Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng Trung Quốc


Tăng trưởng quý II của Trung Quốc sẽ là 7,9%, và cả năm là 8,1%, Goldman Sachs dự báo.
Theo chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs, đà tăng trưởng của Trung Quốc đang chững lại với những dấu hiệu như giá nhà đất giảm, ngân hàng trung ương hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong hệ thống ngân hàng.
Tăng trưởng Tăng trưởng quý II của Trung Quốc sẽ là 7,9%, thấp hơn dự báo trước đó là 8,5%, và cả năm là 8,1% so với dự báo 8,6% trước đó.


Chuyên gia của Goldman Sachs cho rằng, Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc sau khi hạ hôm 12/5 vừa qua nhằm kích thích kinh tế hơn nữa.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc nhiều khả năng sẽ hạ lãi suất 2 lần nữa, mỗi lần với biên độ 0,25% trong nửa sau của năm khi lạm phát xuống 3% hoặc thấp hơn.

Cũng theo một báo cáo ngày 18/5 của ban cố vấn chính phủ thuộc Trung tâm thông tin nhà nước Trung Quốc, tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thế giảm xống 7,5% trong quý II. Dự náo này giống với mục tiêu của chính phủ Trung Quốc đưa ra hồi tháng 3. Ban cố vấn chính phủ cũng cho biết dự kiếm lạm phát trong quý II giảm 3,3%.

Nếu dự báo trên là chính xác thì tốc độ tăng trưởng trong quý II sẽ thấp nhất kể từ qúy đầu năm 2009, khi nền kinh tế toàn cầu đang chịu sự kìm kẹp của cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Tăng trưởng dưới 8% sẽ gây hoang mang cho các nhà đầu tư, những người coi 8% này là con số tối thiểu để đảm bảo cho hàng trăm triệu lao động nông thôn.

Ước tính này trùng với thăm dò mới nhất của Reuters, cụ thể, Trung Quốc tăng trưởng khoảng 7,9% trong quý II, 8,1% trong quý I và cả năm là 8,2%.
(Theo DVT)

CATEGORIES: