Mười sự kiện kinh tế nổi bật trong nước năm 2010 (P2)


Năm 2010 khép lại với bao sự kiện vui , buồn , với bao nỗi thất vọng và niềm hy vọng …Nền kinh tế nước nhà tăng trưởng và cũng có nhiều khó khăn , thách thức ! Sau đây là 10 sự kiện kinh tế nổi bật năm 2010.
4. Lũ bùn đỏ ở Cao Bằng.

Lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam. Vụ việc đã được xử lý kịp thời : Phạt Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng (tại mỏ sắt Nà Lũng , xã Duyệt Trung thị xã Cao Bằng ) 100 triệu đồng , buộc phải khắc phục mọi hậu quả do lũ bùn đỏ gây ra ( UBND phạt quyết định số2152 /QĐUBND).


5. Bô xít Tây Nguyên kiến nghị dừng khai thác và giải trình.


Vụ việc đã làm tốn không biết bao nhiều giấy mực của báo chí và các trang mạng. Một bản kiến nghị ngừng khai thác của nhiều nhà khoa học, nhiều nhân vật nổi tiếng đã được gửi lên các cơ quan có thẩm quyền. Tại kỳ họp quốc hội vừa qua nhiều đại biểu quốc hội đã chất vấn chính phủ cũng như các bộ nghành có liên quan. Câu trả lời là bảo đảm không xẩy ra thảm họa môi trường. Tuy nhiên,  công luận và dư luận vẫn chưa hết quan tâm đến vấn đề này. Mối lo ngại về an ninh quốc gia và môi trường vẫn âm ỉ …

6. Chi phí cho đại lễ 1000 năm Thăng Long và giải trình.

Dư luận đòi hỏi Hà Nội giải trình chi phí cho kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và đã được giải trình một phần.
Báo chí cho là "Bất ngờ" vì tại cuộc họp hội đồng nhân dân Hà Nội nhiều đại biểu kiến nghị lãnh đạo thành phố công bố chi phí cho đại lễ. Lập tức phó chủ tịch UBNH Hoàng Mạnh Hiển đã cho biết : 10 ngày đại lễ chi cho 3 nội dung chính là lễ tân, tuyên truyền, hoạt động văn hóa nghệ thuật và quà tặng hết 265 tỷ đồng.

Việc ngưng xây cổng chào và ngưng bắn pháo hoa một số điểm đã được dư luân hoan nghênh vì tiết kiệm được một số tiền giúp đồng bào lũ lụt miền Trung. Tuy nhiên, dư luận vẫn mong như đại biểu hội đồng nhân dân HN  Bùi Thị Ân kiến nghị thành phố công khi chi phí tách bạch rõ ràng, phần nào thì đầu tư dài hạn, phần nào cho văn hóa, phần nào cho đại lễ … Để “ hãy sáng rực lên chứ không chỉ sáng mờ mờ” như đại biểu Phạm Việt Hưng mong muốn.

Báo chí cũng đã nói đến  các công trình chào mừng đại lễ chất lượng có vấn đề. Dư luận mong chính phủ sẽ có kiểm tra, thanh tra tất cả để  giữ niền tin cho nhân dân!

7. Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình.
Đó là kết luận tại hội nghị tư vấn nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam. Thông tin này vừa đáng mừng lại vừa đáng lo. Mừng vì sự phất triển của đất nước, được lên hạng từ nghèo lên trung bình, mừng vì cuộc sống người dân được cải thiện …Còn lo vì từ đây mọi chính sách hỗ trợ của quốc tế sẽ là hỗ trợ cho một nước có thu nhập trung bình chứ không phải hỗ trợ cho một nước có thu nhập dưới trung bình. Cũng tại hội nghị này nhiều phát biểu khuyến cáo chúng ta về tham nhũng, về việc làm sao nâng cao hiệu quả nguồn vốn ODA …Đồng thời hội nghị cũng cam kết tài trợ cho Việt nam 7, 88 tỷ USD ( thấp hơn cùng kỳ trước đây ).

8. Sốt giá và chống sốt giá.

Sốt vàng, đô la, giá cả tiêu dùng tăng chóng mặt …Lạm phát khó có thể dưới hai con số. Đời sống người dân nhất là dân nghèo gặp rất nhiều khó khăn. Dù chính phủ đã ráo riết chỉ đạo: Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phục vụ tăng trưởng kinh tế, không để xẩy ra tình trạng sốt giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất  và đời sống của nhân dân. Tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ chí Minh, theo Thứ trưởng bộ Công Thương đã kịp thời tung ra lượng tiền trên 800tỷ đồng để bình ổn giá, nhưng xem ra còn rất khó khăn. Gần đây ngành Than lại rục rịch đòi tăng giá bán làm các ngành liên quan cũng nhấp nhổm theo.

9.  Chứng khoán tụt dốc, bắt người “ làm giá”.

Chứng khoán suốt một thời gian dài tụt dốc. Tụt dốc đến tận sàn, làm các nhà đầu tư ngán ngẩm. Cuối năm, dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chưa yên tâm vì kinh tế vĩ mô chưa ổn định, lạm phát, lãi suất cho vay của ngân hàng cao, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn …

Lần đầu tiên, kẻ  “làm giá” bị bắt. Đó là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Viễn Đông. Cùng với giám đốc, phó tổng giám đốc Cao Hồng Vân và một số người có liên quan đã bị cơ quan CA sờ gáy!

Hiện tượng “làm giá” thao túng thị trường chứng khoán còn non trẻ ở Việt Nam  đã khiến các nhà đầu tư lo lắng. Lê Văn Dũng cùng một số người đã tạo ra cung cầu giả tạo để năng giá cổ phiếu DHT và DVD trên sàn chứng khoán ( Theo các nhà điều tra ). Khởi tố, tạm giam những người “ làm giá” là một việc làm cần thiết nhằm bảo đảm cho thị trường chứng khoán hoạt động lành mạnh.

10. Vụ cá tra bị đưa vào danh sách đỏ.


Quỹ động vật hoang giã thế giới tại châu Âu đưa cá Tra Việt Nam vào danh sách đỏ đã gây nên sự lo lắng và phản ứng mạnh mẽ phía Việt Nam.

Cá Tra, một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước ta. Năm 2000 kim ngạch xuất khẩu cá Tra của Việt Nam mới chỉ có 2,5 triệu đô la. Năm 2007 là 979 triệu đô ; năm 2008 1.453 triệu đô la ; năm 2009 là 1.342 triệu.

Đại diện hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam nói sẵn sàng mời đại diện quỹ động vất hoang dã thế giới và các chuyên gia khác đến Việt Nam đến Việt nam để tiếp cận thực tiễn nhằm có được những đánh giá đúng đắn.

Bộ trưởng Cao đức Phát cho rằng : Không nên cãi lý mà phải đưa ra những chứng cớ khoa học để bảo vệ quan điểm của mình.

Với thế giới ngày nay, không thể cãi lý chung chung, nói chung chung mà được!
(tamnhin)

CATEGORIES: ,