Giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc cao nhất 5 tháng

Tuy nằm trong đợt nghỉ lễ Quốc tế lao đông 1/5, nhưng các doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc đẩy mạnh giao dịch với các đối tác nước ta để tăng sản lượng cao su nhập khẩu.
Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, trong tuần đến ngày 2/5/2012, giá cao su thiên nhiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái tăng liên tục và đạt mức 23.400 NDT/tấn, cao nhất trong 5 tháng trở lại đây. Tuy nằm trong đợt nghỉ lễ Quốc tế lao đông 1/5, nhưng các doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc đẩy mạnh giao dịch với các đối tác nước ta để tăng sản lượng cao su nhập khẩu.
Những ngày đầu tuần, khối lượng giao dịch đạt khoảng 1.500 tấn, các ngày cuối tuần đạt đến 1.700 tấn/ngày. Có 60% lượng sản phẩm cao su thiên nhiên nhập khẩu do các doanh nghiệp và thương gia thuộc tỉnh biên giới Quảng Tây xúc tiến, số còn lại thuộc các thị trường khu vực phía Bắc Trung Quốc nắm cơ hội giao dịch.
Theo dự báo, trong tháng 5 này, số doanh nghiệp và thương gia thuộc các vùng miền ngoài tỉnh biên giới Quảng Tây (Trung Quốc) sẽ tập trung nhiều hơn về cặp cửa khẩu quốc tế Đông Hưng – Móng Cái để giao dịch nhập khẩu các sản phẩm cao su thiên nhiên của vụ mới khai thác, có giá cao hơn sản phẩm vụ trước còn tồn khoảng 5-8%.
Hiện nay, khoảng 20% số khách hàng Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu cao su hỗn hợp (nguyên liệu gốc là SVR3L), giá gần 24.000 NDT/tấn, giao dịch hệ chính ngạch. Một số xưởng chế biến cao su hỗn hợp đặt tại thành phố cửa khẩu Móng Cái đã kịp thời xúc tiến hoạt động để đáp ứng nhu cầu này của phía đối tác. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ xuất xưởng được 350 tấn (của 3 xưởng) để xuất khẩu, trong khi phía đối tác giao dịch nhập khẩu tới 600 tấn/ngày. Nguyên nhân sản lượng xuất xưởng thấp là do thiếu nhiều loại phụ liệu cần thiết.
Mủ cao su tươi của vụ khai thác mới cũng đang là mặt hàng phía đối tác Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu cao. Giá mủ tươi hàm lượng 70% hiện ở mức 19.500 NDT/tấn. Khách hàng nhập khẩu hầu hết là thuộc khu vực thị trường Quảng Tây, Quảng Đông, có địa lý thuận lợi liền kề cửa khẩu, giao nhận và vận chuyển hàng nhanh gọn, hạn chế rất lớn việc mủ cao su xuống cấp, tránh thiệt thòi cho cả hai bên. Hiện nay, sản lượng mủ cao su tươi xuất khẩu còn rất ít, chỉ đạt khoảng 100 tấn/ngày, trong khi nhu cầu nhập khẩu của đối tác cao gấp 4-5 lần số lượng hiện xuất khẩu.
Phương Thảo
Theo TTVN/Thị trường