Cổ phiếu của Sony xuống mức thấp nhất 32 năm

Các nhà đầu tư đang tỏ ra hoài nghi về chiến lược kinh doanh sắp tới mà hãng điện tử khổng lồ của Nhật Bản đưa ra.
Cổ phiếu của Sony đã giảm hơn 7% trong ngày hôm nay xuống còn 1.135 yên/cp - mức thấp nhất kể từ mùa hè năm 1980, thời điểm máy cassette Walkman biến mất trên thị trường Mỹ. Nguyên nhân là do nhà đầu tư không tin tưởng về chiến lược kinh doanh sắp tới mà hãng đưa ra.

Hôm qua (10/5), nhà sản xuất TV Bravia, laptop Vaio và máy chơi game PlayStation này công bố khoản lỗ  5,7 tỷ USD, nhưng vẫn dự báo sẽ có lợi nhuận quay trở lại trong 5 năm tới. Sony dự định sẽ giảm lỗ trong kinh doanh TV và cạnh tranh trên thị trường smartphone với Apple và Samsung.

Giới phân tích cho rằng dự báo của Sony là quá lạc quan. Shiro Mikoshiba, chuyên gia phân tích tại Nomura Equity Research nhận định lợi nhuận sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay nhưng vẫn cho rằng với doanh số bấp bênh của các sản phẩm cốt lõi như TV, smartphone và máy ảnh kỹ thuật số, giá cổ phiếu sẽ không thể đảo chiều.

Theo Mikoshiba, mục tiêu bán ra 33 triệu smartphone trong năm tới là quá lạc quan bởi nhà cung cấp Qualcomm đang gặp khó khăn. Hơn nữa, công ty này vẫn dành ưu tiên hàng đầu cho Apple do đó Sony có thể sẽ không có được đủ lượng chip sản xuất lượng smartphone như mục tiêu đặt ra.

Cổ phiếu của Sharp, một công ty sản xuất TV khác của Nhật cũng giảm 5,1% và rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 1979.
Minh Anh
Theo TTVN/Reuters

CATEGORIES: