Indonesia áp quy định mới về xuất khẩu khoáng sản

Hiệp hội các nhà khai thác mỏ Indonesia ước tính quy định mới sẽ khiến lượng quặng niken và bauxite xuất khẩu của nước này giảm tới 75% trong năm nay.
Từ ngày 6/5, quy định mới của chính phủ Indonesia về xuất khẩu tài nguyên thô bắt đầu có hiệu lực.

Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản Indonesia Jero Wacik cho biết theo quy định trên, các công ty khai mỏ chỉ được phép xuất khẩu 14 loại khoáng sản thô nếu đáp ứng đủ 5 điều kiện: phải nộp thuế xuất khẩu ở mức trung bình 20%, công ty đạt tiêu chuẩn được cấp giấy chứng nhận "minh bạch và sạch,” đã thanh toán đầy đủ tất cả các loại thuế và các nghĩa vụ về thuế, phải nộp cơ quan quản lý nhà nước kế hoạch chế biến và tinh chế khoáng sản, cam kết không xuất khẩu khoáng sản thô từ năm 2014 và bảo vệ môi trường.


Hiện đã có 82/400 công ty khai thác mỏ ở Indonesia đăng ký thực hiện đầy đủ các điều kiện nói trên để được phép xuất khẩu trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2013.

Bộ trưởng Wacik cho biết riêng đối với than đá, Chính phủ Indonesia sẽ ban hành quy định cụ thể về kiểm soát xuất khẩu trong tháng 6 năm nay, còn 14 loại khoáng sản phải tuân thủ ngay quy định mới là đồng, vàng, bạc, thiếc, chì, crôm, bạch kim, bauxite, quặng sắt và cát, sắt, niken, môlípđen, mangan và antimon.

Hiệp hội các nhà khai thác mỏ Indonesia ước tính quy định mới sẽ khiến lượng quặng niken và bauxite xuất khẩu của nước này giảm tới 75% trong năm nay. Năm ngoái, Indonesia đã xuất khẩu 33 triệu tấn quặng niken và 40 triệu tấn bauxite, và hiện là nhà xuất khẩu thiếc lớn nhất thế giới.

Giám đốc điều hành hiệp hội Syahrir Abubakar cho biết mặc dù các thành viên sẽ gặp không ít khó khăn với quy định mới, song hiệp hội ủng hộ quyết định của chính phủ khi nhắm tới mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm xuất khẩu, thúc đẩy năng lực và sự phát triển của ngành công nghiệp luyện kim trong nước./.
Theo TTXVN