Euro xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tháng

Nguy cơ vỡ nợ từ Hy Lạp không có dấu hiệu được cải thiện khiến đồng tiền chung khu vực châu Âu liên tục giảm sâu, xuống sát 1,29 USD/EUR.


Đồng tiền chung 17 nước châu Âu giảm 0,2%, xuống 1,2915 USD/EUR. Trên hệ thống giao dịch và môi giới tự động EBS, tỷ giá đồng EUR còn xuống tới 1,2905 USD/EUR, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1.

"Tình hình chính trị Hy Lạp và các vấn đề của hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha đang tác động tiêu cực đến đồng EUR", Jeremy Stretch, người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư tiền tệ của CIBC World Markets nhận định.

Ông này thậm chí còn cho rằng "sẽ không ngạc nhiên nếu EUR rơi xuống dưới mốc 1,29 USD/EUR".

Đồng euro giảm giá cũng hỗ trợ Yên Nhật tăng 0,3%, lên 103,05 Yen/EUR, mức cao nhất trong 3 tháng.

Trong khi tình hình châu Âu ngày càng trở nên ảm đạm và nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp đang đến rất gần thì kinh tế châu Á cũng không mấy khả quan khi cường quốc kinh tế lớn nhất châu Á là Trung Quốc liên tục đón nhận nhiều tin xấu như tăng trưởng xuất nhập khẩu đồng loạt giảm sút mạnh, sản lượng công nghiệp tăng chậm nhất 3 tháng và khả năng nới lỏng chính sách vẫn còn để ngỏ.

Theo báo cáo chính thức, tăng trưởng xuất khẩu tháng 4 của Trung Quốc chỉ đạt 4,9% so với cùng kì 2011, tương đương một nửa so với kì vọng 8,5% mà các nhà kinh tế đã dự báo còn kim ngạch nhập khẩu tăng không đáng kể khi chỉ đạt 0,3%.

Sản lượng công nghiệp tháng 4 của nước này cũng chỉ tăng 9,3%, thấp nhất kể từ tháng 5/2009 khi đầu tư giảm xuống thấp nhất gần 1 thập kỷ.

Cùng với tăng trưởng kinh tế chậm chạp, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 cũng tăng thấp hơn tháng trước đó cho thấy khả năng chính phủ Trung Quốc có thể sớm tuyên bố nới lỏng tiền tệ.

Đức Minh - Theo FT/Reuters

 DVT

CATEGORIES: