Brazil: Cường quốc kinh tế tương lai

Không chỉ nổi tiếng thế giới với vũ điệu Samba, những cô siêu mẫu và bóng đá, Brazil đang trên đường trở thành một cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.


 
Trong bức tranh kinh tế thế giới u tối hiện nay, Brazil chính là một điểm sáng, một người khổng lồ kinh tế đang trưởng thành. Đất nước có diện tích lớn thứ 5 thế giới này (gấp 24 lần diện tích CHLB Đức) đang có địa vị ngày càng gia tăng trên thế giới và có nhiều tiền đề phát triển kinh tế bền vững.

Với đà thăng tiến vượt bậc hiện nay, chẳng bao lâu nữa, Brazil sẽ trở thành một trong những cường quốc kinh tế quan trọng nhất thế giới. Thậm chí, Bộ trưởng Tài chính Guido Mantega còn đề xuất Brazil cùng với Trung Quốc cứu Châu Âu ra khỏi vũng lầy khủng hoảng nợ công hiện nay.

Thế giới cần nhanh chóng rũ bỏ quan niệm cho rằng Brazil chỉ có vũ điệu Samba cuồng nhiệt, các nghệ sĩ sân cỏ và các siêu mẫu hàng đầu thế giới. Brazil hiện là nước khai thác quặng sắt xếp thứ 2 thế giới, xếp thứ 3 về chế tạo máy bay, xếp thứ 4 về sản xuất ô tô và xếp thứ 8 về sản xuất thép... Đất nước của vũ điệu Samba này hiện có 2 triệu km xa lộ, 70 sân bay và có trữ lượng dầu khí trên biển lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Brazil còn đang trên đường trở thành nước xuất khẩu lương thực thực phẩm lớn nhất thế giới, khi nước này có khả năng tăng gấp 3 lần diện tích canh tác 60 triệu hécta hiện nay mà không cần chặt phá rừng nguyên sinh Amazon.

Quá trình xã hội hóa ở Brazil được cựu Tổng thống Fernando Henrique Cardoso khởi xướng. Vốn là một nhà xã hội học khuynh tả, hồi những năm 1990, Bộ trưởng Tài chính Cardoso đã thành công trong cuộc chiến chống lạm phát ở Brazil. Khi trở thành tổng thống, ông tiếp tục củng cố nền tài chính nhà nước và hạn chế nợ công, một biện pháp dũng cảm đáng để cho nhiều nước Châu Âu học tập.

 

Ngay từ cuối những năm 1990, Ngân hàng Trung ương  và Cơ quan giám sát tài chính đã tăng cường các biện pháp kiểm soát ngân hàng. Điều này đã giúp cho các ngân hàng Brazil có nền tảng khá vững chắc, khá dồi dào về vốn và tăng tài sản lên gấp đôi trong vòng hơn một thập kỷ qua.

Tổng thống Cardoso đã thực thi chính sách ổn định kết hợp với nhiều chương trình xã hội quan trọng. Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, một cựu thủ lĩnh nghiệp đoàn, đã kế thừa và phát huy chính sách của người tiền nhiệm và đạt được những thành tựu vô cùng to lớn.


Một trong những thành tựu nổi bật của Brazil trong thập niên qua là tăng đội ngũ trung lưu thêm 40 triệu người lên con số 60 triệu người trên tổng số 200 triệu dân Brazil. Đó là chưa kể cơ cấu dân số Brazil lành mạnh hơn nhiều so với cơ cấu dân số Trung Quốc và Ấn Độ.

Cùng với sự thăng tiến vượt bậc về kinh tế, Brazil cũng ngày càng nổi bật hơn trong các sự kiện mang tính toàn cầu. Brazil giành quyền đăng cai World Cup 2014, Thế vận hội 2016 tổ chức ở Rio de Janeiro...


Brazil cũng có vị nữ tổng thống đầu tiên là bà Dilma Roussef, một cựu du kích quân và nổi tiếng là một quan chức chính phủ “dám nói, dám làm”.  Kể từ khi bà Dilma Roussef lên nắm quyền hồi tháng 1/2011, đã có tới 5 vị bộ trưởng bị mất chức (trong đó có 4  bộ trưởng bị tố cáo tham nhũng).

Người ta hy vọng rằng công cuộc cải tổ chính trị của Tổng thống Dilam Roussef không ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế do hai vị tổng thống tiền nhiệm đã dày công gây dựng. 

Minh Bích
(theo
Welt Online
Tầm Nhìn

CATEGORIES: