Niềm tin của người tiêu dùng Việt xuống mức thấp

61% người cho rằng Việt Nam đang khủng hoảng kinh tế, giảm từ 66% quý trước.
Theo khảo sát niềm tin tiêu dùng do hãng nghiên cứu Nielsen thực hiện cho quý 1.2012, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010, giảm 5 điểm so với quý trước, xuống mốc 94 điểm.

Thái độ bi quan này còn thể hiện qua con số 61% người cho rằng Việt Nam đang khủng hoảng kinh tế, giảm từ 66% quý trước; 68% cho rằng sẽ khó thể thoát khỏi khủng hoảng kinh tế trong 12 tháng tới, tăng 3% so với quý trước.
Cứ bốn người tham gia khảo sát thì ba người (73%) cho rằng hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để mua sắm. 84% cho biết đã phải thay đổi thói quen mua sắm để tiết kiệm chi phí, chủ yếu nằm ở các mặt hàng như quần áo, gas và điện, giải trí bên ngoài, các vật dụng chủ yếu trong nhà và hàng điện tử (48%). Chỉ 49% người tiêu dùng tự tin vào tình hình tài chính cá nhân sẽ tốt trong năm nay, giảm 5 điểm so với quý trước và 7 điểm so với cùng kỳ 2011. Những lo ngại lớn nhất của người tiêu dùng trong quý 1 này là về sự đảm bảo công việc; bức tranh chung của nền kinh tế; việc tăng giá lương thực, điện - gas và chất đốt, chi phí về y tế.
Theo Tuyết Ân
SGTT