Những nút thắt đầu tư của ĐBSCL

Chất lượng nguồn lao động yếu, kỷ luật thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém được xem là mối quan ngại lớn nhất DN cũng như nhà đầu tư nước ngoài đã và đang có ý định đầu tư vào khu vực ĐBSCL hiện nay.
Đây là thông tin được các doanh nghiệp trong nước và nhà đầu tư nước ngoài phản ánh tại hội thảo"Thu hút đầu tư vào thành phố Cần Thơ và ĐBSCL"do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 và Can Tho Promotion tổ chức vào ngày 25-5 tại TPHCM.

Theo ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang Sơn Việt (thương hiệu Relax), với dân số khoảng 18 triệu người, chiếm khoảng 22% dân số cả nước, ĐBSCL được đánh giá là một thị trường tiêu thụ rộng lớn không chỉ cho ngành hàng của công ty ông mà cho nhiều doanh nghiệp khác nữa, bởi người dân khu vực này “chịu” chi tiêu.
Là doanh nghiệp kinh doanh thời trang có hệ thống phân phối ở hầu hết các tỉnh thành ở ĐBSCL trong nhiều năm qua, ông Anh đã tiếp xúc trực tiếp với nhiều người tiêu dùng tại địa phương và cho biết nhiều người dân ở đây sẵn sàng chi tiêu, làm ra được 10 họ có thể chi tiêu tới 8-9.
Ông Anh cũng đang có kế hoạch mở nhà máy sản xuất ở khu vực này, nhưng nỗi lo lớn nhất của ông là nguồn lao động. Mặc dù lực lượng lao động ở ĐBSCL khá lớn nhưng theo ông Anh, chất lượng lao động ở đây khá thấp do trình độ học vấn của người lao động có nhiều hạn chế; kỹ năng tay nghề cũng như tính kỷ luật và sự năng động cũng thấp dẫn đến hiệu quả cho nhà sản xuất không cao.
Đồng tình với những khó khăn của ông Anh, Tổng giám đốc Công ty Sao Mai, ông Đào Ngọc Hoàng Giang, cũng cho rằng, mặc dù ĐBSCL có tiềm năng để đầu tư phát triển song do khó tìm được nguồn lực lao động cấp trung và cấp cao nên doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất kinh doanh hoặc kéo thêm doanh nghiệp khác vào đầu tư làm ăn.
Tại hội thảo, những khó khăn về tuyển dụng lao động ở khu vực ĐBSCL cũng được các nhà đầu tư nước ngoài nêu lên và cho rằng đó là điều đáng quan ngại nhất. Theo ông Oliver Meeker, thuộc Quỹ Vietnam Investment Group, quỹ của ông có dự án ở Cà Mau nhưng không tuyển dụng được nhân sự, đành phải đưa lao động từ TPHCM về, rất tốn kém kinh phí và bất tiện.
Tương tự bà Nguyễn Thị Diệp, Giám đốc chi nhánh Cần Thơ của GHP Far East (Đức), cũng cho rằng GHP mất hơn 6 tháng tuyển nhân viên tại chỗ làm trưởng chi nhánh nhưng vô cùng khó khăn, bởi người lao động tại đây không có kinh nghiệm làm việc nhóm, ngoại ngữ không tốt… Với những nhân viên khác bà Diệp cũng than phiền tính kỷ luật của người lao động ở khu vực này thật sự có vấn đề, chẳng hạn họ dễ dàng nghỉ việc vài ngày ở công ty để ở nhà cấy lúa khi vào mùa.
Một vấn đề khác cũng được các doanh nghiệp nêu lên là cơ sở hạ tầng yếu kém. Theo các nhà đầu tư mặc dù hạ tầng giao thông đường bộ từ TPHCM đến khu vực ĐBSCL đã được cải thiện nhiều, nhưng kết cấu hạ tầng giao thông chung còn yếu nên chưa tạo được sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Theo doanh nghiệp, cần xúc tiến nhanh hơn dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật "mềm" như cung cấp điện, internet, cung cấp dịch vụ… . Theo bà Diệp của chi nhánh Công ty GHP Far East tại Cần Thơ, hiện đơn vị của bà đang hoạt động rất tốt và có nhu cầu mở rộng hơn nữa nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là đường truyền internet ở Cần Thơ không ổn định,việc cúp điện thường xuyên gây khó khăn cho hoạt động của công ty bà vốn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bà Diệp cho biết, hoạt động của công ty ở Việt Nam được nối kết với các chi nhánh khác của GHP trên thế giới, do đó cần được đảm bảo đường truyền internet và điện không bị gián đoạn.
Các doanh nghiệp cũng than phiền các hoạt động và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp ở khu vực này hiện rất yếu; như các thông tin kinh doanh, thông tin chính sách thu hút đầu tư của các địa phương, tư vấn thông tin pháp luật…
Theo các đại biểu tham dự hội nghị, ĐBSCL chưa có chính sách thu hút đầu tư hợp lý vì vậy tiềm năng của khu vực vẫn chưa thể phát huy và vẫn cứ là tiềm năng. Các diễn giả cho rằng thời gian tới cần tập trung phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, giao thông thủy lợi; đặc biệt, phải xây dựng một cơ chế chính sách đặc thù riêng cho vùng về thu hút đầu tư.
Thực tế, khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào vùng này hiện rất thấp. Từ năm 1988 đến 2011, ĐBSCL chỉ thu hút được 565 dự án đầu tư nước ngoài với 9,5 tỉ đô la Mỹ, chiếm chưa đầy 5% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Riêng trong năm ngoái, vùng này chỉ thu hút được 96 dự án với 402 triệu đô la Mỹ, chưa bằng ¼ năm 2010 và chỉ bằng 3,5% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2010.
TheoQuốc Hùng
TBKTSG

CATEGORIES: