Châu Âu sẽ mất bao nhiêu tiền nếu Hy Lạp rời khỏi Eurozone?


Khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro có thể khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB và Liên minh tiền tệ phải ráo riết tìm cách bảo vệ hàng trăm tỷ euro khỏi nguy cơ mất trắng.
Dựa trên cơ sở hầu hết các nhà tín dụng đều cắt giảm nợ cho Hy Lạp giống như một phần của gói cứu trợ thứ 2 trị giá 130 tỷ euro, ước tính ECB, Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF và các quốc gia Eurozone đang nắm giữ tới 200 tỷ euro trong tổng số nợ của Hy Lạp.


Theo nhận định của ông Andrew Bosomworth, chuyên gia kinh tế quản lý danh mục đầu tư của Pimco, trong trường hợp Hy Lạp rời khỏi khu vực Eurozone, tức là quốc gia này sẽ vỡ nợ và khoản thiệt hại do vỡ nợ thậm chí có thể đủ để san bằng nguồn vốn của ECB.

Ngay cả khi Hy Lạp đã rời khỏi Liên minh tiền tệ thì các chi phí của phần còn lại khu vực Eurozone có thể sẽ tiếp tục tăng thông qua nỗ lực ngăn chặn sự sụp đổ hoàn toàn của Hy Lạp và hạn chế nguy cơ lây lan.

Chiến lược gia đầu tư Georgios Tsapouris thuộc ngân hàng Coutts cho rằng, sự can thiệp với quy mô lớn của ECB sẽ thực sự cần thiết trong nỗ lực bình ổn hệ thống ngân hàng cùng với sự can thiệp của Đức, Cơ chế ổn định châu Âu (ESM), Cơ sở ổn định tài chính châu Âu (EFSF) và IMF thì tổng chi phí có khả năng lên tới hàng trăm tỷ euro.

ECB sở hữu 6,4 tỷ euro chủ yếu do các ngân hàng trung ương quốc gia của 17 nước khu vực đồng euro (NCBs) đóng góp. Kết hợp với Eurosystem - Cơ quan quản lý NCBs, có nguồn vốn và dự trữ khoảng 86 tỷ euro.

Các ngân hàng trung ương quốc gia sẽ chịu phân chia thiệt hại chung theo biện pháp chia cổ phần của ECB đề ra dựa trên cơ sở kích thước kinh tế và dân số của quốc gia đó.

Như vậy, Đức sẽ chịu những tổn thất lớn nhất, khoảng 27% tổng thiệt hại. Pháp cũng có thể chịu thiệt hại ở mức gần tương đương.

Theo nghiên cứu của Trường Quản lý IESEG tại Lille - Pháp, sự ra đi của Hy Lạp có thể khiến chi phí nộp thuế của nước này tăng lên 66,4 tỷ euro và khiến hệ thống ngân hàng Pháp thiệt hại 20 tỷ euro tiền vốn cho vay.

Một số quốc gia nhỏ hơn có ngân hàng trung ương hoạt động kém hơn ngân hàng Bundesbank của Đức một chút cũng sẽ nằm trong điều kiện tương đối khó khăn.

ECB đã chi khoảng 38 tỷ euro để giải quyết các khoản nợ của chính phủ Hy Lạp với giá trị bề mặt khoảng 50 tỷ euro.

Tờ Der Spiegel của Đức dự báo, Quỹ cứu trợ tài chính châu Âu EFSF có thể sẽ được sử dụng trong trường hợp Hy Lạp vỡ nợ nhằm tiếp tục hỗ trợ cho các nghĩa vụ nợ nần của Hy Lạp đối với ECB.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế nhận định chính sách này sẽ ăn sâu vào nguồn tài chính của “tường lửa”, đồng thời làm sói mòn khả năng hỗ trợ các quốc gia khác khi các quốc gia này có thể cần tới giải cứu nếu sự ra đi của Hy Lạp gây ra nguy cơ lây lan.

Theo báo của Ngân hàng Hy Lạp phát hành tháng 1 năm nay cho thấy, quốc gia này vay 73 tỷ euro thông qua hoạt động cho vay trung và dài hạn của ECB (trong đó, 15 tỷ euro từ hoạt động cho vay trung hạn MROs và 58 tỷ euro từ cho vay dài hạn LTROs).

CATEGORIES: