Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng sóng siêu âm

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng sóng siêu âm mang lại hiệu quả cao và ít tác dụng phụ cho bệnh nhân. (Ảnh: BBC)
Các nhà nghiên cứu thuộc Viện College London (Anh) ngày 17/4 cho biết họ đã phát triển một liệu pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt mới bằng sóng siêu âm. 

Phương pháp này có thể giảm đáng kể các tác dụng phụ như đi tiểu không tự chủ và rối loạn chức năng tình dục ở bệnh nhân.

Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Lancet cho biết, nguyên lý của liệu pháp này là dùng công nghệ hình ảnh cộng hưởng từ để xác định vị trí khối u, sau đó dùng sóng siêu âm cường độ cao chiếu vào các tế bào của khối u, tăng nhiệt và giết chết chúng.

Ưu điểm của phương pháp này là sóng siêu âm có thể tập trung vào vị trí mục tiêu có kích thước rất nhỏ, tiêu diệt tế bào khối u mà không ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh xung quanh, do đó giảm thiểu tác dụng phụ ở bệnh nhân.

Các phương pháp truyền thống điều trị ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như xạ trị hoặc phẫu thuật thường ảnh hưởng đến toàn bộ phần tuyến tiền liệt, do đó gây ra nhiều tác dụng phụ như tiểu không tự chủ, rối loạn chức năng tình dục và chảy máu đường ruột.

Liệu pháp điều trị mới này không xuất hiện những tác dụng phụ trên hơn nữa sau khi điều trị, tỷ lệ kiểm soát thành công bệnh tình trong vòng một năm chiếm khoảng 50%.

Trong thử nghiệm lâm sàng này, 41 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sau khi được điều trị bằng liệu pháp mới này không có ai xuất hiện tình trạng tiểu không tự chủ, chỉ có 1/10 người có hiện tượng rối loạn chức năng tình dục.

Ông Hashim Ahmed, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, kết quả thử nghiệm lần này có vai trò khích lệ lớn, tiếp theo họ sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn, để nhanh chóng chính thức cung cấp phương pháp điều trị này cho các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống.

 
Thùy Linh (Vietnam+)