NĐT nước ngoài cần chia sẻ và chấp nhận sự khác biệt

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK trước việc các ngân hàng lưu ký chứng khoán nước ngoài chưa sẵn sàng triển khai phương án T+3.
Triển khai T+3 là ý tưởng mà Bộ Tài chính, UBCK, Sở GDCK TP. HCM, Sở GDCK Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán rất mong muốn thực hiện. Thực hiện T+3 là để giúp nhà đầu tư cả trong và ngoài nước được được quyền bán sớm hơn 1 ngày so với hiện nay, từ đó, giúp họ quản trị rủi ro tốt hơn và góp phần tăng thanh khoản cho thị trường.
Trong quá trình thăm dò ý kiến các thành viên, chúng tôi thấy các CTCK và nhà đầu tư Việt Nam đều đồng thuận, chỉ có các ngân hàng lưu ký nước ngoài là chưa sẵn sàng triển khai phương án này.

Tôi hiểu các lý do ngân hàng lưu ký nước ngoài nêu ra, nhưng chúng ta cần xem xét vấn đề trên tinh thần thiện chí và cùng nỗ lực. TTCK Việt Nam chưa thể so sánh với các TTCK hiện đại khác, nên nhà đầu tư tham gia thị trường cần chia sẻ và chấp nhận sự khác biệt nhất định.
Về phía ngân hàng chỉ định thanh toán BIDV, nỗi lo rủi ro khi chuyển tiền thanh toán qua ngân hàng này 1 đêm, theo tôi là không đáng. BIDV được UBCK lựa chọn và phải chịu trách nhiệm trước Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, UBCK về đảm bảo an toàn thanh toán giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.
Theo Tường Vi
ĐTCK