Chứng khoán châu Âu sẽ giảm 50% nếu Hy Lạp ra đi

Lợi nhuận của các tập đoàn ở eurozone có thể giảm 20% đến 30% do tiêu dùng giảm và tài khóa bị thắt chặt ở các nước còn lại. Lợi suất trái phiếu có thể tăng từ 100 đến 200 điểm cơ bản.
Theo một nghiên cứu từ Societe Generale tại London được công bố hôm thứ 6 (25/5), chứng khoán châu Âu có thể giảm tới 50% nếu Hy Lạp rời eurozone một cách hỗn loạn.


Trong nghiên cứu này, Claudia Panseri, trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu Societe General cho rằng chỉ số DJ Euro Stoxx 50 -  chỉ số hàng đầu của chứng khoán châu Âu- có thể sụt giảm nghiêm trọng nếu sự ra đi hỗn loạn của Hy Lạp khiến lợi nhuận của eurozone sụt giảm 2 năm, thêm vào đó là lợi suất trái phiếu và chi phí rủi ro tăng cao.

Panseri cho rằng Pháp và Đức cũng chịu rủi ro tương tự như các nước ngoại biên.

Lợi nhuận của các tập đoàn ở eurozone có thể giảm 20% đến 30% do tiêu dùng giảm và tài khóa bị thắt chặt ở các nước còn lại. Lợi suất trái phiếu có thể tăng lên từ 100 đến 200 điểm cơ bản.

Ở kịch bản này, cổ phiếu dược phẩm, thực phẩm và thuốc lá có thể là những ngành có diễn biến tốt nhất, bởi những lần rủi ro trước đây chẳng hạn như trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2011, sau khi Moody’s xem xét hạ tín nhiệm của Italia thì những cổ phiếu này đã có được sự phòng vệ tốt.

Cũng theo Panseri, nhà đầu tư nên tìm kiếm các cổ phiếu có tương quan dương với mức hoán đổi vỡ nợ tín dụng. Đồng thời, các công ty có vốn hóa thị trường lớn hơn 5 tỷ euro (tương đương 6,26 tỷ USD), bảng cân đối kế toán lành mạnh và có liên quan nhiều đến các thị trường mới nổi cũng là những cổ phiếu đáng quan tâm.
Anh Thư
Theo TTVN/CNBC

CATEGORIES: