Cảnh báo gian lận của doanh nghiệp FDI

Gần đây nhất, vào tháng 10-2011, Brazil chính thức khởi tố điều tra chống lẩn tránh thuế đối với nguyên phụ liệu giày dép xuất xứ từ Trung Quốc và các sản phẩm giày dép xuất xứ từ Việt Nam và Indonesia.
Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng cuối tuần rồi đã gửi công văn đến các đơn vị trực thuộc, cảnh báo và yêu cầu tăng cường kiểm soát đối với các mặt hàng nhập khẩu và xuất khẩu thuộc loại hình nhập sản xuất - xuất khẩu, gia công, tạm nhập – tái xuất của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), theo trang web của Tổng Cục Hải quan Việt Nam hôm 9-5.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của Mỹ, EU… thường xuyên có yêu cầu xác minh và mở các vụ điều tra đối với những mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam như nông sản, điện tử, cơ khí, sắt thép, may mặc, vật liệu xây dựng… do có nghi ngờ hàng hóa được trợ cấp hoặc có xuất xứ không phù hợp dưới dạng chuyển tải bất hợp pháp.
Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai 6 nhóm công việc. Chẳng hạn như hải quan tăng cường rà soát doanh nghiệp FDI đăng ký thủ tục hải quan, đánh giá năng lực sản xuất của doanh nghiệp đó, xác định sự phù hợp giữa năng lực, công suất dây chuyền công nghệ và tần suất nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu với tần suất xuất khẩu hàng hóa.
Trước đó, Việt Nam đã bị một số nước điều tra do có nghi ngờ về việc sản phẩm của Trung Quốc được đưa đến Việt Nam và sau đó xuất sang nước thứ ba nhằm né thuế chống bán phá giá. Một số quan chức Việt Nam cũng từng cảnh báo về tình trạng doanh nghiệp FDI có thể vào Việt Nam nhưng không đầu tư dây chuyền sản xuất, mà chủ yếu nhập sản phẩm về và xuất sang nước khác để lẩn trốn thuế chống bán phá giá.
Gần đây nhất, vào tháng 10-2011, Brazil chính thức khởi tố điều tra chống lẩn tránh thuế đối với nguyên phụ liệu giày dép xuất xứ từ Trung Quốc và các sản phẩm giày dép xuất xứ từ Việt Nam và Indonesia. Brazil đã áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày dép của Trung Quốc từ năm 2009 (có sản phẩm chịu thuế lên tới 250%) và điều tra để xác định xem liệu có tình trạng giày dép của Trung Quốc được đưa qua nước thứ ba và xuất vào Brazil nhằm lẩn trốn thuế này không.
Lúc đó, ông Vũ Bá Phú, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho Thời báo Kinh tế Sài gòn Online biết, khi nước nào đó đánh thuế chống bán phá giá lên mặt hàng gì của Trung Quốc, thì thường sau đó lan đến Việt Nam (tức sau đó Việt Nam cũng bị đánh thuế chống bán phá giá – pv) hoặc không thì họ cũng nghi ngờ là Việt Nam lẩn tránh thuế. Sản phẩm xe đạp Việt Nam xuất sang các nước Liên minh châu Âu (EU) trước đây cũng rơi vào tình trạng này, ông Phú nói.
Theo T.Thu
TBKTSG

CATEGORIES: