Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng kinh tế lần đầu tiên trong 9 tháng


Bất chấp thị trường chứng khoán trong nước đang thiết lập thời kỳ giảm điểm dài nhất kể từ năm 2001 do lo ngại nợ công châu Âu, chính phủ Nhật Bản vẫn nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế.
Chính phủ Nhật Bản cho biết, những biến động mạnh trên các thị trường tài chính và sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu do tình hình thiếu bền vững tại châu Âu là các yếu tố chủ yếu dẫn tới nguy cơ sụt giảm trong nền kinh tế Nhật Bản.


Một báo chính phủ Nhật Bản phát hành ngày hôm qua cho thấy, nền kinh tế nước này tăng trưởng mạnh hơn so với dự báo trong quý I vừa qua nhờ tiêu dùng tư nhân và nhu cầu đầu tư tăng mạnh.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cũng nâng triển vọng về các lĩnh vực khác như chi tiêu tiêu dùng, xuất khẩu, lợi nhuận doanh nghiệp và thị trường việc làm.

Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc (đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản) lần đầu tiên trong 3 tháng do các dấu hiệu tăng trưởng hạn chế.

Hôm nay, thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm sau khi Mỹ báo cáo các số liệu kinh tế chệch dự báo, trong khi 16 ngân hàng Tây Ban Nha vừa bị Moody’s cắt giảm xếp hạng tín nhiệm do lo ngại khủng hoảng nợ công khu vực ngày càng tồi tệ.

CATEGORIES: