Khủng hoảng sẽ lan đến châu Á?

Theo nhận định của ông chủ quỹ quản lý tài sản Eclectica, Trung Quốc gánh chịu rủi ro từ bong bóng bất động sản và xuất kkẩu sụt giảm trong khi Nhật Bản có thể là nạn nhân tiếp theo.
Hugh Hendry, một trong những nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng vừa đưa ra lời cảnh báo cho rằng khủng hoảng kinh tế đang hướng đến châu Á với Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực - phải đối phó với bong bóng bất động sản vỡ tung và nhu cầu về hàng xuất khẩu của nước này sụt giảm.


Ông Hendry đang quản lý quỹ Eclectica Asset Management, có 700 triệu USD trong tài sản, cho biết chưa bao giờ bi quan về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc như hiện nay.

Theo Hendry, Trung Quốc đang có bong bóng bất động sản khổng lồ trong khi nợ chính phủ đã tăng lên mức quá cao. Hơn nữa, nước này còn phải cố gắng giữ đồng nội tệ có lợi cho xuất khẩu được neo vào đồng USD trong khi xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khủng hoảng nợ châu Âu. Đồng thời, ông cũng cho rằng Nhật Bản có thể sẽ trở thành đích đến tiếp theo của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Dường như khủng hoảng bắt đầu ở Mỹ, lan sang châu Âu và sẽ kết thúc ở châu Á, ông cho biết thêm. Hendry tỏ ra lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ, tin rằng tái cơ cấu nợ cũng như thị trường lao động sẽ giúp Mỹ giữ vững được vị trí nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Scotsman Hendry, người quản lý của quỹ Credit Fund mới đây nhận định, các công ty Nhật Bản là những “thây ma biết đi” và sẽ sớm trở thành nạn nhân tiếp theo do phải chịu ảnh hưởng của xuất khẩu của Trung Quốc và tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao.
Thu Hương
Theo TTVN/CNBC

CATEGORIES: