Ít nhất 2-3 năm nữa mới thực hiện được T+2

Đó là khẳng định của bà Phương Hoàng Lan Hương, Tổng giám đốc Trung tâm Lưu ký chứng khoán.
Bà Hương nói:
Nhà đầu tư mong phương án T+2, nhưng tôi chắc chắn rằng, dù chúng tôi nỗ lực thì cũng phải ít nhất 2 - 3 năm nữa mới thực hiện được phương án này.
Giải pháp T+3 vì thế sẽ có giá trị trong tối thiểu 2 năm, nhưng chúng tôi cần sự đồng thuận của tất cả thành viên lưu ký mới có thể triển khai được. Tôi chia sẻ với những băn khoăn của các ngân hàng lưu ký về sự quan ngại của nhà đầu tư nước ngoài nếu triển khai phương án này, nhưng tôi cho rằng, khó khăn nào cũng sẽ giải quyết được nếu chúng ta cùng cố gắng trên tinh thần hợp tác.

Chúng tôi hướng đến quyền lợi của nhà đầu tư, của thị trường và các bạn cũng vậy. Trong hoàn cảnh hiện tại, để triển khai T+3, điều kiện bắt buộc là các thành viên phải hoàn tất chuyển tiền trước 4h chiều T+2. Về phương án thành viên chuyển tiền trước 9h sáng T+3 và VSD hoàn tất thanh toán tiền và chuyển chứng khoán trong đầu giờ chiều T+3, dù chúng tôi có cố gắng đến mấy cũng không thể làm được trong hoàn cảnh hiện tại.
Hệ thống thanh toán tiền qua ngân hàng tại Việt Nam chưa hoàn thiện, tiền chuyển rồi, có ủy nhiệm chi rồi, nhưng có đến tài khoản người nhận không còn có một khoảng thời gian không nhỏ. Trong khi đó, VSD phải đảm bảo hoạt động thanh toán trên toàn hệ thống, không chỉ riêng với thành viên nào, nên chúng tôi không được phép mạo hiểm trong mọi hoàn cảnh.
Tôi muốn chia sẻ thêm, thanh toán của thành viên lưu ký là thanh toán tiền ròng (net), chứ không phải thanh toán tất cả số tiền khách hàng tại thành viên đặt mua. Hơn nữa, khoản tiền thanh toán nếu để tại BIDV 1 đêm thì BIDV có nghĩa vụ trả lãi suất qua đêm cho khoản tiền này. Tham gia một thị trường không hoàn hảo, thậm chí là còn rất nhiều hạn chế, các thành viên cần xác định lại xem chúng ta muốn cái gì. Nếu mong muốn (T+3) nhiều hơn là trăn trở thì chúng ta cần mạnh dạn và quyết tâm đồng thuận thực hiện.
Theo Tường Vi
ĐTCK