Châu Phi vẫn tăng trưởng dù kinh tế toàn cầu bất ổn


Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn báo cáo “Triển vọng kinh tế châu Phi” của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), công bố ngày 17/5, nhận định châu lục này vẫn giữ vững nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao trong năm 2012 bất chấp nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ bất ổn.

Hầu hết các nước khu vực Tiểu sa mạc Sahara châu Phi sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2012 với tốc độ tăng trưởng hơn 5%.

Báo cáo nêu rõ các nhân tố quan trọng giúp châu Phi giữ vững nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao, gồm nhu cầu trong nước tăng do các nước châu lục cải tổ chính sách kinh tế, dự trữ ngoại tệ tăng cao và nợ chính phủ thấp trong khi đầu tư tăng song hành với tiêu dùng tăng, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ.

Bên cạnh đó, tình trạng vẫn còn tách biệt với các nhân tố tiêu cực gây trì trệ kinh tế ở các nước phát triển lại giúp khu vực này giữ được tốc độ tăng trưởng.

Ngoài việc đánh giá cao sức bật của hệ thống tài chính của các nước trong khu vực, IMF cũng nhấn mạnh triển vọng kinh tế khác nhau giữa các nước châu Phi.

Các nước có thu nhập trung bình, hầu hết ở khu vực miền Nam châu Phi, được dự báo có tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp hơn do bị ảnh hưởng bởi các biến động kinh tế thế giới, đặc biệt là từ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Các nước sản xuất dầu lửa có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao kỷ lục nhờ các nguồn thu từ khai thác các mỏ dầu mới ở Angola và tăng sản lượng khai thác ở Nigeria. Các nước thu nhập thấp vẫn tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng 5,5% trong năm 2012.

Báo cáo nêu rõ chính sách tài chính đã góp phần tạo ra môi trường chính sách thuận lợi cho phát triển ở phần lớn các nước châu Phi. Tuy nhiên, các vùng đệm tài chính đã bị xói mòn ở nhiều nước và nay đã đến lúc phải xây dựng lại.

Các nước tiếp tục tăng trưởng cao trong năm 2012 sẽ có điều kiện thuận lợi để củng cố tài chính và phục hồi các vùng đệm tài chính bị xói mòn, trong khi các nước tăng trưởng thấp chưa chín muồi để thực hiện chính sách thắt chặt tài chính.

Tuy nhiên, IMF khẳng định để cải thiện thực sự các điều kiện sống cho người dân, các nước châu Phi cần các chính phủ có năng lực biết thúc đẩy đầu tư cao vào phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn lực con người, đảm bảo an ninh và chuyển giao các dịch vụ thiết yếu, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cũng như hệ thống tài chính ổn định và hiệu quả để hỗ trợ hoạt động kinh tế tư nhân.

IMF cảnh báo rằng châu Phi cũng đang phải đối mặt với các nguy cơ suy thoái. Rối loạn tiếp tục trong thị trường tài chính khu vực đồng euro sẽ tác động bất lợi đến dòng xuất khẩu và đầu tư, làm chậm và có thể làm trật đường ray tăng trưởng ở hầu hết các nước châu Phi.

Giá dầu và giá lương thực tăng cao sẽ là thách thức nghiêm trọng đối với các nước châu Phi nhập khẩu dầu và lương thực, buộc các nước này phải chi nguồn ngân sách lớn cho nhập khẩu và làm tăng nợ công và tỷ lệ lạm phát.
Theo VietNam+

CATEGORIES: