Dự kiến từ 1/9 sẽ được bán cổ phiếu trong phiên T+3

Chu kỳ thanh toán sẽ được rút ngắn từ 15 giờ chiều xuống còn 9 giờ sáng ngày T+3.
Trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị DNNY 2012 sáng nay, Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCKNN cho biết: Trong tuần vừa rồi, UBCKNN , TTLKCK và các thành viên thị trường đã tổ chức cuộc họp về triển khai T+3. Buổi họp đã thống nhất dành thời gian nhất định để các ngân hàng lưu ký nước ngoài điều chỉnh phần mềm của hệ thống, quy trình và báo cáo trên hệ thống toàn cầu trước khi chính thức áp dụng.

Chúng tôi dự kiến thời điểm có thể thực hiện là từ 1/9/2012, chu kỳ thanh toán sẽ được rút ngắn từ 15h chiều ngày T+3 xuống 9h sáng ngày T+3.
Việc rút ngắn thời gian thanh toán sẽ tạo điều kiện tốt cho nhà đầu tư được bán chứng khoán trong phiên giao dịch sáng và chiều ngày T+3 thay vì phải chờ đến sáng ngày T+4 mới được giao dịch, qua đó làm tăng thanh toán cho thị trường chứng khoán.
Các công ty chứng khoán, 2 Sở GDCK và các đơn vị khác đều có sự đồng thuận cao vì đây là sản phẩm tốt cho thị trường, cùng với các giải pháp kỹ thuật khác áp dụng sắp tới sẽ tạo hiệu ứng tốt cho thị trường và giúp thị trường tăng điểm. Tuy nhiên các ngân hàng lưu ký nước ngoài, đối tượng khách hàng là nhà đầu tư nước ngoài có sự chênh lệch nhau về múi giờ và áp dụng các chuẩn mực giao dịch quốc tế nên khi điều chỉnh theo quy định của Việt Nam thì họ phải có báo cáo với khu vực và hệ thống toàn cầu để điều chỉnh hợp lý.

Các ngân hàng lưu ký nước ngoài quan tâm đến vấn đề chênh lệch về thời gian giữa chuyển chứng khoán và chuyển tiền của nhà đầu tư; tính rủi ro đối với các ngân hàng chỉ định thanh toán trong việc thực hiện thanh toán chứng khoán và vấn đề lãi suất vay qua đêm khi phải chuyển tiền cho BIDV vào chiều ngày T+2. Qua buổi làm việc các vướng mắc đều đã được UBCKNN, TTLK và BIDV giải đáp để tạo ra sự đồng thuận để triển khai T+3. 
.
An Huy
Theo TTVN