Facebook IPO thành công, thu về 16 tỷ USD


Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bán được 421,2 triệu cổ phiếu với giá 38 USD/cổ phiếu.
Facebook Inc. (FB) huy động được 16 tỷ USD trong sự kiện IPO lớn nhất trong lịch sử của 1 công ty công nghệ. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bán được 421,2 triệu cổ phiếu với giá 38 USD/cổ phiếu. Như vậy, Facebook giờ đây có giá trị 104,2 tỷ USD.

Cổ phiếu Facebook sẽ được giao dịch trên sàn Nasdaq và niêm yết với mã FB.


Giá trị thị trường của Facebook tuy nhiên chỉ bằng một nửa so với Google Inc. (GOOG), hiện đang có giá trị hơn 200 tỷ USD. Giá trị của bộ máy tìm kiếm này đã tăng gấp gần 9 lần sau 8 năm kể từ khi niêm yết. Nếu có tốc độ tăng trưởng tương tự, Facebook sẽ đạt giá trị 920 tỷ vào năm 2020.

30 tổ chức đã tham gia bảo lãnh cho sự kiện này, trong đó dẫn đầu là Morgan Stanley, JPMorgan Chase & Co. và Goldman Sachs. Trước đó, Facebook đã liên tục mở rộng số lượng cổ phiếu bán ra cũng như giá mục tiêu do lượng cầu vượt quá lượng cung.

Trong khi Zuckerberg thuyết phục nhà đầu tư mua cổ phần với chỉ số P/E cao hơn gấp nhiều lần so với hầu hết các công ty trong chỉ số Standard & Poor’s 500, doanh số của Facebook đang tăng trưởng chậm lại sau khi lợi nhuận sụt giảm 12% trong quý I.
Minh Anh
Theo TTVN/Bloomberg

CATEGORIES: