnh trừng phạt tài chính.


Lượng nhập khẩu dầu từ Iran của Ấn Độ đã giảm 34% trong tháng 4 so với tháng trước, dữ liệu tàu chở hàng cho biết vào tuần trước.

Tuy nhiên, số liệu này vẫn chưa khiến Mỹ hài lòng. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng Ấn Độ cần cắt giảm số lượng nhập khẩu nhiều hơn nữa.

Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu thô chủ yếu từ Iran là con bài quan trọng của Mỹ để siết chặt trừng phạt kinh tế Iran buộc Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân mà Mỹ và các nước phương Tây nghi ngờ là để chế tạo vũ khí nguyên tử. Vấn đề này đã trở thành rào cản trong quan hệ giữa hai nước.

Mỹ đã đề nghị Nhật Bản và 10 nước trong Liên minh châu Âu hạn chế nhập dầu mỏ với Iran, nhưng không quy định cụ thể mỗi quốc gia phải cắt giảm bao nhiêu % lượng dầu nhập từ Iran để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong tháng 4, Nhật Bản đã giảm gần 80% (tương đương 250.000 thùng/ngày) so với 2 tháng đầu năm 2012

CATEGORIES: