Chứng khoán ngày 2/5 qua "lăng kính" kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 2/5 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.
Lạc quan vào xu hướng trung hạn của thị trường

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Nằm trong nhịp điều chỉnh của thị trường nên khối lượng giao dịch tuần chỉ ở mức trung bình. Điểm tích cực là 2 chỉ số duy trì được đà tăng vào thời điểm kết thúc tuần tạo tâm lý lạc quan cho phiên mở đầu của tuần tới.

Chúng tôi cũng đánh giá chỉ báo tuần khá tích cực, đặc biệt là RSI 35 tuần, chỉ báo này đang tăng khá mạnh sau khi vượt nền kháng cự trong suốt 2 năm trở lại đây. Nhìn chung các chỉ báo momen và dao động tuần vẫn ở trạng thái an toàn dưới vùng mua quá mức nên chúng tôi lạc quan vào xu hướng trung hạn của thị trường.

Với diễn biến ngắn hạn (một vài tuần tới), chúng tôi duy trì quan điểm VN-Index có thời điểm chạm tới 500 điểm và gặp áp lực phân phối lần thứ nhất cảnh báo đảo chiều mạnh. Kỳ vọng tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ tâm lý sẽ hưng phấn và khối lượng giao dịch trung bình 1 phiên sẽ gia tăng mạnh.
Không nên mua đuổi nếu thị trường tăng mạnh

(Công ty Chứng khoán Tp.HCM  HSC)

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm đánh giá cao khả năng HNX-Index vượt vùng kháng cự này theo đó đẩy nhanh quá trình thị trường tiến về vùng kháng cự mạnh hơn và cũng là mục tiêu tăng ngắn hạn của chúng tôi ở vùng 87-90 điểm.

Tóm lại, chúng tôi vẫn tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì trạng thái cổ phiếu cao. Nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt lớn vẫn có thể cân nhắc điều chỉnh để mua vào tuy nhiên không nên mua đuổi nếu thị trường tăng mạnh.

Tâm lý tích cực của nhà đầu tư sẽ được duy trì qua nghỉ Lễ

(Công ty Chứng khoán Kim Long - KLS)

VN-Index hiện đang ở trong xu hướng tăng trung hạn. Đường EMA(100) đã cắt lên trên đường EMA(200) xác nhận xu hướng tăng này và cho thấy nếu có đợt điều chỉnh thì khó có khả năng VN-Index sẽ điểu chỉnh sâu.

Chúng tôi cho rằng tâm lý tích cực của nhà đầu tư sẽ được duy trì qua nghỉ Lễ, tuy nhiên có thể giá cổ phiếu sẽ có sự phân hóa rõ hơn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp. Kháng cự mạnh trong trung hạn đối với VN-Index đang ở mức 520 điểm.

Xu hướng thị trường không quá đáng lo ngại

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Hiện tại, tín hiệu phát ra từ phương diện kỹ thuật đang khá nhiễu. MACD di chuyển khá yếu ớt dưới đường tín hiệu, không thể hiện một xu thế cụ thể. Các chỉ báo nhanh vẫn loanh quanh các ngưỡng dưới vùng "quá mua" cũng chưa phát ra tín hiệu mua vào thật sự mạnh mẽ. Tuy vậy, xét thấy dải Bollinger band liên tục mở rộng qua các phiên vừa qua cho khả năng VN-Index sẽ dao động với biến động lớn hơn, từ đó xu hướng cụ thể sẽ rõ ràng hơn hiện tại.

Với tâm lý của nhà đầu tư trước kỳ nghỉ lễ hiện không quá xấu, chúng tôi cho rằng xu hướng thị trường không quá đáng lo ngại với trường hợp thị trường tiếp tục điều chỉnh trong các phiên tới.

Với ngưỡng kháng cự tâm lý khá mạnh chặn trên ở vùng 475 - 480 điểm, dự đoán phiên giao dịch ngày 2/5, VN-Index sẽ tiếp tục test ngưỡng này với xác suất thành công là không cao.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
 
Thu Thủy - NDHMoney